Đảo quốc sư tử Singapore – nguồn ra cho nhân lực ngành du lịch – khách sạn

Mặc cho là một quốc gia nhỏ bé, Singapore luôn dẫn đầu là một trong những đại điểm du lịch tại Đông Nam Á có hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Đây không những được coi là phép màu của thời hiện đại mà còn cho là lối thoát cho nguồn nhân lực ngành du lịch – khách sạn. Nắm bắt thời kỳ hoàng kim của ngành du lịch tại Singapore và chất lượng giáo dục nơi này sẽ là bước chuẩn bị du học không thể thiếu cho những bạn có ước mơ học ngành này.

singapore

Sự phát triển thần kỳ của ngành du lịch Singapore

Du lịch, khách sạn là một trong những ngành mũi nhọn tại Singapore. Mỗi năm Singapore thu hút hàng triệu khách lượt khách du lịch, tạo ra thu nhập hàng chục tỷ SGD và hàng trăm ngàn việc làm, đóng góp trực tiếp 5.8% GDP cho nền kinh tế Singapore.

Dù chỉ là một đất nước Singapore nhỏ bé với tổng diện tích chỉ 716 km2 và có rất ít danh lam thắng cảnh tự nhiên, nhưng năm 2014, chỉ tính riêng doanh thu từ ngành du lịch- khách sạn tại Singapore đạt 20,3 tỷ SGD. Số lượng khách du lịch đến Singapore không ngừng tăng lên trong những năm qua từ 7,7 triệu lượt khách vào năm 2000 đến 13,3 triệu vào năm 2014. Theo số liệu chính thức từ Tổng cục du lịch Singapore, dự kiến vào năm 2024, Singapore sẽ đón tiếp khoảng 18,8 triệu lượt khách du lịch người nước ngoài tới thăm đảo quốc sư tử này và doanh thu từ ngành du lịch, khách sạn dự kiến đạt 31,8 tỷ SGD.

Chiến lược phát triển thành công của ngành du lịch Singapore

Năm yếu tố tạo nên thành công cho ngành du lịch Singapore được bắt nguồn từ 5A trong tiếng Anh đó là: Attractions- Điểm thắng cảnh; Accessibility- Phương tiện giao thông; Amenities- Cơ sở tiện nghi; Ancillary Services- Các dịch vụ hỗ trợ; Adjustment- Sự điều chỉnh phù hợp về chính sách. Bên cạnh đó là hàng loạt các chính sách hỗ trợ phát triển ngành từ Chính phủ như:

 • Từ giữa những năm 1980, Chính phủ Singapore đã đầu tư hàng trăm triệu SGD để nâng cấp các điểm thắng cảnh văn hóa và lịch sử của nước này.
 • Sân bay Changi, dù đã liên tục được bầu là sân bay tốt nhất thế giới, vẫn đang được đầu tư thêm 1,8 tỷ SGD để nâng cấp.
 • Singapore đã tự tin quảng bá mình là một thủ đô ẩm thực và mua sắm bậc nhất châu Á.
 • Singapore còn đang tập trung xây dựng thành trung tâm triển lãm và hội nghị hàng đầu tại châu Á với tham vọng tăng thêm số lượt khách du lịch đến Singapore trong tương lai.

Đi đôi với khả năng điều chỉnh chiến lược phát triển ngành du lịch trước những thay đổi trong xu hướng của nền kinh tế và các vấn đề xã hội trên thế giới. Đây mới chính là yếu tố quyết định thành công của ngành du lịch Singapore.

Đầu tư chất lượng giáo dục, cho ra đời nguồn nhân lực giỏi đáp ứng đòi hỏi, nhu cầu ngành

Đứng trước yêu cầu nguồn nhân lực cho ngành du lịch, khách sạn đang liên tục phát triển trong những năm qua, Singapore đã đặc biệt đầu tư phát triển hệ thống giáo dục và đào tạo, nhằm tận dụng được nguồn nhân lực sẵn có trong nước, cũng như thu hút thêm nguồn nhân lực từ các sinh viên quốc tế đến học và làm việc tại Singapore. Sự đầu tư này đã mang đến sự ổn định trong việc phát triển nguồn nhân lực và đưa Singapore trở thành đất nước đứng đầu trong lĩnh vực đào tạo ngành du lịch, khách sạn khu vực Đông Nam Á.

Singapore trong những năm gần đây luôn là những địa điểm lý tưởng, là sự lựa chọn hàng đầu trong các bước chuẩn bị du học của du học sinh Việt Nam, bởi các khoá đào tạo về Du lịch, Khách sạn tại đây luôn mang tính ứng dụng cao, sinh viên có thể nhanh chóng bắt tay vào công việc ngay khi tốt nghiệp. Các trường chuyên ngành này ở đây đều chú trọng trang bị thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại bao gồm: hệ thống thông tin quản lý khách ở, nhà hàng, quầy bar, phòng khách sạn cao cấp, sinh viên sẽ được thực hành ngay từ năm nhất.

hoc-vien-kaplan-singapore

Ngoài thời gian thực hành tại trường, sinh viên còn phải tham gia 6 tháng thực tập tại các công ty Du lịch và Khách sạn lớn tại Singapore. Chương trình thực tập (có lương, S$800- S$1.200) mang ý nghĩa lớn vì các bạn được làm việc; va chạm với môi trường làm việc quốc tế chuẩn mực cao tại Singapore và nước ngoài. Mức lương cơ bản của ngành du lịch, khách sạn tại Singapore cũng khá cao, trung bình vào khoảng 4,341 SGD cho cấp nhân viên và khoảng 30,000 SGD cho cấp độ quản lý (theo thông tin từ salaryexplorer.com).

* Một số chương trình đào tạo ngành Du lịch, Khách sạn tại Singapore
 • Thạc sĩ du lịch quốc tế và quản trị khách sạn
 • Cử nhân quản trị khách sạn quốc tế
 • Cử nhân quản trị tổ chức hội nghị và sự kiện
 • Thạc sĩ du lịch và khách sạn
 • Cử nhân du lịch quốc tế và quản trị khách sạn
 • Cao đẳng nâng cao về du lịch, khách sạn và quản lý sự kiện
 • Cao đẳng du lịch quốc tế và quản trị khách sạn

Dương Tử

Du-hoc-o-singapore

Khi muốn biết thêm các thông tin về khóa học cũng như các trường học có chất lượng giáo dục ngành Du lịch- Nhà hàng, bạn có thể liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.