Các phương tiện giao thông ở Anh

Gọi là du học không chỉ là học những kiến thức chuyên ngành mà còn là học những bài học cuộc sống mà không trường học nào có thể mang đến cho bạn, và Anh quốc, nơi bạn có thể tìm kiếm những điều bạn muốn, chất lượng giáo dục và những cảnh đẹp ngỡ như mơ. Tuy nhiên, nếu muốn được đi đến mọi nơi, thăm thú mọi điều, bạn cần phải chuẩn bị du học những phương tiện giao thông công cộng ở Anh bởi từng địa phương sẽ loại phương tiện khác nhau.

1

Đường bộ

Xe buýt sẽ là một phương tiện nhanh nhất, tiết kiệm nhất cho tân du học sinh trong trong các loại phương tiện khác. Hầu hết các trạm xe buýt đều có thông tin về giá cả, giờ xe chạy và sinh viên thường được giảm giá.

Nếu sống ở các thành phố lớn như London, bạn nên mua thể Oyster để được di chuyển không giới hạn cả xe bus lẫn tàu điện ngầm. Còn riêng ở những thành phố khác, bạn nên vì có những phương tiện không cùng thuộc một công ty nên bạn cần hỏi nhân viên của công ty đó trước khi muốn di chuyển.

Nếu bạn không thích sử dụng phương tiện công cộng như xe buýt, bạn vẫn có thể sử dụng taxi. Vào tuần lễ nhập học, bạn sẽ được nhận Welcom Pack và một số thông tin hữu ích  như số điện thoại của xe taxi uy tín nhất ở địa phương, hoặc bạn có thể hỏi người dân bản địa và khi vào một taxi nào đó thì quan trọng là nhớ nhìn đồng hồ báo giá cũng như nhìn số đăng ký để chắc chắn đây là taxi có giấy phép đăng ký hoạt động.

Tàu điện ngầm

1

Đây là phương tiện tiện lợi nhất cho những du học sinh sống tại London. Với thẻ sinh viên của mình, bạn sẽ được mua thẻ Oyster rẻ hơn 30% so với người dân bình thường. Bạn có thể tìm mua thẻ này trên mạng, ngay tại bến tàu điện ngầm và tìm hiểu thông tin khuyến mãi tại Transport for London.

Tàu liên thành phố (INTER – CITY)

Hệ thống đường sắt ở Anh là cách di chuyển lý tưởng cho những bạn thích những chuyến đi dài từ vùng này sang vùng khác dù nó khá đắt đỏ. Khi sử dụng phương tiện này, bạn nên lưu ý rằng những chuyến đi vào giữa chiều các ngày trong tuần sẽ rẻ hơn vào giờ cao điểm, và vì vé được phát hành 3 tháng trước giờ tàu chạy nên càng tới cận ngày, giá vé sẽ càng đắt. Cho nên, trước ngày đi từ 1 đến 2 tháng là thời gian lý tưởng để bạn đặt mua vé và kiểm tra xem vé đơn có rẻ hơn vé khứ hồi không.

Trong trường hợp bạn sẽ đi thường xuyên, bạn nên mua thẻ giảm giá Railcard 16 – 25 để có thể được giảm bớt chi phí cho mỗi lần mua vé. Giá vé của Railcard nằm trong khoảng dưới £30.

Về lâu dài, nếu xác định sẽ du lịch nhiều trong nước Anh, bạn cũng có thể “đầu tư” chiếc thẻ giảm giá Railcard 16-25. Với dưới 30 bảng Anh, chiếc thẻ giảm giá này sẽ giúp bạn giảm bớt chi phí sau này cho mỗi lần mua vé tàu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đi với giá rẻ hơn và thoải mái về thời gian khi đã tìm hiểu những thông tin của các công ty vận tải chuyên xe bus đường dài như National Express hay Megabus với các tuyến có giá từ 1 bảng Anh trở lên.

Ở Anh, bạn có thể đi đến những nơi bạn muốn, những nơi thích hợp với tính cách và sở thích của bạn với nhiều loại phương tiên giao thông khác nhau. Để từng kế hoạch cho mỗi chuyến đi trở nên đầy đủ, bạn có thể sử dụng các tiện ích như Google Maps để xác định khoảng cách giữa điểm đi và điểm đến, hoặc TFL Journey Planner – một trình duyệt tiện ích giúp lập lịch trình cần thiết với những thao tác vô cùng dễ dàng và nhanh chóng khi ở London.

Dương Tử

Để biết cách chuẩn bị du học tốt từ những kinh nghiệm thực tiễn của các anh chị đi trước, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.