Giáo dục bậc đại học ở Vương quốc Anh và năm điều cần biết

Anh Quốc luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho những ai muốn tiếp thu và thừa hưởng những tri thức nhân loại tiên tiến nhất. Và nếu quốc gia này là ước mơ du học của bạn, hãy tìm hiểu thật kỹ về nó để sự chuẩn bị du học của bạn rõ ràng hơn, định hướng cho bạn được tốt hơn, điển hình là bậc giáo dục đại học.

11079298_842550492469822_1840824013_n (1)

 1. Bạn sẽ cần 3-4 năm để nhận bằng Cử nhân

Trong hệ thống giáo dục của Anh, North Ireland và Wales, sau khi hoàn thành chương trình cử nhân thường kéo dài 3 năm, bạn sẽ có thể học đến chương trình bằng cấp danh dự hay còn được gọi là Honours Bachelor’s Degree.

Nhưng đối với Scotland, học viên sẽ phải mất 3 năm để hoàn thành chương trình bình thường (Bachelor’s Degree) và 4 năm để lấy bằng danh dự. Tùy thuộc vào chương trình giảng dạy của từng trường, các học viên theo học chương trình đại học ở đây cũng có thể được cấp bằng thạc sĩ, ví dụ như: Thạc sĩ Chuyên ngành xã hội, Thạc sĩ Khoa học hoặc Thạc sĩ Tiếng Anh,…

 1. Bạn có thể học chuyên ngành kép ở bậc Đại học

Đa số các khóa học cử nhân đều có chương trình học chuyên ngành kép từ hai chuyên ngành trở lên, trong chương trình danh dự kết hợp hoặc liên kết. Chương trình cấp bằng kết hợp sẽ bao gồm các chuyên ngành khác nhau và không nhất thiết phải có liên quan với nhau. Bạn vẫn có thể lựa chọn chương trình chương trình Cử nhân Kinh doanh kết hợp với Tiếng Pháp. Điều này giúp bạn có thêm một năm học hỏi kinh nghiệm làm việc thực tế và nó cũng sẽ kéo dài thêm một năm thay vì chỉ cần học 3 năm như thông thường.

 1. Bạn có thể chọn nhiều con đường khác ngoài Đại học

Để lấy bằng đại học, hầu hết các bạn thường chọn các chương trình cử nhân. Nhưng bên cạnh đó, bạn có thể chọn học các chương trình khác như:

 • Bằng hướng nghiệp cao cấp quốc gia/ Chứng chỉ hướng nghiệp cao cấp quốc gia (HNC/ HND)
 • HND hay còn gọi là Higher National Diploma là một chứng chỉ chính quy học trong 2 năm.
 • HNC viết tắt của Higher National Certificate cũng tương tự như HND, nhưng thường học theo hình thức ngoài giờ.

HND và HNC được coi là một bằng cấp và chứng chỉ học nghề với mục đích tích lũy kinh nghiệm thực hành thay vì chỉ học lý thuyết.

Sau khi kết thúc các chương trình học này tại một trường cao đẳng đào tạo đại học, hoặc tại một trường đại học ở Anh, North Ireland và Wales, bạn sẽ có đủ điều kiện để bắt đầu học năm thứ 2 hoặc năm 3 một số chương trình đại học. Riêng đối với Scotland, HNC là khóa học chính quy 1 năm, tương đương với năm thứ nhất của khóa học cử nhân, còn HND tương đương với năm thứ hai.

 • Chương trình dự bị đại học

Chương trình đào tạo dự bị đại học thường có liên quan đến công việc, giúp phát triển nghề nghiệp trong một loạt các lĩnh vực nghề nghiệp liên quan. Từ đây, bạn sẽ ó đủ khả năng học chuyển tiếp vào năm thứ 2 hoặc năm thứ 3 trong chương trình cử nhân. Chương trình này bao gồm chương trình A-level và Foundation. Bạn nên tìm hiểu kỹ để xem chương trình nào phù hợp với điều kiện của bạn nhất.

 • Chương trình cao đẳng (DipHE)

Bạn sẽ nhận chứng chỉ sau 2 năm học tập và tiếp tục học chương trình cử nhân tại năm thứ 2 hoặc 3 tại một trường đại học ở Anh. Sau đó học chuyển tiếp lên những năm học đầu tiên của chương trình danh dự và chuyển đổi chứng chỉ cao đẳng thành bằng cử nhân.

 1. Bạn cần nắm rõ tiêu chuẩn vào đại học ở Anh

Bạn cần đáp ứng một số tiêu chuẩn chung để được nhận vào học Đại học ở Vương quốc Anh:

 • Chứng chỉ học Phổ thông / Bằng IB.
 • IELTS 4.0 – 5.0 cho khóa học chuyển tiếp, IELTS 5.5 – 6.0 cho khóa học đại học. Một số trường đại học có thể chấp nhận TOEFL thay vì IELTS.

Mỗi một trường khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn đầu vào khác nhau, bạn cũng nên tìm đến trang web của trường để nắm được yêu cầu cụ thể.

 1. Bạn có thể đăng ký qua UCAS

UCAS (Universities and Colleges Admissions Service) là một cơ quan đầu mối của Anh, nơi nhận đơn dự tuyển vào học đại học. Mỗi năm UCAS xử lý hơn 500.000 hồ sơ tuyển sinh của sinh viên, trong đó có hơn 50.000 sinh viên quốc tế.

Để có bước chuẩn bị du học hợp lý, bạn nên bắt đầu quá trình đăng ký từ 12 đến 18 tháng trước ngày dự định đi học để nghiên cứu các lựa chọn khác nhau về trường và khóa học. Bạn có thể đăng ký tối đa 5 khóa học trong một hồ sơ đăng ký UCAS, riêng đối với ngành y, nha khoa và thú y, bạn chỉ có thể lựa chọn tối đa 4 khóa học. Không những vậy, bạn có thể nộp đơn tuyển sinh UCAS từ tháng 9 của năm trước khi bạn bạn muốn học tập, nhưng bạn cần phải hoàn thành trước ngày 15/1. Tuy nhiên, các khóa học y, nha khoa và thú y, và đơn tuyển sinh vào Đại học Cambridge và Đại học Oxford cần phải được hoàn thành trước tháng 10. Hãy tham khảo thêm tại trang web của UCAS nếu muốn đối chiếu các yêu cầu tuyển sinh về khóa học.

Hệ thống Nộp đơn Tuyển sinh UCAS cho phép bạn nộp đơn trực tiếp thông qua trang web của UCAS. Thông qua hệ thống này, bạn có thể kiểm tra tự động; chỉnh sửa và cập nhật đơn tuyển sinh trước khi gửi đi, theo dõi tiến độ trực tuyến sau khi đăng ký và cả những yêu cầu cung cấp giấy tờ có liên quan đến hồ sơ du học như bằng cấp, thư giới thiệu,… UCAS sẽ chuyển đơn tuyển sinh của bạn đến các cơ sở tương ứng, các cơ sở này sẽ liên lạc với bạn để thông báo liệu đơn tuyển sinh của bạn có được duyệt hay không.

Dương Tử

Để biết cách chuẩn bị du học tốt từ những kinh nghiệm thực tiễn của các anh chị đi trước, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.