Hệ thống giáo dục Anh

Trong chính sách ở Anh quốc, vấn đề giáo dục luôn được đặt lên hàng đầu. Tại đây có những trường lâu đời, có uy tín nhất trên thế giới và cũng là nơi có nhiều cải cách về giáo dục nhất trên thế giới. Luôn đứng đầu trong bảng xếp hạng giáo dục của thế giới, dường như là một truyền thống bất diệt của quốc gia sương mù. Bằng do các trường Anh quốc cấp được công nhận trên toàn thế giới bất kể nó được cấp bởi một trường đại học lâu đời đã có từ hơn 500 năm nay hay một trường đại học mới được thành lập.

3

Chương trình dành cho cấp tiểu học

Kéo dài sáu năm, chương trình bắt đầu từ 5 tuổi và kết thúc vào lúc học sinh 11 tuổi. Hầu hết các chương trình tiểu học, chỉ do duy nhất một thầy hoặc cô giảng dạy tất cả các môn trong suốt năm học.

Chương trình dành cho cấp trung học

Học sinh bước vào trung học năm 11 tuổi, và học tại trường trong 5 năm. Học sinh trung học sẽ được học chuyên sâu hơn các môn học tại trường tiểu học. GCSEs (General Certificate of Secondary Education) là một bộ chứng chỉ tốt nghiệp các môn mà học sinh thường chọn học và thi ở lứa tuổi 14- 16. Chứng chỉ GCSE của từng môn có thang điểm từ A là cao nhất đến G là thấp nhất.

Dự bị Đại học

Sau khi đã lấy chứng chỉ GCSE với điểm số từ A đến C ở 5 môn học trở lên, học sinh tiếp tục học lên chương trình Dự bị Đại học:

  • Chứng chỉ A level (kéo dài 18 tháng- 2 năm) là một khoá học được nhiều học sinh Anh và quốc tế lựa chọn để được các trường Đại học tại Anh xét tuyển. Thông thường, các học sinh lớp 10  và 11, 12 ở Việt Nam có kết quả học tập khá và có khả năng tiếng Anh có thể đăng ký vào các lớp học lấy A levels để vào đại học tại Anh.
  • Tú tài Quốc tế IB (International Baccalaureate, 2 năm) là chương trình có thể thay thế cho chương trình A Level. Chương trình sẽ dạy ba môn ở mức độ chuyên sâu (Higher level) và ba môn ở mức độ tiêu chuẩn (Standard level), hoàn thành môn Lý thuyết về tri thức (Theory of Knowledge), viết một bài luận và tham gia vào một khoá học (Creativity, Action and Service). Tiếng Anh, được coi là ngoại ngữ và Toán là môn bắt buộc ở mức độ chuyên sâu hoặc mức độ tiêu chuẩn. Hiện nay, có hơn 130 trường ở Vương quốc Anh dạy khóa Tú tài quốc tế.
  • Dự bị Đại học (Foundation Course) cho phép xóa bỏ khoảng cách giữa những văn bằng bạn đã đạt được trong nước với những yêu cầu đầu vào của các khóa học bậc đại học ở Vương quốc Anh. Các khóa học Dự bị đại học quốc tế cho phép bạn tập trung vào môn học đặc biệt yêu thích để chuẩn bị vào đại học. Bên cạnh những môn chính như: tiếng Anh và Toán, bạn có thể lựa chọn một loạt các môn học ở mọi lĩnh vực khác như nghệ thuật, thiết kế, kinh doanh, kỹ thuật, nhân văn,… Sau khi học xong, bạn sẽ được cấp chứng chỉ riêng và được nhiều trường đại học công nhận, nhưng không phải là chứng chỉ quốc gia. Các khóa học này có tại các trường cao đẳng công lập và tư thục và một số trường đại học liên kết với các tổ chức giáo dục tư thục.
Cử nhân

Dành cho học sinh từ 18 tuổi trở lên. Chương trình kéo dài 3- 4 năm, kết thúc chương trình, học sinh được cấp bằng Cử nhân (Ordinary Bachelor) hay bằng Cử nhân Danh dự (Honours Bachelor Degree). Các năm học được chia thành hai đến ba học kỳ.Yêu cầu đầu vào cho sinh viên quốc tế bao gồm IELTS 6.0, một năm học bổ sung cho bậc học  phổ thông, còn gọi là năm Dự Bị Đại học, hay đạt điểm cao các môn thi của chương trình “Chứng Chỉ A level”

Sau đại học

Các bạn có thể lựa chọn các khóa học sau đại học phù hợp với mình tại Vương quốc Anh. Bạn có thể bắt đầu bằng khóa Diploma sau đại học (PG Dip), sau đó chuyển sang khoá Thạc sỹ, hoặc bắt đầu bằng khóa MRes (thạc sĩ về nghiên cứu), sau đó có thể học tiếp lên khoá PhD (tiến sĩ).

Khóa học sau đại học toàn thời gian tại Vương quốc Anh kéo dài từ một năm cho đến bốn năm, tùy vào khóa học bạn chọn:

  • Những khóa học một năm: Chứng chỉ/ Bằng Diploma sau đại học, Thạc sĩ, MBA
  • Những khóa học hai năm: một số khoá thạc sĩ
  • Những khóa học ba đến bốn năm: Tiến sĩ, Tiến sĩ theo hình thức mới.

Có rất nhiều lý do khiến bạn theo học bậc đại học tại Vương quốc Anh và số lượng ngành học để bạn lựa chọn thậm chí còn nhiều hơn cả lý do theo học.  Hàng trăm trường Đại học và Cao đẳng bậc Đại học của Anh giảng dạy rất nhiều ngành học đa dạng, từ kế toán cho đến ngành động vật học. Một khóa học đại học của Vương quốc Anh sẽ giúp bạn có thể nghiên cứu chuyên sâu vào một ngành học mà bạn thấy thực sự hứng thú tại một quốc gia nổi tiếng khắp thế giới về chất lượng nghiên cứu và  danh tiếng của đội ngũ giáo sư và các giảng viên; và hơn hết bạn sẽ được tiếp thu một trong những nền văn minh tiên tiến nhất trên thế giới. Vì vậy, khi đã quyết định du học ở Vương quốc Anh, đừng lo lắng về bất kỳ điều gì mà thay vào đó, hãy chuẩn bị du học thật chu đáo.

Dương Tử

Bạn sẽ hiều rõ hơn về hệ thống giáo dục, các trường cũng như các ngành học của Anh khi bạn liên hệ đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.