Vài nét khác biệt trong giáo dục công lập và tư thục tại Anh Quốc

Trước khi quyết định đi du học tại một quốc gia nào đó, bạn cần chuẩn bị du học những kiến thức về nét khác biệt trong giáo dục công lập và tư thục. Cũng như bao quốc gia khác, hệ thống giáo dục trường công lập và trường tư thục ở Anh luôn tồn tại những mặt tốt cũng như những khía cạnh chưa tốt. Hiểu rõ điều này giúp bạn có thể chọn ra cho mình những hướng đi thích hợp cho bản thân.

1

Tại Vương Quốc Anh, các trường tư thục với số lượng lên đến 2.400 trường, trong đó có 600 trường với khoảng 615.000 học sinh nội trú vẫn luôn hiện diện và đang không ngừng phát triển. Tuy nói là trường dân lập, nhưng cũng có rất nhiều trường có bề dày truyền thống và các tòa nhà lịch sử, một vài trường còn có lịch sử lên tới hơn 500 năm. Bên cạnh khối tư thục, số lượng các trường công lập của Anh là 480 trường và các trường này đều cung cấp các khoá học thuật và dạy nghề.

Chi phí du học

Mức độ của học phí sẽ tùy vào nhóm trường, ví trí địa lý, các khoá học mà trường cung cấp và độ tuổi người học. Để học tại các trường tư thục, bạn nên kiểm tra những loại chi phí như: học phí, chỗ ở, một số hoạt động ngoại khóa và những chi phí có thể phát sinh thêm trong suốt quá trình học. Thông thường, chi phí du học trường công lập thấp hơn so với khối tư thục vì các trường công lập luôn nhận được nguồn hỗ trợ tài chính của chính phủ. Ví dụ:

Chương trình học Học phí
A-levels £4.000 – £8.000
Bằng hướng nghiệp BTEC và các khóa học nghề khác £4.000 – £6.000
HNC/HNDs (Chứng chỉ/Bằng hướng nghiệp cao cấp Quốc gia) £5.000 – £10.000
Các khóa dự bị Quốc tế £4.000 – £12.000

Quy mô sĩ số học sinh trung bình

Các trường công lập thường lớn hơn với sĩ số trung bình khoảng 1.500 đến 2.000 sinh viên học chính khoá, vài nghìn sinh viên học bán thời gian và có đến hơn 90% là sinh viên người bản xứ. Điều đó có nghĩa là nếu sinh viên quốc tế học trong môi trường này sẽ được hoà nhập vào môi trường văn hoá Anh và môi trường học tập lớn gần như với mô hình của các trường đại học. Theo quy định của Bộ Giáo dục Anh, các trường công lập được vận hành theo cơ chế đã quy định, giúp kiểm soát tốt chất lượng đào tạo.

Ở các trường tư thục lớn thường có khoảng 500 đến 1.000 sinh viên. Do vậy, môi trường học tập rất thân thiện và các bạn sẽ được các thầy cô hỗ trợ nhiều hơn so với các trường công lập. Bên cạnh đó, các trường tư cũng có xu hướng cung cấp thêm nhiều các hoạt động ngoại khoá như kịch, thể thao, âm nhạc và nghệ thuật so với các trường công lập. Hơn thế nữa, sĩ số lớp học tại các trường tư trung bình từ 5 – 13 học sinh/ lớp, so với các trường công lập là 30 học sinh/ lớp sẽ giúp nhiều phụ huynh cảm nhận và tin tưởng rằng, con em mình sẽ được quan tâm nhiều hơn, có thêm cơ hội theo sát việc học hành của con mình theo quý hoặc hàng tháng. Về mặt tổng quan, cách tiếp cận giáo dục của các trường tư thục rộng hơn, truyền thông hơn và chú trọng nhiều hơn vào việc phát triển các thế mạnh và khả năng cá nhân.

Mỗi một hệ thống giáo dục ở Anh luôn có những điểm mạnh yếu khác nhau. Vì vậy, để có cái nhìn khách quan và đúng đắn hơn về các trường, bạn hãy tìm hiểu kỹ các trường mình quan tâm cũng như tìm hiểu các ý kiến của những anh chị đã học tại ngôi trường đó.

Dương Tử

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.