Các bước xin visa du học Canada

Du học Canada thành công khi bạn chuẩn bị du học rõ ràng theo từng bước một cách có kế hoạch cụ thể.

1

Bước 1: Chọn trường

Đây là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất. Để có thể chọn trường thích hợp, bạn nên chọn ngành học mà bạn thích học và phù hợp với khả năng của mình nhất. Bạn có thể tìm hiểu những thông tin này tại các trang web của nhà trường, từ các anh chị đi trước, mạng xã hội, hoặc các trung tâm tư vấn du học.

Sau đó, bạn có thể tải mẫu đơn xin nhập học từ web trường và gửi kèm theo những giấy tờ cần thiết khác. Tùy theo mỗi trường sẽ có yêu cầu giấy tờ khác nhau, nhưng nhìn chung, các bạn phải chuẩn bị du học những giấy tờ như: chứng chỉ TOEFL, IELTS, văn bằng tốt nghiệp, phiếu điểm, học bạ, lệ phí xét đơn,… Sau khi chấp thuận, tùy trường sẽ gởi đến du học sinh một lá thư thông báo hoặc thư chấp thuận. Thời gian đợi trường trả lời từ 4 – 6 tuần.

Bước 2: Xin visa du học Canada

Hồ sơ xin visa du học Canada bao gồm:

 • Đơn xin visa du học với các thông tin về người đứng đơn, bản khai lý lịch gia đình và đơn xin thị thực nhập cảnh.
 • Hộ chiếu: nộp một bản chính và một bản sao.
 • Hình: Bạn sẽ được chụp hình kỹ thuật số khi tại nơi nộp hồ sơ.
 • Thư nhập học sẽ bao gồm những thông tin như sau: họ tên và địa chỉ của du học sinh, ngày tháng năm sinh, khóa học và trình độ khóa học, ngày bắt đầu và kết thúc khóa học.
 • Bản chính hoặc bản sao thư chấp thuận chính thức của trường tại Canada. Lưu ý trong thư chấp thuận, bạn cần ghi địa chỉ của bạn tại Việt Nam.
 • Bảng điểm (học bạ) gần đây nhất của trường trung học, đại học hoặc cao đẳng cấp và tất cả bằng cấp khác nếu có.
 • Chứng minh tài chính của người tài trợ như sau:
 • Giấy xác nhận tiền gởi trong ngân hàng/ Sổ tiết kiệm trong 12 tháng đối với trường hợp du học sinh học trên 2 năm.
 • Thư chứng minh việc làm, nêu rõ mức lương. Nếu người tài trợ là chủ doanh nghiệp thì phải có giấy phép kinh doanh và biên lai thuế thu nhập doanh nghiệp 2 năm gần nhất phải ở mức 60 triệu/tháng. Trong trường hợp du học sinh có học bổng thì cho biết loại học bổng, số tiền tài trợ, điều kiện đạt học bổng.
 • Giấy xác nhận tài sản, hình chụp cơ sở kinh doanh, xe hơi, nhà cho thuê, đất vườn,…
 • Nếu người tài trợ từ phía Canada thì cần có những giấy tờ sau: thư bảo lãnh ghi rõ trách nhiệm tài chính, tiền gởi ngân hàng, bản sao khai thuế thu nhập trong 2 năm vừa qua, thư xác nhận việc làm, giấy xác nhận tài sản.
 • Lý lịch tư pháp số 2 Mặc dù hiện tại Phòng Di Trú Canada không yêu cầu nộp lý lịch tư pháp, nhưng nếu có thời gian bạn nên chuẩn bị vì lý lịch tư pháp có thể giúp ích cho bạn sau này. Học sinh trên 18 tuổi phải  có lý lịch tư pháp số 2 do Sở Tư Pháp nơi cư trú cấp. Để làm lý lịch tư pháp học sinh cần mang theo CMND và hộ khẩu.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ giám hộ (đối với các du học sinh dưới 18 tuổi)

Tùy theo tỉnh bang, các bạn và các bậc phụ huynh cần chuẩn bị du học hồ sơ giám hộ như sau:

Tờ khai có công chứng hoặc có chứng nhận chữ ký của chính quyền địa phương có cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp ký chấp nhận trao quyền giám hộ cho người bảo lãnh tại Canada. Trong tờ khai này, cha mẹ cần nêu rõ họ tên người giám hộ và nhiệm vụ của người này sẽ là thay thế cha mẹ trong các trường hợp khẩn cấp như cấp cứu hoặc cần sự can thiệp đột xuất. Các tờ khai này có sẵn tại website: http://www.cic.gc.ca/english/pdf/pub/custodian-parent.pdf. Tờ khai giám hộ sẽ có hai mẫu:

 • Tờ khai giám hộ thứ nhất dành cho người giám hộ quốc tịch Canada trên 21tuổi, sống gần trường của học sinh. Mẫu tờ khai này đòi hỏi người giám hộ phải hoàn tất có công chứng và gởi về Việt Nam cho du học sinh. Trường hợp học sinh không có người thân giám hộ ở Canada thì có thể nhờ trường giám hộ.
 • Tờ khai giám hộ thứ hai dành cha mẹ. Phụ huynh chỉ cần dịch song ngữ Việt – Anh và điền hết tất cả thông tin vào tờ khai này, sau đó ra phường ký tên trước mặt người công chứng.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý các hồ sơ khác như:

 • CAQ: Nếu trường của bạn ở tỉnh Quebec, du học sinh cần có giấy chấp nhận vào tỉnh Quebec (CAQ). Bạn có thể tải form này tại website: http://www.immigration-quebec.gouv.qc.ca/en/forms/search-title/dca-studies.html
 • Giấy Giải Trình hồ Sơ và kế hoạch học tập.

Dương Tử

Để biết cách chuẩn bị du học tốt từ những kinh nghiệm thực tiễn của các anh chị đi trước, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.