Chính sách phát triển lực lượng lao động tại tỉnh bang Manitoba, Canada

Miễn bảo hiểm y tế; hoàn lại 60% học phí; hướng dẫn việc làm và cho phép định cư Canada chỉ 6 tháng sau tốt nghiệp là những chính sách độc nhất của bang Manitoba (Canada) dành cho sinh viên quốc tế. Nếu tất cả dự định du học, chuẩn bị du học của bạn đều nhằm vào Canada, thì quả thật, đây là một tin tức thật tuyệt vời cho bạn.

11103631_847890661935805_1677993632_o

 Manitoba (Canada) và các chính sách ưu đãi cho sinh viên quốc tế

Trong hệ thống 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ của Canada, Manitoba được xem như là tỉnh bang đi đầu với nhiều chính sách hấp dẫn trong phát triển lực lượng lao động thông qua giáo dục và khuyến khích nhập cư. Sinh viên quốc tế sẽ có nhiều ưu đãi hơn khi chọn Manitoba là nơi bắt đầu con đường học tập và định cư của mình.

Mỗi năm có đến 15.000 người từ khắp nơi trên thế giới đến Manitoba để tìm kiếm việc làm và sự nghiệp bởi môi trường ở đây rất thân thiện và chan hòa. Về mặt xã hội, trong rất nhiều năm, Manitoba tự hào là tỉnh bang có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất tại Canada. Dự tính đến năm 2020, Manitoba sẽ có thêm 20.000 công việc mới, chưa kể các công việc cũ cần người thay thế do người lao động nghỉ hưu hoặc nghỉ việc. Do đó, không có gì lạ khi chính quyền nơi đây đưa ra rất nhiều chính sách để khuyến khích sinh viên quốc tế.

Miễn hoàn toàn bảo hiểm y tế cho du học sinh quốc tế

Là một du học sinh, bạn sẽ được hưởng một chế độ dịch vụ y tế từ nhỏ như khám khi bị cảm cúm, nhức đầu hay lớn như phẫu thuật…đều được miễn phí. Đây chính là một chính sách nổi trổi, đảm bảo nhất và an tâm nhất mà Chính phủ Canada dành cho bạn.

Không có work permit những vẫn được đi làm thêm

Bắt đầu từ 01/6/2014, học viên đến học tập tại Manitoba hay bất kỳ tỉnh bang nào của Canada đều không cần đợi sau 6 tháng học mới được xin work permit. Khi tham gia các chương trình học ngoài chương trình học tiếng và từ 18 tuổi trở lên, sinh viên được làm việc tối đa 20h/ tuần trong thời gian học và toàn thời gian trong thời gian nghỉ.

Hoàn trả học phí và cơ hội định cư tại bang Manitoba, Canada

Học phí của một số trường đại học tại Manitoba  chỉ bằng 50% học phí của các trường đại học khác. Học phí trường đại học Manitoba trung bình khoảng 14,000 CAD chỉ bằng ½ các trường đại học khác như đại học Toronto trung bình 35,000 CAD, Đại học Waterloo trung bình 22,000 CAD, Đại học Western Ontario 21,000 CAD,…

Không những vậy, du học sinh làm việc tại Manitoba, chính quyền tỉnh bang sẽ hoàn trả lại 60% học phí cho sinh viên thông qua chương trình thuế thu nhập. Thời gian hoàn trả kéo dài tối thiểu 6 năm, tổng số tiền được hoàn trả lên tới 25.000 CAD (gần 500 triệu VNĐ).

Cấp giấy phép ở lại làm việc lên tới 3 năm sau tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp các chương trình học cao đẳng, đại học, sau đại, tỉnh bang này cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc với thời gian lên tới 3 năm. Đây là thời gian dài nhất trong diện ở lại sau tốt nghiệp nếu so sánh các quốc gia khuyến khích nhập cư khác.

Định cư 6 tháng sau tốt nghiệp, không cần xét điểm

 Đây chỉ là chính sách dành riêng cho du học sinh của Manitoba. Dựa trên chính sách này, du học sinh có nguyện vọng định cư Canada sẽ được xét định cư dựa trên hồ sơ mà không cần thông qua hệ thống tính điểm hay người bảo lãnh. Sau khi tốt nghiệp và làm việc tối thiểu 6 tháng tại đây, bạn có quyền nộp hồ sơ theo diện này.

Để hiểu thêm các chi tiết, bạn có thể tham khảo tại: http://www.immigratemanitoba.com/apply-to-mpnp/mpnp-eligibility/

Chương trình Express Entry cho phép sinh viên xin PR nhanh chóng mà không cần đợi 6 tháng sau tốt nghiệp

 Ngoài chương trình Experience class, chương trình Express Entry là một cách khác để du học sinh có thể dễ dàng xin PR một cách nhanh nhất mà không cần có Job offer. Từ tháng 1/2015, Bộ quốc tịch và di trú Canada có mở một hê thống điện tử được gọi là Express Entry. Với hệ thống này, tất cả các sinh viên chưa tốt nghiệp hoặc chuẩn bị tốt nghiệp sẽ đăng tải hồ sơ của họ lên bất kỳ lúc nào. Chính phủ sẽ dựa vào kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, khả năng về ngôn ngữ, kết quả học tập và những kỹ năng khác để đánh giá. Đặc biệt, với chương trình này họ không giới hạn số lượng người ứng cử và được đánh giá sau mỗi khóa học hàng năm. Bất kỳ ai được chấp nhận sẽ được mời để nộp đơn xin PR trong vòng 60 ngày.

Dương Tử

Để biết cách chuẩn bị du học tốt từ những kinh nghiệm thực tiễn của các anh chị đi trước, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.