Đôi điều về visa Canada

Được biết đến là một quốc gia có nền giáo dục thuộc top đầu thế giới, song song với du học Anh, Mỹ, du học Canada cũng có một sức hút không hề kém cạnh. Cũng chính vì vậy việc xin visa của “đất nước lá phong” cũng được rất nhiều người quan tâm trong suốt quá trình chuẩn bị du học của mình.

1

Visa là gì?

Visa nói chung là giấy tờ chứng nhận cho một người được quyền nhập cảnh vào một nước nào đó ngoài quốc tịch của họ. Đây là thứ không thể thiếu đối với mỗi người khi ra nước ngoài, trong đó có du học sinh là một ví dụ tiêu biểu. Để đến với đất nước Canada và sinh sống lâu dài một cách hợp pháp trong khoảng thời gian học tập; học sinh, sinh viên cần có trong tay visa của đất nước này

Thủ tục xin visa du học Canada

Hoàn thành hồ sơ

Bộ hồ sơ xin thị thực nhập cảnh du học Canada thường sẽ bao gồm những phần chung sau đây:

 • Lệ phí visa không hoàn lại (Thay đổi tùy theo từng thời điểm).
 • Đơn xin thị thực nhập cảnh.
 • Hộ chiếu và giấy tờ hộ tịch.
 • Ảnh thẻ trong vòng 6 tháng.
 • Giấy báo nhập học từ trường tại Canada.
 • Bảng điểm mới nhất và tất cả các bằng cấp.
 • Chứng minh tài chính.
 • Giấy khám sức khỏe.
 • Lý lịch tư pháp đối với người trên 18 tuổi hoặc tờ khai giám hộ đối với người dưới 18 tuổi.

Nộp hồ sơ xin visa du học Canada

Sau khi hoàn thành hồ sơ, sinh viên sẽ nộp hồ sơ tại tổ chức IOM (International Organisation for Migration) tại: 1 Phạm Ngọc Thạch, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh. Tổ chức này sẽ giúp sinh viên hoàn chỉnh hồ sơ xin thị thực.

Phỏng vấn xin visa du học Canada

Bạn nên chú ý đến phần này vì đây là phần quan trọng nhất trong quá trình xin visa. Trong quá trình phỏng vấn, câu hỏi chủ yếu thường được đưa ra để làm rõ thêm về hồ sơ và thông tin cá nhân của bạn, đồng thời xoay quanh các vấn đề chính như mục đích đến Canada, chứng minh khả năng tài chính, kế hoạch tương lai ở Canada,…

Dù đây là những câu hỏi dễ nhưng bạn cũng đừng quá chủ quan và quên để ý đến cách trả lời của mình, vì dựa vào đó, nhân viên lãnh sự quán sẽ đánh giá và cân nhắc xem có nên trao visa cho bạn hay không.

* Những điều cần lưu ý khi xin visa Canada

 • Nếu muốn xin nhập cư ở Quebec phải có giấy chấp nhận nhập cư vào Quebec (Certificat d’acception du Quebec). Hồ sơ xin cấp giấy chấp nhận này sẽ được gửi thẳng cho Bộ Cộng đồng văn hóa và nhập cư của tỉnh Quebec. Sau 1 tháng du học sinh sẽ được cấp thư đồng ý xin nhập cư vào Quebec.
 • Chứng minh tài chính là phần không thể thiếu trong thủ tục xin visa du học Canada. Bạn cần chứng minh mình có đủ năng lực tài chính để có thể sinh sống, học tập tại đất nước này trong thời gian đã đăng ký, đồng thời có khả năng chi trả tiền di chuyển về quốc gia của mình. Để chứng minh rằng bạn đủ năng lực, bạn cần gửi kèm bản chứng minh tài chính theo hồ sơ, thường bao gồm: Thư xác nhận chức vụ/ nghề nghiệp của cha mẹ, việc làm, mức lương hoặc giấy tờ liên quan phản ánh mức thu nhập của gia đình; tài khoản ngân hàng, chứng minh khả năng chi trả tiền học,… Đôi khi việc nộp các giấy tờ này vẫn là chưa đủ bởi ở Canada, việc lao động, kinh doanh khác Việt Nam nên trong một số trường hợp, người giải quyết hồ sơ không hiểu được các thức kinh doanh hay mức lương của ứng viên. Từ đó dẫn đến việc hồ sơ bị đánh giá là không rõ ràng và bị đánh trượt. Ví dụ như  hình thức hộ kinh doanh cá thể – một hình thức kinh doanh phổ biến ở Việt Nam, giấy tờ liên quan đến thu  nhập từ hình thức này không đủ xác đáng và khó chứng minh được thu nhâp.

Dương Tử

Để biết cách chuẩn bị du học tốt và cách đậu visa từ những kinh nghiệm thực tiễn của các anh chị đi trước, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.