6 cách hòa nhập văn hóa Mỹ khi du học

Khi chọn du học Mỹ, điều bạn phải đối mặt và chuẩn bị du học thật kỹ không những là khả năng học tập, visa du học mà còn là những trăn trở làm sao để có thể thích nghi với một lối sống quá mới mẻ.

Tìm hiểu những thông tin về trường mới

2

Tìm hiểu phương pháp học tập, cách quản lý thời gian, chi tiêu, tất nhiên là việc quan trọng, nhưng trước hết, bạn vẫn cần tìm hiểu về trường mới mà bạn sẽ chọn học. Nếu bạn cần những thông tin của trường về kế hoạch học tập, niên khóa, học phí, kí túc xá cũng như phương tiện đi lại,… bạn có thể liên hệ trực tiếp với người phỏng vấn hoặc gửi email đến trường để hỏi những thông tin cần biết. Họ sẽ không ngại ngần cung cấp địa chỉ liên lạc của những người mà bạn cần như: hội trưởng hội sinh viên, phòng đào tạo, quản lí sinh viên. Đừng quên bước chuẩn bị du học này, vì càng có nhiều thông tin hơn về trường, bạn sẽ hiểu ngôi trường tương lai của mình hơn và dễ dàng hòa nhập với cuộc sống mới hơn.

Kết bạn với nhiều người

Khi có nhiều bạn rồi, bạn sẽ học được nhiều điều mới hơn và bạn cũng sẽ dần có thể xoa dịu nỗi trống trải trong lòng mình. Bạn có thể dễ dàng làm quen với những người bạn Mỹ tại trường. Với tính cách phóng khoáng và hòa đồng của mình, họ có thể giúp bạn hiểu nhiều hơn về các nét văn hóa đặc trưng hay các dịp lễ Tạ ơn chẳng hạn. Ngoài ra, kết bạn với học viên Mỹ, vốn tiếng Anh của bạn cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Học hỏi cách giao tiếp

1

Thật không khó khi có thể chào hỏi, làm quen những người bạn Mỹ. Chỉ cần một nụ cười, một cái bắt tay, một lời chào hỏi đơn giản như “Hello” và sẵn sàng giới thiệu tên với mọi người, là bạn hoàn toàn có thể nói chuyện được với họ. Người Mỹ thường rất thẳng thắn và chuộng cách nói vào thẳng vấn đề; cho nên, hãy thông hiểu vì họ không có ý xấu và đơn giản rằng đây là văn hóa của họ.

Tập quen dần thói quen ăn uống

Người Mỹ thường ăn 3 bữa một ngày, bữa sáng (7-9 giờ), bữa trưa (11-1 giờ) và bữa tối (6 đến 8 giờ). Vào ngày Chủ Nhật, bữa sáng và bữa trưa được kết hợp lại và gọi là “brunch” và thường bắt đầu vào lúc 11 giờ sáng. Nếu phải thức khuya học bài, bạn sẽ còn có một bữa ăn phụ là “study break” vào khoảng 10-11 giờ đêm với những mòn đồ ăn nhẹ và nước uống.

Một nét khác trong văn hóa Mỹ khác xa với Việt Nam là việc dùng dao, thìa, dĩa trên bàn, điều này sễ khiến bạn lúng túng không biết sử dụng sao cho đúng cách. Đơn giản thôi, bạn chỉ cần nhớ cứ dùng từ ngoài vào trong, dao, thìa, dĩa… nào ở ngoài là ăn trước. Hãy nhớ chờ đến khi chủ nhà mời vào bàn và nói bắt đầu bữa ăn.

Không cần quá chú trọng hình thức

Mỹ cũng như các nước phương Tây khác, bạn không cần phải quá câu nệ về mặt hình thức, bạn hoàn toàn có thể chọn bộ quần áo theo phong cách của mình sao cho thoải mái là được. Tuy nhiên, nếu bạn đến một buổi phỏng vấn xin việc hay phỏng vấn cho các khóa học, bạn vẫn phải chú trọng ăn mặc cho lịch sự nhé!

Tích cực tham gia các hoạt động xã hội

Khi học ở Mỹ, tham gia các hoạt động xã hội sẽ là những điểm cộng cho những bạn mới ra trường và kiếm việc làm. Ngoài ra, tham gia các câu lạc bộ thể thao và văn nghệ cũng là cách giúp bạn rèn luyện khả năng ngoại ngữ của mình.

Khi vào trường được một thời gian, bạn nên tham gia vào các câu lạc bộ học sinh – sinh viên, các hoạt động xã hội của trường lớp trên trang web. Nếu bạn vẫn chưa hết bỡ ngỡ với những người bạn mới, bạn có thể đăng ký ghi danh các câu lạc bộ dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam đang theo học tại đó. Nếu may mắn, bạn cũng có thể gặp được những người học cùng ngành, như vậy thì việc học tập và cuộc sống mới cũng như nơi ở sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Dương Tử

Để biết cách chuẩn bị du học tốt từ những kinh nghiệm thực tiễn của các anh chị đi trước, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.