Du học Mỹ và văn hóa Mỹ

Có thể nói, Mỹ là một quốc gia đa sắc tộc, xã hội Mỹ là một xã hội từ các mảnh ghép của nhiều nơi khác trên thế giới. Đã bao giờ bạn thắc mắc với một xã hội có quá nhiều màu sắc, liệu đâu mới là màu sắc riêng của vùng đất hứa này? Với một chút thời gian bỏ ra thôi, bạn sẽ hiểu những nét đặc sắc mà chỉ có Mỹ mới có từ những chia sẻ của các anh chị đi trước.

1   

Cũng như bao quốc gia khác trên thế giới, Mỹ cũng là một quốc gia có nhiều nét văn hóa vô cùng phong phú và đặc trưng. Văn hóa Mỹ giàu có, phong phú bởi đó là nơi hội tụ các giá trị và hệ thống niềm tin của hầu hết các nước trên thế giới. Văn hóa Mỹ là một nét văn hóa mang tính toàn diện. Khi du học Mỹ, bạn sẽ có thể cảm nhận rõ ràng hơn nền văn hóa Tây phương này qua hai khía cạnh, tự do cá nhân và văn hóa giáo dục.

Tự do cá nhân

Có lẽ khi nhắc đến Mỹ, chúng ta thường sẽ nghĩ đến ngay quan niệm “tự do cá nhân” vốn dĩ đã cố hữu trong đời sống xã hội nơi đây từ rất lâu. Người Mỹ cho rằng ngoài cá nhân mỗi người, không ai có quyền kiểm soát và chi phối số phận của họ. Điều này được thể hiện qua chính trong Hiến pháp Hoa Kỳ nhằm đảm bảo các quyền cá nhân và cả trong nền kinh tế. Dù là một cường quốc với một nền kinh tế vững mạnh, nhưng ít ai biết rằng, hầu hết các doanh nghiệp Mỹ lại là các doanh nghiệp nhỏ và phần lớn các chủ sở hữu của các doanh nghiệp đều là cá nhân hoặc gia đình. Giấc mơ của những người Mỹ dù là gì, thì cuối cùng họ vẫn mong được làm chủ chính mình cũng như làm chủ sự nghiệp.

Khi bắt đầu hòa nhập vào cuộc sống của người Mỹ, bạn sẽ hiểu rằng, văn hóa tự do cá nhân là nét văn hóa đã thâm nhập vào mọi khía cạnh của xã hội này. Dù mặt trái của nét văn hóa này thể hiện ở việc đôi khi nó sẽ vô tình tạo thuận lợi cho những tên tội phạm, chúng cướp đi sinh mạng người khác mà vẫn được tha tội và sống ngoài vòng pháp luật, nhưng giá trị và tầm quan trọng của nét văn hóa này là không ai có thể phủ nhận được giá trị của nó trong đời sống của mỗi người dân nơi đây.

Văn hóa giáo dục

Giáo dục Mỹ giống với giáo dục Anh, CanadaSingapore ở nhận thức giáo dục là chìa khóa mở tất cả các cánh cửa cơ hội, nhưng văn hóa giáo dục Mỹ cũng mang một nét khác nổi bật ở hai từ “thực dụng”.

Giáo dục Mỹ chú trọng và đánh giá cao những gì mà học viên của họ học được từ quá trình thực tập, từ các hoạt động ngoại khóa bên ngoài xã hội hay những hoạt động khác tương tự như vậy ngang bằng những kiến thức học thuật trên ghế nhà trường.

Với hệ thống giáo dục linh hoạt,các ngành học đa dạng kết hợp với sự tự do cá nhân, học sinh Mỹ được quyền tự lựa chọn chuyên ngành học phù hợp với mình mà không nhất thiết phải tham khảo ý kiến của cha mẹ.

 Với những điểm văn hóa nổi bật từ trong đời sống đến giáo dục giúp bạn hiểu hơn rằng, Mỹ thật sự là một quốc gia lý tưởng. Nếu bạn thật sự muốn tự lập, phát triển cá nhân một cách tốt nhất và không phụ vào bố mẹ hơn thì Mỹ là quốc gia tốt nhất dành cho bạn. Còn ngần ngại gì mà còn không nhanh lên chuẩn bị du học để có thể bắt đầu hành trình du học trên miền đất hứa được tốt hơn?

Dương Tử

Để biết cách chuẩn bị du học tốt từ những kinh nghiệm thực tiễn của các anh chị đi trước, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.