Những lời khuyên cho bạn du học Mỹ

Có khi du học ở một nơi xa xôi như Mỹ sẽ làm cảm thấy bạn lo lắng, và sợ hãi. Những lúc đó, hãy dành ra một ít thời gian tìm kiếm một vài lời khuyên từ những người đi trước hay từ Internet để hiểu rằng du học Mỹ rất thú vị và nỗi lo lắng của bạn sẽ được giảm bớt đi rất nhiều.

2

Chuẩn bị trước khi lên đường

Để  có một chuyến đi suôn sẻ, sự chuẩn bị du học của bạn phải thật chu đáo. Trước khi đi, hãy tìm hiểu một số vấn đề sau:

  • Thủ tục xuất nhập cảnh.
  • Thời tiết nơi bạn đến.
  • Đưa đón tại sân bay.
  • Kế hoạch trang trải học phí và sinh hoạt.
  • Bảo hiểm y tế.
  • Số liên lạc của những người có thể giúp bạn (văn phòng trường, bạn bè hay gia đình bạn sẽ ở cùng).

Sự chuẩn bị du học này sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ hơn và nhanh chóng thích nghi hơn với một hoàn cảnh sống hoàn toàn mới như ở Mỹ.

Tham gia chương trình định hướng

Một trong những điều không thể bỏ qua khi mới nhập trường chính là tham gia ngay chương trình định hướng, vì nó đều bao gồm các nội dung hữu ích cho tân sinh viên như: tư vấn và làm thủ tục đăng kí, tham quan học xá, giao lưu làm quen với đội ngũ nhân viên và các sinh viên khác. Điển hình như ở Green River Community College, trường có một chương trình định hướng kéo dài một tuần rất toàn diện, bao gồm cả một buổi cắm trại qua đêm miễn phí và một chuyến đi đến Seattle.

Xây dựng kế hoạch học tập

Bất cứ thành công nào cũng được dẫn lối bởi các hoạch. Hãy tập xây dựng kế hoạch học tập cho riêng mình, ngắn hạn, dài hạn và những mục tiêu mình cần phải đạt được. Kế hoạch này cũng nên có sự linh hoạt để có thể thích nghi được với những yếu tố phát sinh, và những kế hoạch này cần được phác thảo từ ngay trong quá trình chuẩn bị du học của bạn tại Việt Nam.

Tìm hiểu về hệ thống giáo dục Mỹ

Nền giáo dục của Mỹ luôn mang đến cho sinh viên quốc tế rất nhiều lựa chọn học tập. Càng sớm tìm hiểu và làm quen với hệ thống các trường cùng chương trình đào tạo tương ứng sẽ giúp bạn càng có thể đưa ra những định hướng đúng đắn phù hợp với sở thích, chuyên ngành hay điều kiện tài chính của bạn.

Liên hệ với phòng hỗ trợ sinh viên

Ở một đất nước xa xăm, không gia đình, thầy cô và bè bạn bên cạnh thì phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế dường như là nơi đáng tin tưởng nhất, có khả năng giúp đỡ bạn trong hầu hết mọi vấn đề liên quan đến học tập. Họ có thể giúp bạn làm quen với hệ thống, lên kế hoạch học tập, đăng kí các lớp học, lựa chọn ngành hay thậm chí giúp bạn vượt qua cú shock văn hóa hay các vấn đề cá nhân. Hãy duy trì liên lạc với các phòng ban hỗ trợ sinh viên của trường. Bạn càng cho họ nhiều thông tin thì sự giúp đỡ nhận được sẽ càng hiệu quả hơn!

Thực hành tiếng Anh

Du học ở một quốc gia nói tiếng anh như Mỹ, bạn sẽ không thể nào bỏ lỡ những cơ hội giao tiếp tiếng Anh mọi lúc mọi. Khi càng tiếp xúc nhiều với gia đình bản địa mà bạn ở cùng, trên lớp, khi đi chơi hay đi mua sắm, bạn sẽ càng thấy rõ sự tiến bộ của bản thân. Nếu cần nâng cao trình độ, bạn cũng có thể tham gia các khóa tiếng Anh nâng cao trong nhà trường.

Tích cực trên lớp

Đối với nền giáo dục năng động như Mỹ, học hành thật chăm chưa chắc bạn sẽ có một bảng điểm như mình mong muốn. Tính năng động và tích cực trên lớp luôn được giáo viên khuyến khích và được tính đến trong bảng điểm cuối kì. Đừng ngại ngùng giơ tay phát biểu và cho mọi người biết ý kiến của bản thân, vì đây là một cách bạn thể hiện khả năng của bản thân và sửa chữa những lỗi sai trong học tập.

Trải nghiệm nền văn hóa mới

Tất nhiên học tập luôn là ưu tiên hàng đầu khi bạn quyết định đi du học, nhưng bạn cũng đừng nên lãng phí tuổi trẻ của mình, hãy trải nghiệm! Sự tương tác của bạn với nền văn hóa mới cũng là một yếu tố hết sức quan trọng tác động đến toàn bộ trải nghiệm du học của bạn. Vì vậy, vào các dịp cuối tuần và nghỉ lễ, bạn có thể đi ra ngoài và khám phá cuộc sống xung quanh.

Sống hòa đồng

Độ thoải mái và thích nghi với nền văn hóa mới phụ thuộc rất nhiều vào khả năng hòa nhập cộng đồng của bạn. Nếu ở Việt Nam, bạn tham gia làm điều gì thì cũng hãy thực hiện điều đó hoặc tương tự như vậy tại đây. Thậm chí, hãy tham gia các hoạt động mới khác như tham gia các câu lạc bộ,… Hãy kết bạn và tự phát triển mạng lưới quan hệ của riêng mình.

Học tập chăm chỉ

Khi không có gia đình bên cạnh và tiếp xúc với quá nhiều thứ mới, bạn sẽ rất dễ lơ là việc học. Hãy tự chuẩn bị du học cho mình bằng một ý thức vững chắc rằng, học hành vẫn là quan trọng nhất. Hãy xây dựng một kế hoạch học tập cho mình và thực hiện thật nghiệm túc và tập trung. Chỉ có sự tập trung và nghiêm túc mới biến bạn trở thành một sinh viên thành công.

Du học là một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất cuộc đời của du học sinh, vì bạn sẽ luôn được trải nghiệm những điều không phải ai cũng có. Dù bạn có đang lo lắng bao nhiêu, thì cũng hãy chuẩn bị cho thật tốt để bản thân bạn có thể an tâm hơn và có thể tận hưởng từng khoảnh khắc sắp tới.

Dương Tử

Để biết cách chuẩn bị du học tốt từ những kinh nghiệm thực tiễn của các anh chị đi trước, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.