Những nét khác biệt trong chương trình giáo dục đại học giữa Mỹ và Việt Nam

Có thể nói rằng sự khác nhau giữa giáo dục đại học ở Mỹ và Việt Nam bắt nguồn từ sự khác nhau giữa chủ nghĩa cá nhân có nguồn gốc từ châu Âu trong văn hóa Mỹ và chủ nghĩa tập thể ảnh hưởng từ đạo Khổng Nho trong văn hóa Việt. Học hỏi những nét khác biệt này không những giúp bạn trau dồi kiến thức mà còn là cơ sơ để bạn chuẩn bị du học tốt hơn.

Hệ thống giáo dục Mỹ dân chủ và tiên tiến bậc nhất trên thế giới.

Khi tham gia các khóa học ở Mỹ, bạn có thể sẽ có những buổi học 4 môn liên tục từ 11 giờ trưa tới 5 giờ chiều mà chỉ được nghỉ 15 phút để chạy từ giảng đường này sang giảng đường khác, ăn đồ ăn nhanh ở trong lớp thường là giải pháp bắt buộc cho các bữa trưa của bạn. Không những vậy, bạn còn có thể thoải mái ăn,  nhắn tin bằng di động hay dùng máy tính xách tay trong lớp cũng như được tranh luận thẳng thắn mà không bị đánh giá thái độ mỗi khi phản bác ý kiến của thầy cô. Ngoài giờ học chính thức, các giáo sư thường dành khoảng 2- 4 tiếng mỗi tuần để sinh viên có thể dễ dàng tới trao đổi hay giải đáp thắc mắc ở văn phòng riêng của họ. Sinh viên cũng có thể học qua gia sư của từng môn học.

Chương trình học linh hoạt hơn

Ở Mỹ, sinh viên được chọn môn, chọn thầy, và chọn giờ học theo ý mình. Mặc dù sinh viên phải đăng ký ngành học ngay từ khi vào trường, nhưng sinh viên có thể thay đổi ngành học trong hai năm đầu mà hầu như không ảnh hưởng đến thời gian tốt nghiệp. Ví dụ như sinh viên chọn ngành Văn học vẫn có thể chuyển sang nghành Kiểm toán chẳng hạn. Trong 2 năm đầu tiên, hầu hết chương trình của các ngành đều giống nhau. Tất cả sinh viên bất kể chuyên ngành nào, dù Kiểm toán hay Văn học, đều phải hoàn tất chương trình tự chọn cơ bản trong hai năm đầu với nhiều môn trên nhiều lĩnh vực, từ khoa học tự nhiên (Toán, Lý, Hóa, Sinh), khoa học xã hội (Lịch sử, Xã hội học, Chính trị), Tiếng Anh (học lối viết trong nghiên cứu), đến các lớp như Âm nhạc hay Sân khấu. Chương trình đại học được thiết kế trong vòng 4 năm, nhưng vì học theo tín chỉ nên sinh viên có thể học vượt để rút ngắn thời gian học.

Không bao giờ có tình trạng thầy đọc trò chép

2

Trong các buổi học, giảng viên chỉ trình chiếu bài giảng hoặc phát bài rồi nói về những vấn đề đó. Những điều cần giải thích thêm thầy cô mới ghi lên bảng. Sinh viên có thể lên website của thầy cô xem lại bài trình chiếu để bổ trợ trong quá trình tự học. Thời khóa biểu được phát đầu kỳ, và các bài giảng cứ thế tuân thủ theo từ tuần đầu tiên đến tuần cuối cùng. Đặc biệt các giáo sư rất đúng giờ, hầu như họ đều vào lớp trước giờ học, khó có thể tìm được buổi học nào mà thầy cô lên lớp muộn, dù là chỉ một phút.

Cách thức đánh giá sinh viên

Ở Mỹ trong một kỳ, một sinh viên thông thường học 5 môn. Mỗi môn có từ 3 đến 6 bài kiểm tra, với phần trăm điểm được phân bố. Có nghĩa là bạn phải học liên tục, kiến thức được xây dựng từ bài cơ bản đến bài nâng cao như mưa dầm thấm đất để có thể nắm được vấn đề một cách chắc chắn. Ngoài ra, có thể hàng tuần, bạn phải làm bài trắc nghiệm trong vòng 15 phút trên mạng hàng tuần hoặc phải dành ra khoảng 4 tiếng để hoàn thành 30- 50 câu hỏi trắc nghiệm. Học ở Mỹ, bạn phải viết rất nhiều, nhiều khi bạn phải tự tìm chủ đề và tìm tài liệu tham khảo trong thư viện. Đặc biệt, bạn có thể bị đánh trượt nếu phạm lỗi đạo văn, dù chỉ là lỗi sao chép trong một bài luận.

Mỗi trường đại học có cả hàng chục đến cả trăm hội sinh viên

Nếu bạn muốn tham gia tình nguyện thì có thể tham gia chương trình tình nguyện của rất nhiều câu lạc bộ sinh viên như câu lạc bộ về chuyên nghành (Tài chính, Kiểm toán, Kinh tế học, Hóa học, Công nghệ thông tin), về văn hóa (hội sinh viên các quốc gia và vùng lãnh thổ), hay về giải trí (Nhiếp ảnh, Bóng bàn, Cờ vua). Bên cạnh đó có rất nhiều lớp học ngoại khóa (Yoga, nhảy Latin). Hoạt động của các câu lạc bộ trong trường đại học Mỹ luôn rất năng động giúp bạn học hỏi nhiều điều trong cách giao tiếp và các kỹ năng cần thiết khác.

Dương Tử

Để biết cách chuẩn bị du học tốt từ những kinh nghiệm thực tiễn của các anh chị đi trước, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.