Quy trình hoàn thành hồ sơ du học Mỹ

Hồ sơ du học đối với mỗi du học sinh đều rất quan trọng, bởi nó không chỉ nói lên những thành tích của các bạn mà còn là phương tiện giúp các nhà tuyển sinh nhận ra học viên tương lai của họ có giỏi trong phương diện học tập lẫn trong các hoạt động khác hay không. Nó như một tấm vé thông hành giúp các bạn đến với những cơ hội học tập mà các bạn muốn đặt biệt là đối với các bạn du học Mỹ. Quy trình hoàn thành một bộ hồ sơ du học Mỹ khá phức tạp với nhiều công đoạn, đòi hỏi các bạn cần có sự chuẩn bị du học lâu dài và chu đáo.

Độ khó của chương trình phổ thông

Các trường phổ thông ở Mỹ không chỉ quan tâm đến điểm số mà còn cả mức độ khó của chương trình học. Nhưng tại Việt Nam, ngoài trừ các trường chuyên hay lớp chọn, các bạn hầu như không quá quan trọng điều này vì chương trình học của mọi học sinh đều giống nhau. Cho nên, đối với các bạn đang là học sinh tại trường chuyên, lớp chọn cùng với các giải TP, quốc gia thì đây là yếu tố rất có lợi khi bạn nộp hồ sơ vào đại học Mỹ.

Ngoài ra, các bạn cũng nên lưu ý là giáo trình toán và một số môn khoa học ở Việt Nam khó hơn giáo trình ở Mỹ rất nhiều. Bạn có thể giải thích kỹ hơn về điều này trong hồ sơ của mình.

Các kỳ thi chuẩn hóa

2

Đối với học sinh Việt Nam, đa số các trường đại học ở Mỹ yêu cầu điểm TOEFLSAT. Một số trường còn yêu cầu cả điểm SAT II. Các bạn nên thi các kỳ thi này từ trước hoặc trong hè năm lớp 11 để dành được nhiều thời gian ôn tập, thi cử cũng như chuẩn bị các phần khác của hồ sơ như luận văn chẳng hạn. Luận văn là một phần vô cùng quan trọng trong hồ sơ tuyển sinh mà học sinh cần đầu tư ngay khi có ý định du học đại học Mỹ. Bên cạnh đó, nếu không may kỳ thi của bạn của bạn không tốt như mong đợi, bạn vẫn còn thời gian để ôn và thi lại.

Lựa chọn trường

Đây là một công đoạn tốn khá nhiều thời gian, nên bạn cần chuẩn bị càng sớm càng tốt. Nếu dự đinh đăng ký học đại học ở Mỹ, tốt nhất bạn nên lên danh sách sơ bộ các trường họ dự định nộp hồ sơ trong hè lớp 11 để có thể dành thời gian tìm hiểu thêm vào đầu năm lớp 12 và bắt đầu lên kế hoạch cụ thể.

Viết luận văn, hoàn thành hồ sơ sơ bộ

 Để có thể viết được một bài luận văn đúng chuẩn và chất lượng, trước tiên bạn nên tìm hiểu trước khái niệm và cách viết luận văn sao cho mạch lạc. Luận văn là nơi học sinh có thể thể hiện chính mình, và đây cũng chính là nơi để ban tuyển sinh tìm hiểu rõ hơn, hiểu hơn về học viên. Chính vì lý do này mà bài luận văn cần được hết sức quan tâm và dành nhiều thời gian.

Theo kinh nghiệm từ các anh chị đi trước, các bạn du học sinh nên suy nghĩ xem mình sẽ viết về điều gì ngay từ khi có dự định làm hồ sơ học đại học ở Mỹ. Việc chuẩn bị sớm này sẽ giúp các bạn có thời gian suy nghĩ sâu sắc về nhiều vấn đề mà có thể bình thường không để tâm tới, cũng như có nhiều thời gian để viết và sửa lại bài luận văn của mình nhiều lần.

Sau khi hoàn thành bài luận, du học sinh có thể hoàn thành phần thông tin cá nhân, liệt kê điểm thi, các hoạt động ngoại khóa, thành tích đạt được…

Thư giới thiệu

1

Tùy thuộc vào mối quan hệ với thầy cô giáo mà các bạn nên nhờ viết thư giới thiệu vào thời điểm phù hợp. Nếu như thầy cô giáo đã dạy từ năm lớp 10, 11 thì du học sinh có thể nhờ viết thư ngay từ đầu năm lớp 12. Nếu như thầy cô giáo mới bắt đầu dạy bạn từ lớp 12 thì bạn có thể chờ đến giữa học kỳ để thầy cô có thời gian hiểu hơn về bạn. Công việc này hoàn thành càng sớm càng tốt để bạn có thời gian chuẩn bị cho các phần khác của hồ sơ.

Hoạt động ngoại khóa

Các trường đại học của Mỹ luôn có yêu cầu cao về các học viên tương lai của mình. học viên của họ nên khá về mặt kiến thức cũng như tham gia nhiều và tích cực trong các hoạt động ngoại khóa.Bạn đừng ngại mất thời gian mà không đăng ký tham gia các câu lạc bộ trong nhà trường, vì dù là không thích những hoạt động này đi chăng nữa, chúng vẫn giúp hồ sơ của bạn ấn tượng hơn.

Hạn nộp hồ sơ đại học Mỹ

Hầu hết các trường ĐH ở Mỹ có hạn nộp hồ sơ chính thức là ngày 1-1, có nghĩa là dấu bưu điện trên hồ sơ của bạn phải trước hoặc trong ngày 1-1. Nếu học sinh nộp theo dạng “Early Decision” hay “Early Action” thì hạn nộp hồ sơ thường là trong tháng 11. Một số trường có hạn nộp hồ sơ sớm hơn và cũng có trường có hạn nộp muộn hơn nên học sinh cần tìm hiểu kỹ trên website của các trường để có thể lên kế hoạch đúng và không bị chậm hạn nộp hồ sơ.

Dương Tử

Để biết cách chuẩn bị du học tốt từ những kinh nghiệm thực tiễn của các anh chị đi trước, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.