Lý do giúp giáo dục Singapore phát triển

Từ một làng chài nhỏ bé ở Đông Nam Á, Singapore trong hiện tại đã trở thành một con rồng Châu Á. Câu chuyện thành công của Singapore là một câu chuyện phi thường. Và từ rất nhiều câu chuyện phi thường đó đã mang đến một hệ thống giáo dục tiên tiến bậc nhất Châu Á – điều mà bất cứ du học sinh Singapore nào cũng phải biết từ trong quá trình chuẩn bị du học của họ.

1

Tầm cỡ giáo dục và tài năng của người lãnh đạo

Theo Trung tâm Giáo dục và Kinh tế quốc gia Hoa Kỳ (NCEE), có 3 lý do chính để giáo dục Singapore phát triển trở thành nền giáo dục tầm cỡ thế giới.

Ngay những đầu định hình đất nước, Thủ tướng Lý Quang Diệu đã chọn giáo dục là mục tiêu để phát triển kinh tế. Trước tiên, từ phía bộ máy lãnh đạo nhà nước, Lý Quang Diệu đã lựa chọn được một đội ngũ những người tài năng phục vụ cho Chính phủ. Nhiều cán bộ công chức của Singapore đã được học tại những trường đại học tốt nhất thế giới và được trả lương xứng đáng với khả năng của họ.

Tiếp đó, ông đã thành công trong việc thực thi các chính sách giáo dục quốc gia theo tiêu chuẩn toàn cầu, đáp ứng được yêu cầu chung của nhiều nước trên thế giới, và thực hiện các chính sách giáo dục này một cách cân nhắc và kiên định.

Các giai đoạn phát triển của giáo dục Singapore

Không những quyết tâm xây dựng nền giáo dục theo chuẩn quốc tế, Ngài Thủ tướng còn từng bước phát triển giáo dục phù hợp với từng giai đoạn, tình thế nước nhà.

Ở giai đoạn đầu tiên, trọng tâm giáo dục của đất nước là giải quyết nạn mù chữ và đảm bảo rằng tất cả mọi người dân đều có khả năng đọc và viết. Mặc dù trong giai đoạn này, người lao động Singapore đã phải bán sức lao động của mình với giá rẻ nhưng đó là giai đoạn quan trọng để Singapore bước sang giai đoạn tiếp theo để cạnh tranh trong thị trường lao động toàn cầu.

Ở giai đoạn thứ 2, chính phủ Singapore đã chuyển trọng tâm của chính sách giáo dục quốc gia chuyển từ xóa mù chữ sang học tập tiến tới tiêu chuẩn toàn cầu, xóa bỏ sự cạnh tranh chi phí thấp, tạo lợi thế cạnh tranh ở mặt chất lượng lao động cao và lương tốt trên thị trường lao động quốc tế. Bên cạnh đó, Viện Phát triển Các chương trình giảng dạy của Singapore cũng được thành lập để hỗ trợ sự phát triển nhu cầu học tập của các đối tượng khác nhau.

Ở giai đoạn thứ 3 cũng là trong những năm 1990, chính phủ Singapore đã thực hiện chương trình “Thinking Schools, Learning Nation”. Trong giai đoạn này, Singapore đã tập trung vào củng cố chất lượng giáp dục, chú trọng vào việc giảng dạy, truyền thụ kỹ năng nghề nghiệp và phát triển khả năng tư duy của học sinh, tạo nền tảng hội nhập kinh tế toàn cầu, phát triển đa dịch vụ, đa ngành nghề. Tiếp tục vào năm 2004, chính phủ Singapore tiếp tục thực hiện một chương trình khác mang tên “Teach less, learn more”. nhằm mục đích khích lệ học sinh hiểu rõ được vấn đề học phải gắn liền với thực tiễn, năng động chứ không phải học thụ động, cho có.

Hệ thống giáo dục tiên tiến

Hệ thống các cấp học của Singapore cũng vô cùng linh hoạt. Trong đó, học sinh phải học  6 năm tiểu học bắt buộc , gồm 4 năm học cơ sở và 2 năm học định hướng. Bậc trung học kéo dài từ 4 đến 5 năm và được chia thành các chuyên ban khác nhau. Giai đoạn dự bị đại học diễn ra trong 2 đến 3 năm tại những học viện sơ cấp hoặc trường cao đẳng. Cho dù là bất kỳ cấp học nào thì Singapore cũng luôn cực kỳ chú trọng vào chất lượng giáo viên, giảng viên và những người đứng đầu ngành giáo dục.

1

Không dừng lại ở đó, Singapore còn luôn học tập, áp dụng và áp dụng các mô hình giáo dục hiệu quả của thế giới vào giáo dục nước nhà. Ví dụ, trong năm 1986, Bộ Giáo dục nước này đã tham khảo và áp dụng mô hình hoạt động giáo dục của top 25 trường đại học tốt nhất ở Anh và Mỹ một cách linh hoạt và mềm dẻo. Bên cạnh đó, giáo dục Singapore cũng chú trọng vào việc chủ động điều hành các chương trình giảng dạy, biên soạn tài liệu và tập hợp các trường làm nòng cốt hay làm trường điểm.

Nền giáo dục mang tầm quốc tế

Trong rất nhiều năm, Singapore là  một quốc gia Châu Á có các trường đại học nằm trong top của thế giới như National University of Singapore (NUS) được thành lập vào năm 1905, Nanyang Technological University (NTU) được thành lập vào năm 1981 và Singapore Management University (SMU) được thành lập năm 2000.

Song song đó là sự ra đời của các tổ chức giáo dục tư thục. Với sự liên kết ngày càng bền chặt với các trường trên thế giới như Anh, Úc, Mỹ, phương pháp giảng dạy tiên tiến hiện đại của các giảng viên trong và ngoài nước và bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới cũng là một bước đi to lớn, càng giúp hệ thống giáo dục Singapore mang một tầm cao mới.

Bên cạnh đó, Singapore cũng là nơi nhiều trường đại học quốc tế từ các quốc gia có nền giáo dục phát triển bậc nhất thế giới chọn để đặt trụ sở, ví dụ như Massachusetts Institute of Technology (MIT) với tên Singapore MIT Alliance hay Stanford University – Singapore Stanford Partnership tại Singapore.

Trong những tất cả những lý do trên, lý do quan trọng nhất giúp Singapore dù là một quốc gia nhỏ bé về diện tích nhưng cực kỳ giàu mạnh trong các lĩnh vực kinh tế và giáo dục, đó chính là công cuộc cải cách giáo dục của Singapore mà Thủ tướng Lý Quang Diệu đã đề ra, cũng như tầm nhìn của ông về con người: “Chất lượng nguồn nhân lực chính là yếu tố quan trọng quyết định khả năng cạnh tranh của quốc gia. Đó là sự sáng tạo, mô hình kinh tế, kinh doanh, khả năng làm việc nhóm và nguyên tắc làm việc” và sự ý thức tầm quan trọng của kiến thức trong việc chuyển nền kinh tế và bác bỏ sự tách bạch trong việc học thuật và thực tiễn. “Những người có tư duy tốt cần phải đào tạo họ thành những nhà phát minh, nhà sáng chế, nhà đầu tư, và doanh nhân giỏi; họ cần phải sáng tạo ra những sản phẩm và dịch vụ mới cho thị trường và làm đời sống của con người trên thế giới trở nên tốt đẹp hơn”.

Dương Tử

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.