Cách giải quyết nạn phân biệt đối xử khi du học Úc

Mặc dù được biết đến là một quốc gia hòa bình, nhưng cũng không ít bạn khi du học Úc phải đối mặt với tình trạng bị phân biệt đối xử, ức hiếp và quấy rối. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị du học những thông tin cần thiết giúp bạn có thể đối mặt và giải quyết nó, tránh để tệ nạn này ảnh hưởng đến việc học của bạn.

Ức hiếp, quấy rối và phân biệt đối  xử là gì?

Ức hiếp và quấy rối là khi bạn bị một hay nhiều người đàn áp vì những lí do khác biệt văn hóa, giới tính, tôn giáo. Người ức hiếp có thể thực hiện hành vi của mình thông qua những hành động trực tiếp và gián tiếp như thông như điện thoại và Internet. Có nhiều hình thức ức hiếp khác nhau như thông qua vũ lực, ngôn ngữ, tâm lý, hoặc hành vi quấy rối tình dục.

4

Phân biệt đối xử có thể là một hành vi trực tiếp hay gián tiếp, được thực hiện qua các chính sách và hành động của một cá nhân, nhóm người hay tổ chức. Những cá nhân, nhóm người hay tổ chức này thường đối xử với bạn hay người khác một cách bất công hoặc không bình đẳng như người khác.

Giải quyết tình trạng phân biệt đối xử, ức hiếp và quấy rối

Trong trường hợp không may bạn là mục tiêu của việc bị ức hiếp và quấy rối, bạn hãy thẳng thắn yêu cầu họ dừng lại. Nếu sự việc tiếp tục tái diễn, hãy báo ngay với cơ quan có thẩm quyền như sở cảnh sát ngay gần nhà để được lưu ý bảo vệ, các thầy cô giáo hướng dẫn ở trường, văn phòng sinh viên quốc tế, ông bà chủ nhà hoặc một người bạn bản xứ để được giúp đỡ.

Hoặc bạn đang phải chịu đựng sự phân biệt chủng tộc ở đây và không thể tự mình giải quyết, bạn nên bày tỏ ý kiến và tình trạng của mình tới cổng thông tin Chống Phân Biệt Đối Xử quốc gia.

Đối với những bạn đi làm thêm, các bạn cũng phải nhớ rằng, dù bạn chỉ là một du học sinh nhưng bạn vẫn có quyền nhận được những quyền lợi lao động như một công dân Úc và không có một nhà tuyển dụng nào có thể trả lương thấp hơn hay đe dọa việc rút visa của bạn. Bạn có thể liên hệ với Văn Phòng Thanh Tra về vấn đề Làm Việc Công Bằng (Fair Work Ombudsman) để có thể biết thêm về quyền làm việc ở Úc cũng như khi tình trạng phân biệt đối xử xảy ra.

Bị phân biệt đối xử, ức hiếp là chuyện không ai muốn xảy ra với mình, nhưng nếu thật không may bị rơi vào hoàn cảnh đó, bạn hãy chủ động bảo vệ bảo thân mình bằng cách sử dụng những nguyên tắc, luật lệ luôn sẵn sàng bảo vệ bạn. Ở Úc, Ủy Hội Nhân Quyền Úc luôn đảm nhiệm việc thực thi luật pháp Liên Bang trong lĩnh vực nhân quyền, nhằm chống phân biệt đối xử và thúc đẩy công bằng xã hội. Theo luật này, , không ai phải chịu những phân biệt đối xử vì tuổi tác, chủng tộc, quốc tịch, giới tính, tình trạng hôn nhân, quan điểm chính trị hoặc tôn giáo, khuyết tật hay khuynh hướng giới tính. Điều luật này phải được áp dụng trong hầu hết các lĩnh vực từ tuyển dụng, giáo dục, chỗ ở, mua sắm và dịch vụ.

Không những vậy, Chính phủ Úc còn đưa ra sáng kiến để giải quyết nạn phân biệt văn hóa, chủng tộc và tôn giáo thông qua Chương Trình Đa Dạng Úc thông qua các dự án cộng đồng địa phương và tổ chức quốc gia nhằm quảng bá thái độ tôn trọng, công bằng, cảm giác gần gũi cho những người sinh sống tại Úc. Ngày 21/3 hàng năm được chọn là Ngày Lễ Hòa Hợp (Harmony Day) của người Úc.

Dương Tử

Để biết cách chuẩn bị du học tốt từ những kinh nghiệm thực tiễn của các anh chị đi trước, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.