Đôi nét về giáo dục Úc

Bạn chọn du học Úc, nhưng liệu bạn đã có cái nhìn rõ hơn về hệ thống giáo dục này? Hiểu nhiều hơn về sự lựa chọn của mình sẽ giúp bạn chuẩn bị du học tốt hơn, tạo tiền đề để bạn tự tin tiếp nhận một nền giáo dục mới.

1

Ở Úc, các trường buộc phải có sự chấp nhận của Chính phủ mới có thể khai giảng các khóa học cho du học sinh. Điều này đảm bảo sự không quá cách biệt giữa các trường học, và quan trọng hơn hết là duy trì các tiêu chuẩn giáo dục tốt nhất mà Chính phủ Úc có thể đem lại cho sinh viên quốc tế.

Chương trình phổ thông (Primary and Secondary)

Tùy theo từng vùng lãnh thổ và bang mà chương trình tiểu học (Primary) sẽ kéo dài từ 6 năm (Australian Capital Territory, New South Wales, Tasmania, Victoria) đến 7 (Northern Territory, Queensland, South Australia, Western Australia), và từ 5 đến 6 năm cho chương trình trung học (Secondary).

Trong hệ thống giáo dục bậc phổ thông, bạn có thể chọn học các trường nội trú, trường đạo, trường nam sinh, trường nữ sinh hoặc cả nam lẫn nữ dưới hình thức công lập hoăc tư thục. Ngoài ra, các bạn còn có thể chọn học các bộ môn mình yêu thích như Truyền thông số, Nông nghiệp, Thiết kế đồ họa, Âm nhạc và Kế toán, bên cạnh các bộ môn chính là Anh văn, Toán, Khoa học, Nghệ thuật, Công nghệ và Ngôn ngữ. Hoàn tất chương trình trung học, nhà trường sẽ cấp cho mỗi học viên của mình Chứng nhận tốt nghiệp chương trình trung học (Senior Secondary Certificate of Education).

Chương trình đào tạo nghề (Certificate/ Diploma/ Advanced Diploma/ Vocational Graduate Certificate/ Vocational Graduate Diploma)

Bạn có thể theo học các khóa dạy nghề tại các trường công lập thuộc Hệ thống Giáo dục Cao đẳng và Chuyên nghiệp (Technical and Further Education – TAFE) hay tại các học viện tư. Chương trình đào tạo nghề tại Úc bao gồm rất nhiều lĩnh vực, giúp cho học viên được miễn trừ một số tín chỉ nếu họ muốn tiếp tục theo đuổi các chương trình ở bậc đại học.

Chứng nhận (Certificate I – IV):

Thời gian đào tạo:

 • Chứng nhận I: 3 đến 6 tháng
 • Chứng nhận II &III: 6 đến 12 tháng
 • Chứng nhận IV: 12 đến 18 tháng

Sau khi hoàn thành khóa học, bạn có thể tìm kiếm một công việc phù hợp hoặc học lên chương trình cao đẳng và cao đẳng nâng cao để có thể học tiếp lên chương trình đại học.

Chương trình đào tạo bậc Cao đẳng (Diploma và Advanced Diploma)

 • Diploma:1 – 2 năm
 • Advanced Diploma:2 – 2,5 năm

Các bạn có thể học chuyển tiếp lên chương trình cử nhân tại các trường đại học có liên kết sau khi hoàn thành bậc học này.

Chương trình đào tạo nghề sau Đại học

 • Vocational Graduate Certificate:6 tháng
 • Vocational Graduate Diploma:1 – 1,5 năm

Chương trình đại học

 • Bằng Cử nhân (Bachelor Degree): ít nhất 3 năm.
 • Bằng Cử nhân Danh dự (Bachelor (Honours) degree): thời gian học là 4 năm.

Tham gia các khóa học đại học tại Úc, bạn sẽ có cơ hội lĩnh hội mảng kiến thức hệ thống và chặt chẽ, các nguyên tắc và khái niệm cơ bản và các kỹ thuật hợp tác giải quyết vấn đề. Đồng thời, bạn cũng sẽ được phát triển kỹ năng học tập và thái độ hiểu và đánh giá thông tin, khái niệm, giúp vận dụng vào công việc thực tế dễ dàng hơn.

Chứng chỉ sau Đại học (Graduate Certificate/ Graduate Diploma) từ 6 tháng đến 12 tháng chủ yếu phát triển kỹ năng cá nhân mà học viên đã đạt được trong chương trình cao đẳng, đại học, hoặc nâng cao kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp trong lĩnh vực chuyên sâu.

Bằng Thạc Sĩ (Master Degree), thời gian hoàn tất chương trình từ 1 đến 2 năm, nhằm tăng cường kỹ năng nghề và chuyên sâu. Tại chương trình này, bạn sẽ gặt hái những mảng kiến thức cụ thể qua một bài nghiên cứu độc lập.

Bằng Tiến Sĩ (PhD), thời gian hoàn tất chương trình tiến sĩ là 3 năm. Trong suốt quá trình học, học viên sẽ phải hoàn thành:

 • Bài tổng hợp tài liệu, thí nghiệm, tiếp cận có hệ thống về một mảng kiến thức.
 • Một đề tài nghiên cứu đầu tiên có kết quả đóng góp vào vốn kiến thức và hiểu biết và vận dụng chúng vào một nguyên tắc hoặc một lĩnh vực nghiên cứu trong một môn học.
 • Một luận án được trình bày tốt, thể hiện mối quan hệ nghiên cứu với khung môn học hoặc lĩnh vực nghiên cứu.

Úc là nước đầu tiên thi hành chính sách bảo vệ quyền lợi cho sinh viên quốc tế. Bạn sẽ không cần phải lo lắng nếu trường mà bạn chọn bị buộc phải đóng cửa thì sinh viên đó được chuyển ngay sang một trường khác có cùng ngành mà không phải đóng thêm một khoản tiền nào cả.Với sự công nhận về chất lượng bằng cấp trên thế giới, du học Úc sẽ mở rộng triển vọng nghề nghiệp của bạn trong tương lai.

Dương Tử

Để biết cách chuẩn bị du học tốt từ những kinh nghiệm thực tiễn của các anh chị đi trước, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.