Lộ trình cơ bản để được định cư tại Úc

Du học và được định cư sau khi tốt nghiệp luôn là ước mơ của đa phần các bạn du học sinh Việt Nam. Vậy nên để có thể biến ước mơ thành sự thật, bạn nên có sự chuẩn bị du học tốt về thủ tục, hồ sơ du học, tìm hiểu kỹ về những thông tin về luật nhập cư Úc giúp bạn định hướng đúng đắn con đường học tập và tương lai sau này.

Đánh giá kỹ năng (Skills Assessment)

Bước đầu tiên, bạn nên tìm hiểu các nghề phù hơp với bản thân và phù hợp với của luật nhập cư Úc qua danh sách nghề nghiệp có tay nghề (Skilled Occupations List-SOL) và đạt được số điểm tối thiếu trong thang điểm di trú Úc. Danh sách này bao gồm 190 nghề với các tiêu chí đánh giá kỹ năng sẽ khác nhau, và thường dựa vào trình độ, kinh nghiệm làm việc và khả năng tiếng Anh. Nếu bạn có thể vượt qua bài đánh giá kỹ năng trong danh sách nghề nghiệp SOL, bạn có khả năng nộp đơn cho bất kỳ loại visa di cư có tay nghề nào.

Kế đến, bạn buộc phải vượt qua bài đánh giá kỹ năng nghề nghiệp trong danh sách Ngành nghề được bảo lãnh (Consolidated Sponsored Occupations List – CSOL) với hơn 600 ngành nghề giúp cho bạn có một phạm vi rộng hơn trong việc lựa chọn. Tuy nhiên, nếu nghề nghiệp của bạn không nằm trong danh sách SOL này, bạn cần phải có sự bảo lãnh của chính quyền tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ, hoặc nhà tuyển dụng lao động.

Chương trình Lựa chọn Kỹ Năng (SkillSelect)

Tất cả đương đơn xin thị thực thường trú hoặc thị thực có tay nghề phải vượt qua bài kiểm tra của Chương trình Lựa Chọn Kỹ Năng (SkillSelect). Theo hệ thống SkillSelect, đầu tiên ứng viên phải nộp một đơn bày tỏ nguyện vọng (Expression of Interest – EOI), và nhận được một thư mời từ Bộ Di Trú trước khi họ có thể nộp đơn xin thị thực di dân có tay nghề. Tuy nhiên, trước đó, bạn nên hoàn thành bài đánh giá kỹ năng và kiểm tra tiếng Anh. Điều này là do các yêu cầu này cũng như hầu hết các tiêu chí khác hoạt động trên cơ sở thời gian mời. Tính thích hợp của bạn được tính kể từ ngày bạn nhận được thư mời nộp đơn.

1

Đối với các ứng viên độc lập và có sự bảo lãnh từ gia đình, tất cả đơn bày tỏ nguyện vọng được xếp hạng dựa theo điểm số. Mỗi 2 tuần Bộ Di Trú sẽ cấp thư mời đến các ứng viên được xếp hạng cao nhất thông qua một quá trình tự động.

Đối với các ứng viên được đề cử từ chính quyền, thư mời sẽ được cấp tự động bởi hệ thống ngay sau khi chính quyền tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ hoàn thành việc đề cử. Để nhận được thư mời, bạn phải đạt được điểm tối thiểu theo thang điểm di cư có tay nghề (hiện tại là 60 điểm).

Đối với mỗi nhóm nghề nghiệp, một số lượng tối đa thư mời sẽ được thiết lập cho từng năm tài chính (01/07 đến 30/06). Một khi chạm đến hạn mức thì bộ di trú sẽ ngừng gởi thư mời trong năm tài chính đó.

Visa cho du học sinh mới tốt nghiệp

Đây là visa tạm trú 18 tháng dành cho các đương đơn mới tốt nghiệp một khóa học trên 2 năm tại Úc và chưa đủ điều kiện để xin thường trú theo các diện visa khác. Visa này bao gồm hai dạng:

 • Làm việc sau khi tốt nghiệp (18 tháng): để có được thị thực này, ứng viên phải vượt qua bài đánh giá kỹ năng của ngành nghề trong danh sách Ngành nghề được phép định cư tại Úc (SOL).
 • Tiếp tục học sau khi tốt nghiệp (2 năm (cho những người hoàn thành bằng cử nhân) – 4 năm (đối với người có học vị tiến sĩ)), du học sinh phải nộp đơn xin thị thực du học đầu tiên của họ vào ngày hoặc sau ngày 05/11/2011.

Cả hai loại visa này đều yêu cầu các ứng viên phải hoàn thành một bằng cấp ít nhất 2 năm học tập của tại Úc và IELTS 6.0 trong tất cả 4 phần thi.

Đề cử từ chính phủ

Bao gồm hai loại:

 • Visa 190 (Tay nghề có bảo lãnh) là thị thực thường trú, cho phép bạn sống bất cứ nơi nào của tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ.
 • Visa 489 (Tay nghề vùng miền) là thị thực tạm trú 4 năm, đòi hỏi bạn phải sống và làm việc trong một khu vực địa phương trong 2 năm để có thể trở thành thường trú nhân.

* Đề cử từ chính phủ sẽ rất thuận lợi cho sinh viên quốc tế bởi vì:

 • Bạn sẽ được cộng 5 điểm bảo lãnh cho việc sống trong khu vực đô thị và 10 điểm cho việc sống trong khu vực địa phương.
 • Bạn có thể đề cử bất cứ nghề nghiệp nào trong danh sách CSOL.
 • Bạn sẽ có được một thư mời ngay sau khi chính quyền tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ hoàn thành việc đề cử, thay vì phải chờ đợi thư mời tự động trong vòng hai tuần một lần.

Khả năng Tiếng Anh

Càng có điểm IELTS cao trong 4 phần thi, bạn sẽ càng có cơ hôi lấy được mức điểm càng tốt trong điểm di trú Úc.

 • Điểm IELTS ít nhất bạn cần có là 6.0.
 • Nếu bạn có 7.0 trở lên trong mỗi phần thi IELTS, hoặc một điểm B trong bài kiểm tra tiếng Anh nghề nghiệp (Occupational English test – OET), bạn được cộng 10 điểm.
 • Có 8.0 trở lên trong mỗi phần thi IELTS hoặc điểm A trong bài OET, bạn được cộng 20 điểm.

Điểm kinh nghiệm làm việc

20 điểm là số tối đa trong bảng điểm kinh nghiệm. Kinh nghiệm làm việc 10 năm, kinh nghiệm làm việc tại Úc và ở nước ngoài trước đó đều được tính. Để có thể tính kinh nghiệm làm việc, phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Làm đúng ngành nghề: chỉ có kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề của bạn, hoặc liên quan chặt chẽ đến ngành nghề mới được tính điểm.
 • Tích lũy kinh nghiệm sau khi tốt nghiệp: kinh nghiệm làm việc phải được tích lũy sau khi hoàn thành trình độ bằng cấp có liên quan. Làm việc trong khi học tập tại Úc sẽ không tính, trừ khi bạn đã hoàn thành một bằng cấp căn bản ở Việt Nam trước đó.
 • Làm ít nhất 20 giờ/ tuần.
 • Phù hợp với điều kiện xin thị thực: nếu bạn đã vi phạm điều kiện xin visa (ví dụ như vi phạm 40 giờ mỗi hai tuần trong điều kiện xin visa du học 8105), kinh nghiệm làm việc của bạn sẽ không được tính.

Học tập tại Úc

 • Hoàn thành 2 năm học, bạn được công thêm 5 điểm và giúp bạn có visa tạm trú sau tốt nghiệp.
 • Bằng đại học hoặc cao rất cần thiết cho dạng tiếp tục học của visa tạm trú sau tốt nghiệp.
 • Số năm nghề nghiệp (Professional Year): năm nghề nghiệp có hiệu lực cho sinh viên ngành Kế toán, Kỹ thuật và CNTT. Sinh viên có thể hoàn thành kết hợp giữa việc học và việc thực tập sau khi hoàn thành khóa học chính của họ, thường là trong khi có visa tạm trú sau tốt nghiệp. Điều này sẽ cộng thêm 5 điểm và giảm bớt sự đòi hỏi tiếng Anh đối với sinh viên kế toán.
 • Học tập tại vùng ít dân: Sinh viên hoàn tất 2 năm học tại các khu vực này sẽ nhận được thêm 5 điểm, cũng như gia tăng cơ hội nhận được đề cử của chính quyền các tiểu bang và vùng lãnh thổ khi họ đòi hỏi việc học tập phải được hoàn thành tại địa phương.

Bảo Lãnh từ nhà tuyển dụng (Employer Sponsored Visa)

Các lựa chọn chính:

 • Visa 457 (làm việc dài hạn – tạm trú, 4 năm) yêu cầu IELTS 5 và mức lương tối thiểu là AUD 53,9000/ năm. Các nhà tuyển dụng phải đáp ứng đủ các yêu cầu về tài chính và đào tạo để có thể bảo lãnh.
 • Chương trình đề cử của nhà tuyển dụng (ENS): đây là visa vĩnh viễn mà hầu hết những ai đã giữ visa 457 đều đủ điều kiện sau khi đã có visa 457 trong 2 năm. Bạn có thể nộp đơn xin cấp visa theo chương trình đề cử của nhà tuyển dụng (ENS) nếu bạn đã qua được bài đánh giá kỹ năng và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm với công việc hiện tại.
 • Chương trình di cư kỹ năng vùng miền (RSMS): đây là một dạng visa vĩnh viễn dành cho việc làm ở các vùng thưa dân tại Úc. Nhìn chung, sinh viên có thể đủ điều kiện trực tiếp cho lựa chọn này mà không cần phải thông qua đánh giá kỹ năng hay có visa 457 trước.

Xin Visa tạm thời

Dưới đây là những điều quan trọng nhất bạn cần biết về visa tạm thời:

 • Nộp đơn bày tỏ nguyện vọng không có nghĩa là bạn sẽ được cấp visa tạm thời: bạn sẽ không có được visa tạm thời cho đến khi nào bạn đã nhận một giấy mời và tiến hành nộp đơn xin visa việc làm có tay nghề (GSM).
 • Hầu hết các sinh viên sẽ không có đủ thời gian để nộp hồ sơ xin visa việc làm có tay nghề (GSM) trước ngày hết hạn visa du học. Do đó, có nhiều lựa chọn để nộp visa tiếp theo như một visa du học khác hoặc visa du sinh mới tốt nghiệp để tiếp tục ở lại Úc trong thời gian chờ đợi để nộp hồ sơ xin visa việc làm có tay nghề (GSM).
 • Quyền làm việc: sinh viên nói chung có đầy đủ các quyền làm việc khi giữ visa tạm thời trong thời gian chờ kết quả xét visa GSM.

Luôn cập nhật thông tin mới

Luật di trú Úc luôn thay đổi. Vì các thông tin từ website mang tính chất cơ bản, không chi tiết, nên bạn hãy tham khảo thêm từ người đi trước hoặc các nhà tư vấn, hay các cơ quan bạn đang học tập và làm việc.

Dương Tử

Để biết cách chuẩn bị du học tốt từ những kinh nghiệm thực tiễn của các anh chị đi trước, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.