Những chủ trương trong visa du học Úc

Úc là một trong những quốc gia nới lỏng trong chủ trương visa du học cho sinh viên quốc tế, nhưng cũng không vì đó mà bạn có thể gian lận mà không bị phát hiện. Khi chuẩn bị du học, bạn nên tìm hiểu về nhiều về thông tin visa và ý thức được những gian lận dù cố ý hay vô tình do thiếu hiểu biết, đều có thể bị Bộ Di trú Úc hủy visa ngay lập tức.

2

Chủ trương mở cửa…

Với mục tiêu đẩy mạnh thu hút sinh viên quốc tế đến học tập, Chính phủ Úc đã có chính sách mở cửa visa từ năm 2012. Ngày 26/03/2012, Bộ Di trú Úc đã ban hành một chính sách mới về điều kiện xét visa có lợi cho sinh viên quốc tế cũng như Việt Nam.

Theo đó, du học sinh có thể dễ dàng  xin visa hơn khi đăng ký ở một trong 41 trường Đại học nằm trong danh sách ưu tiên và các trường liên kết được xét visa ở cấp độ 1 – mức xét thấp nhất với thời gian xét khoảng 1 tuần và yêu cầu về hồ sơ chứng minh tài chính đơn giản, không cần chứng minh nguồn gốc thu nhập.

Ngày 23/3/2014,tổng số trường trong danh sách ưu tiên nâng lên 60 khi Bộ Di trú Úc tiếp tục công bố thêm 19 trường. Đặc biệt, sinh viên nước ngoài cũng được phép làm thêm không quá 20 giờ/tuần để kiếm thêm thu nhập ngoài thời gian học tập.

… nhưng sẵn sàng đóng cửa trước những người phạm luật

Với chính sách này, bạn – du học sinh Việt Nam có thể thoải mái học tập và làm việc tại đây. Tuy nhiên, bạn nên thật thận trọng, yêu quý cơ hội của mình và đừng bao xem nhẹ quy định về visa bởi dù rộng cửa cho bạn, nhưng chính phủ Úc cũng rất sẵn sàng hủy visa của bạn khi bạn gian lận.

Theo thông tin mới được đăng tải trên AsiaOne, quốc gia bị huỷ visa nhiều nhất là Trung Quốc với 1.120 trường hợp, theo sau đó là Việt Nam với 896 trường hợp, Hàn Quốc là 787, Ấn Độ là 548,…

Những trường hợp gian lận có thể là kết hôn giả với người thường trú hoặc công dân Úc khi thời điểm sắp tốt nghiệp – hết hạn visa. Chi phí phát sinh là khoảng $80.000 cho một suất kết hôn giả, nếu Bộ Di trú phát hiện sẽ bị cắt visa và đuổi về nước. Bên cạnh đó, du học sinh còn có thể bị hủy visa vì không đẳm bảo chất lượng học bị trường hủy ECOE (giấy chứng nhận lưu trú học tập) hoặc do làm giả bằng thi tiếng Anh, thiếu giấy tờ chứng minh tài chính,… và khi du học sinh không đủ tiền học phí.

Ngoài ra, cũng có trường hợp gian lận visa bằng cách nhận con nuôi dưới 18 tuổi (không mồ côi). Gia đình du học sinh sẽ chi trả một khoản phí để gia đình người Úc nhận làm con nuôi.

Không những vậy, tình huống bị hủy visa điểm hình nhất là du học sinh mượn danh đi học nhưng với mục đích làm thuê kiếm tiền ở các nhà hàng chủ xưởng, nông trại.

Đối với các trường hợp trên khi bị Bộ Di trú phát hiện đều sẽ gửi thư cảnh báo và thậm chí, hủy visa.

Có thể nói, chính sách visa du học của Úc tuy rộng mở nhưng cũng không đồng nghĩa với việc dễ dãi cho những trò gian lận. Tìm hiểu thật kỹ những thông tin về visa hay những trường hợp bị hủy visa không phải để bạn cảm thấy khó khăn hay bị áp lực, mà thông qua đó, bạn có thể hiểu rõ về đất nước mà bạn muốn đến để có cách sống đúng đắn với những chính sách của quốc gia này. Khi bạn gặp khó khăn hay có những thắc mắc về những thủ tục visa, hãy mạnh dạn tìm đến sự hỗ trợ của các trung tâm tư vấn tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Dương Tử

Để biết cách chuẩn bị du học tốt từ những kinh nghiệm thực tiễn của các anh chị đi trước, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.