Chuẩn bị du học – 10 điều cần lưu ý khi tìm và thuê nhà

Thuê nhà có lẽ là chuyện khó khăn lớn nhất khi đi du học. Vì vậy hãy luôn chú trọng đến bước chuẩn bị du học này để có thể tìm được một nơi trọ thoải mái nhất, tiết kiệm nhất, tránh trường hợp “tiền mất tật mang”.

1. Đừng chọn nhà quá sớm

1

Gần đến tuần nhập học nhưng vẫn chưa tìm được nhà ưng ý dẫn đến sự lựa chọn vội vã là một chuyện thường thấy và có thể hiểu. Cho nên, khi rơi vào trường hợp này, hãy cố trấn tĩnh bản thân, đừng vội vàng, dù cho “tất cả mọi người khuyên mình nên lấy căn này” thì cũng không nên vì thế mà ký vào hợp đồng, nếu bạn vẫn còn điều gì đó lấn cấn. Thậm chí ngay khi chủ nhà nói với bạn nên nộp tiền đặt cọc ngay vì cũng có nhiều người muốn thuê nhà giống bạn, thì cũng đừng hoang mang, vì đây chỉ là một chiêu để giữ chân khách hàng mà thôi.

2. Đừng lấy nhà quá trễ

Không chọn nhà quá sớm cũng không đồng nghĩa là quá chậm chân trong việc mướn nhà. Hãy dành ra một thời gian hợp lý để có cái nhìn tổng quan về thị trường thuê nhà và ngôi nhà mà bạn đang chú ý tới. Khi chắc chắn với những thông tin mình đã có thì hãy “hành động”. Ai cũng mong muốn sẽ tìm được một nơi tốt để ở và với thời đại công nghệ như hiện nay không gì là không thể tìm ra. Chỉ cần chậm chân một chút, bạn sẽ bỏ lỡ những gì vốn thuộc về mình.

3. Đừng chọn căn “đẹp mã” nhất

Đừng vội vàng chọn những căn nhà tiện nghi nhất với bộ sofa nhung, chiếc sàn gỗ chắc chắn hay chiếc TV màn hình mỏng bởi trong một môi trường mà bạn sắp phải tiếp nhận, những vật dụng này không chưa chắc là thật sự cần thiết cho bạn. Thế nên, hãy nghĩ đến những món đồ bạn thật sự cần từ ngôi nhà như một chiếc ghế, một cái kho, một tủ lạnh lớn, một chiếc bàn tương xứng và đặc biệt là việc ngôi nhà có nhiều hơn một phòng tắm.

4. Đừng chọn căn rẻ nhất

Hãy biết nghi ngờ khi bạn tìm thấy một căn nhà cho thuê với giá quá hời. Nếu một căn có giá 50 bảng Anh/ tuần đã bao gồm điện nước thì hẳn phải có một lí do nào đó. Đó có thể là vì khu vực xung quanh quá nguy hiểm hay vì ngôi nhà đó có vấn đề. Khi gặp phải một căn nhà như thế, hãy tự hỏi liệu việc sống trong đó có tiện lợi không và nó có đáp ứng được các nhu cầu của bạn không?

5. Hãy chọn bạn thuê nhà cẩn thận

2Không phải bất cứ người bạn tốt nào cũng có thể là một bạn cùng phòng tốt. Lời khuyên chân thành nhất cho những bạn du học sinh chập chững bước vào một môi trường hoàn toàn mới, đừng sống chung với một người với lí do đơn giản vì họ chính là người bạn đầu tiên mà bạn gặp gỡ ở trường Đại học.

Một người bạn cùng phòng tốt đơn giản chỉ là một người sạch sẽ, thân thiện và cởi mở. Tránh đừng chia nhà với người bạn chỉ thích tiệc tùng hay không biết yên lặng vào những lúc cần thiết, đặc biệt là khi bạn đang phải tập trung ôn thi!

6. Hãy nói chuyện với những người thuê trước

Hiện tại, với sự thuận tiện của sự phát triển của công nghệ thông tin, bạn hoàn toàn có khả năng tìm lên các diễn đàn, group Facebook để tìm hiểu những thông tin cần thiết về nhà, về chủ nhà, môi trường mà bạn muốn sống và cả những người nào đã từng thuê căn nhà của bạn trước đây. Đây sẽ là những biện pháp tìm hiểu thông tin hữu ích nhất, chân thật nhất để bạn có thể chọn được một nơi ở tốt nhất cho mình.

7. Tập làm quen với khu vực lân cận

Bạn cần kiểm tra khu vực thuê nhà cả ngày lẫn đêm. Có thể con đường đấy rất đỗi bình thường vào lúc 3 giờ chiều, nhưng biết đâu đó lại là nơi nguy hiểm vào 2 giờ sáng, khi bạn vừa tham gia tiệc tùng ở trường về. Ngoài ra bạn cũng cần quan tâm đến khoảng cách của căn nhà đó với siêu thị và các địa điểm mà bạn sẽ cần lui tới, và đặc biệt là với trường học. Hãy tìm hiểu xem nhà bạn có xa trường không, và khoảng cách, chi phí di chuyển đến trường như thế nào.

8. Đọc kỹ hợp đồng

Một khi đã quyết định lấy căn nhà đó, bạn cần đọc kỹ hợp đồng, và sau đó đọc đi đọc lại thêm nhiều lần nữa. Hãy bắt lấy những chi tiết nhỏ nhất, đặt thật nhiều câu hỏi và chắc chắn rằng bố mẹ, người bảo hộ hay một tư vấn viên nào đó của trường Đại học cũng đã xem qua hợp đồng này. Đừng để một chi tiết nào đó trong hợp đồng gây bất lợi cho bạn vào cuối năm học, khi trả lại nhà. Tìm nhà tốt là việc quan trọng nhưng

9. Giữ lại tất cả các bằng chứng bằng chữ viết

Đây là một tip chuẩn bị du học cần thiết giúp bạn cẩn thận hơn khi bạn đã tìm được nhà. Một khi đã ở trong nhà rồi, bạn cần giữ các tin nhắn viết tay (email) nội dung xoay quanh các yêu cầu, câu hỏi và trả lời giữa bạn và chủ nhà. Nếu họ hứa sẽ làm gì đó như sửa chữa đồ đạc chẳng hạn, hãy yêu cầu họ viết email để giữ lại bằng chứng.

10. Chủ động nhờ sự hỗ trợ từ trường Đại học của bạn!

Để bước chuẩn bị du học cho nhà ở được tốt hơn và có nhiều thời gian để chuẩn bị nhiều thứ khác, bạn nên chủ động nhờ đến sự hỗ trợ từ nhà trường của bạn. Từ đây, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng nhà ở và giá cả. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ nhà trường nếu có chuyện không hay xảy ra.

Dương Tử

Hãy liên hệ đến địa chỉ sau đây, nếu bạn cần thêm sự hỗ trợ về cách chọn nhà ở tốt nhất và tiết kiệm nhất từ các anh (chị) đi trước.
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.