Cú sốc văn hóa và cách thích nghi

Sốc văn hóa đã không còn là một điều xa lạ mà nhiều bạn phải trải qua khi du học. Nhưng khi đã có sự chuẩn bị du học ngay từ đầu, thì cú sốc này cũng chỉ là những chuyện bình thường trong đời sống hằng ngày.

Tâm lý từ sự khác biệt văn hóa

6

Sự khác biệt về văn hóa luôn là mối lo ngại rất lớn khi các bạn bắt đầu cuộc sống du học. Điều này khiến các bạn cảm thấy bản thân mình thật bé nhỏ và đơn độc. Tâm lý này dễ làm các bạn cảm thấy áp lực khi buộc bản thân mình phải buộc bản thân phải hòa nhập, chấp nhận những khác biệt đó mà không có bất kỳ sự lựa chọn nào khác hay không có ai để chia sẻ. Dựa theo trải nghiệm qua sinh hoạt hằng ngày của bản thân, sự khác biệt trong văn hóa đến từ ba mảng chính: giao tiếp với bạn bè gia đình, học tập và cộng đồng.

Vượt qua nỗi sợ “văn hóa” bằng “hòa nhập” và “làm quen”

Khi sống chung với nhiều bạn khác từ các quốc gia khác, các bạn phải cùng chia sẻ một không gian sinh hoạt chung như bếp, phòng khách,… và việc va chạm do sự khác biệt về thói quen, tập tục và tôn giáo là không tránh khỏi.

Chẳng hạn, du học sinh Hồi giáo thường khép kín và rất ngại khi bạn cùng phòng dẫn bạn khác giới về chơi. Họ thường có những buổi cầu nguyện nên cần yên tĩnh, hay chỉ ăn những loại thịt không máu. Ngược lại, những người đến từ các nước phương Tây thì lại thích những buổi tiệc sôi động, coi trọng sự riêng tư cá nhân và môi trường sống sạch sẽ. Họ không hài lòng với việc nấu nướng những món ăn nhiều mùi và dầu mỡ như cá chiên, món kho, sầu riêng, và dĩ nhiên là các món mắm. Đôi khi, họ sẽ yêu cầu bạn sử dụng bếp ngoài trời để nấu ăn vì không chịu được khói và mùi thức ăn trong nhà. Chính vậy, nếu không tôn trọng và nhường nhịn nhau, rất dễ xảy ra mâu thuẫn. Nhưng nếu tập sống chung với những điều đó, dần dần những điều thú vị sẽ đến và chúng ta được biết rất nhiều về văn hóa các nước mà không tốn chi phí cho những chuyến du lịch xa.

Với những du học sinh ở “homestay” hay với người thân, bạn cũng không thể tránh khỏi việc phải thay đổi bản thân để thích nghi với nếp sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

Khi sống ở bất kỳ đâu quá lâu, thì văn hóa cũng sẽ ảnh hưởng đến nhịp sống và suy nghĩ của những người ở đó. Có thể trong những ngày đầu, bạn cảm nhận bản thân bị cô lập và không được quan tâm, nhưng đừng lo lắng quá nhiều và tập làm quen bởi độc lập trong sinh hoạt chỉ là cách họ tôn trọng sự tự do cá nhân của mình. Họ sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn hay để bạn quan tâm khi thật sự cần thiết.

lam-quen-du-hoc

Tự do bộc lộ cá tính và quan điểm cá nhân giúp bạn làm quen một văn hóa mới

Khác với văn hóa Việt Nam, khi bạn đi du học đặc biệt ở các nước phương Tây, phương pháp học tập đúng đắn nhất là phải đóng góp ý kiến xây dựng và chia sẻ kiến thức. Học thụ động và chỉ lắng nghe ý kiến người khác là không công bằng, nên bạn luôn được khuyến khích thảo luận bằng cách chấm điểm từ chính những thành viên khác trong nhóm. Thông qua đó, nhà trường muốn bạn sẽ phát triển những kỹ năng dựa trên cá tính của mình chứ không phải theo những khuôn khổ họ mong đợi.

Học cách xếp hàng, nét văn hóa thường thấy ở các quốc gia phát triển

Các du học sinh sẽ rất dễ bị sốc khi bị một người phê bình thẳng thắn nếu vô tình phạm phải những thói quen xấu ở đất nước mình trong văn hóa xếp hàng. Văn hóa xếp hàng không phải chỉ thể hiện ở sự kiện quan trọng hay những nơi đông đúc như nơi mua vé, tại các cơ quan nhà nước mà còn ở những nơi bình thường như toilet, xe bus, quán ăn…

Ý thức xếp hàng không nhất thiết là phải đứng ngay hàng thẳng lối mà chỉ cần biết rằng ai đã đến trước mình và khi nào sẽ đến lượt mình.

Biết sống vì cộng đồng nhiều hơn cá nhân

Sẽ không lạ gì việc nhiều du học sinh bị sốc khi phải tuân theo những quy định nghiêm túc trong việc làm thêm của mình vì chỉ một vài phút đi trễ, hay thao tác làm việc không nhiệt tình, cũng sẽ nhận được những lời phê bình gay gắt. Nhìn chung, có ba tiêu chí giúp bạn sớm hòa nhập với môi trường văn hóa mới chính là lời cảm ơn, lời xin lỗi và nụ cười, bởi đó cũng chính là nguyên tắc chung cho cộng đồng nơi bạn đang sống, học tập hay làm việc.

Hãy tập nói lời cám ơn khi ai đó giúp đỡ mình hay chỉ đơn thuần là đem đến cho mình một tô phở trong quán ăn, lời xin lỗi khi va chạm nhẹ nơi đông đúc hay những nụ cười thân thiện cho mọi người. Văn hóa đó thật ra cũng chỉ là cách để mọi người ứng xử với nhau theo những truyền thống mà họ cho là đúng nhất, hợp lý nhất.

 7

Điều quan trọng để các du học sinh vượt qua những cú sốc văn hóa là luôn tôn trọng, tránh bình luận, học hỏi những cái hay từ nền văn hóa mới nhưng vẫn chia sẻ và giải thích cho người bản xứ hiểu được những phong tục tập quán của mình để nhận lại được sự tôn trọng. Hãy luôn ghi nhớ đừng quá gò ép bản thân phải hoàn toàn hòa nhập vào một thế giới xa lạ và hãy tập làm quen dần, thích nghi và thay đổi.

Dương Tử

Bạn sẽ được biết nhiều hơn về văn hóa của các nước du học khi bạn liên hệ đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.