Du học không chỉ là học mà còn là trải nghiệm

Khái niệm du học từ lâu đã không còn là một câu chuyện đi xa để học mà đối với hầu hết bạn trẻ, du học còn là những câu chuyện về sự trải nghiệm. Chính ý nghĩ này đã trở thành một trong những nguyên nhân giúp khâu chuẩn bị du học được chu đáo hơn, đầy đủ hơn bao giờ hết.

8

Du học là trải nghiệm qua những việc bạn phải làm

Những trải nghiệm đầu tiên của bạn có thể sẽ là đi nhầm tàu điện ngầm, đi sai tuyến xe buýt, lúng túng khi mua vé dù đã có người hướng dẫn. Nhưng dần dà, bạn sẽ có thể thoải mái hơn, có thêm nhiều kinh nghiệm hơn cũng như biết thêm nhiều thông tin để từ đó giải quyết công việc được tốt hơn.

Không những thế, việc điền một mẫu đơn, gia hạn hợp đồng thuê nhà, sử dụng các đồ dùng trong ký túc xá hoặc mua đồ ăn, thức uống ở siêu thị đều sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm khó quên. Vẫn là những khó khăn ban đầu, những sai sót làm bạn mất đi một cơ hội nhưng sau mỗi lần ấy bạn sẽ thấy bản thân trưởng thành, sai sót giảm đi và có thể thoải mái hơn vì cứ theo kế hoạch, thông báo, quy định mà thực hiện.

Du học là trải nghiệm qua việc học, sử dụng ngoại ngữ

Cho dù bạn đã có chứng chỉ ngoại ngữ với điểm số rất tốt ở Việt Nam thì bạn cũng sẽ gặp ít nhiều khó khăn khi giao tiếp và học tập ở nước ngoài. Giọng nói khó nghe, sử dụng tiếng địa phương, nói nhanh, dùng từ “lóng”,… và điều đó sẽ làm bạn thấy sốc. Điều này sẽ thôi thúc bạn tìm những người bạn bản xứ để giúp đỡ trong việc học ngoại ngữ, sử dụng ngoại ngữ.

Ngoài ra, sẽ không học ngoại ngữ ở đâu tốt hơn bằng việc có cơ hội được học, được sử dụng ngoại ngữ ở nước đang sử dụng ngôn ngữ đó. Tìm được những phương pháp học tốt, hiểu rõ được những cách dùng của một ngôn ngữ thì chính bạn đã có những trải nghiệm cho bản thân rồi.

Du học là trải nghiệm qua việc học, nghiên cứu, thực tập

Phương pháp giảng dạy ở nước ngoài có phần khác với những phương pháp mà bạn đã biết. Chính vì vậy, có thể bạn sẽ khó khăn ở thời gian đầu, và đôi khi rơi vào bế tắc. Nhưng chính nó sẽ làm cho bạn được độc lập hơn, tự chủ hơn để thành công trong tương lai. Khi gặp khó khăn, hãy mạnh dạn trao đổi với giảng viên, người hỗ trợ học tập để có thể tự đúc rút những cách học phù hợp và có hiệu quả.

Việc thực tập trong quá trình học, nghiên cứu rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn hình thành những kỹ năng. Đừng thờ ơ và bỏ lỡ những gì cần học, cần làm, cần hỏi trong thời gian này. Đừng sợ những lỗi sai vì cũng như bản chất của bao nhiêu khó khăn và sai lầm khác, điều này chỉ giúp bạn phát triển nhiều hơn mà thôi.

Du học là trải nghiệm qua việc đi du lịch

7

Chẳng ai có thể học 24 giờ/ ngày và 365 ngày/ năm mà không cần có những khoảng thời gian để nghỉ ngơi, dạo chơi. Đôi khi, bạn cũng nên thư giãn một chút, đi đây đi đó. Sau những chuyến đi, bạn sẽ thấy bản thân thay đổi, suy nghĩ thay đổi và hành động cũng thay đổi theo chiều hướng tích cực. Đi du lịch không chỉ là chụp vài tấm hình mà còn là những quan sát, những học hỏi thêm, những điều có đôi khi không thể tìm thấy trong bất kỳ giáo trình nào.

Du học là trải nghiệm qua việc kết bạn, giao tiếp

Trong những lúc xa gia đình, xa quê hương, có được những người bạn tốt và học hỏi từ bạn bè, nhận được sự giúp đỡ từ họ trong nhiều việc thì còn gì bằng. Có một vài người bạn, bạn sẽ thoát khỏi cảm giác cô đơn, trống trải cũng như được biết thêm nhiều thông tin về văn hóa, ẩm thực, lễ hội để làm giàu kiến thức cho mình.

Mỗi một chuyến đi là một trải nghiệm quý báu. Đi du học, bạn đừng chỉ chăm chăm dành thời gian trải nghiệm cho những kiến thức, mà hãy còn dành thời gian để trải nghiệm những điều thú vị khác để tuổi trẻ của bạn mỗi thời khắc trôi qua đều có giá trị hơn.

Dương Tử

Bạn sẽ có cơ hội hiểu nhiều điều về du học cũng như cách hình thành và rèn luyện các kỹ năng cần thiết khi du học khi bạn liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.