Du học Phần Lan: Chi phí sinh hoạt 2015

Nhờ sự bảo trợ của chính phủ, du học Phần Lan hiện đang là sự lựa chọn của phần đông các bạn sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên không phải sinh viên nào cũng có thể hoàn thành ước mơ du học Phần Lan bởi ngoài viêc được miễn 100%  bạn cần trang trải chi phí sinh hoạt của mình. Với các thông tin về chi phí sinh hoạt dưới đây, Chuẩn Bị Du Học hi vọng sẽ giúp bạn sẽ chuẩn bị thật kỹ lưỡng hành trang du học của mình.

CHỨNG MINH TÀI CHÍNH KHI XIN VISA DU HỌC PHẦN LAN

Khi xin giấy phép cư trú sinh viên (visa du học), học sinh quốc tế (không thuộc các quốc gia trong khối EU) cần phải chứng minh một khoản thu nhập từ gia đình ít nhất 560 Euro mỗi tháng (6,720 Euro mỗi năm). Đây là mức tối thiểu theo yêu cầu của cơ quan di trú. Trên thực tế, để đảm bảo cho các khoản phí phát sinh khác trong thời gian học tập, bạn cần có số tiền dao động 500 – 600 Euro mỗi tháng.

Lệ phí visa cho năm đầu tiên:

– Dưới 18 tuổi: 200 Euro

– Trên 18 tuổi: 300 Euro

Giấy phép cư trú sinh viên có giá trị trong 1 năm, vì vậy bạn cần gia hạn visa hằng năm. Cũng như năm đầu tiên, gia đình bạn cũng cần chứng minh số tiền thu nhập tối thiểu là 6,720 Euro/năm. Đồng thời, cơ quan cấp giấy phép cư trú còn yêu cầu bạn phải hoàn thành đầy đủ số tín chỉ ở trường theo quy định (giống như phải được lên lớp ấy) mới hoàn thành thủ tục gia hạn visa cho năm học thứ hai cũng như các năm kế tiếp. Phí gia hạn visa là 118 Euro/năm.

Sinh viên thuộc các quốc gia trong khối EU không cần phải nộp đơn xin giấy phép cư trú sinh viên khi du học tại Phần Lan. Tất nhiên, họ vẫn phải chuẩn bị chi phí trang trải cho các khoản sinh hoạt hằng tháng tương đương như các sinh viên khác.

Repoveden_Kansallispuisto_Kesayonauringossa

 CÁC KHOẢN CHI PHÍ TRONG THỜI GIAN DU HỌC PHẦN LAN

Chi phí cho các khoản sinh hoạt tại Phần Lan là tương đối cao nhưng vẫn xấp xỉ như nhau so với các nước trong khối liên minh châu Âu (EU). Tùy thuộc vào vị trí học tập của bạn, chi phí trung bình hàng tháng một sinh viên ở Phần Lan cần khoảng 500-600 Euro. Sự khác biệt rõ nhất về giá nhà ở tại các thành phố khác nhau. Nếu bạn đăng ký tìm nhà ở sớm hơn thì sẽ thuê được với giá thấp và ngược lại.

Tiền ăn hằng tuần của một sinh viên du học Phần Lan trung bình từ 15 – 20 Euro. Từ năm 1948, ở các trường đại học Phần Lan bắt đầu có những bữa ăn miễn phí. Tuy nhiên, hiện nay các bữa ăn miễn phí này chỉ còn có ở một vài trường đại học tại Phần Lan

Tại Phần Lan, các sinh viên được ưu đãi rất nhiều. Bạn sẽ được giảm giá trong các nhà hàng và quán cà phê cũng như khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.  Điển hình như trên các website của các loại phương tiện công cộng ở Phần Lan luôn thể hiện sự giảm giá từ 45 – 55 % cho sinh viên có khóa học ít nhất 8 tháng tại các trường Đại học Phần Lan.

chi-phi-sinh-hoạt-du-học-phân-lan-2015

Tùy thuộc vào thói quen chi tiêu cá nhân mà bạn có thể cần đến nhiều hay ít hơn số tiền trung bình mỗi tháng mà một sinh viên du học Phần Lan cần đến. Tại đây, sinh viên được phép đi làm bán thời gian 25 giờ/tuần với mức lương từ 6 – 15 Euro/giờ tùy vào công việc. Mặc dù người Phần Lan sử dụng tiếng Anh rất thành thạo nhưng sẽ thuận lợi hơn cho bạn nếu bạn nói được tiếng Phần Lan hoặc Thụy Điển.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên chuẩn bị trước kế hoạch tài chính dự phòng và kế hoạch tài chính cho học tập của bạn trước khi sang Phần Lan vì các SV hoàn toàn không được đảm bảo sẽ có đủ nguồn thu nhập từ việc làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt trong thời gian du học. Nếu chuẩn bị trước nguồn tài chính ban đầu, ngay khi bạn tìm thấy một công việc bán thời gian, thu nhập từ việc làm thêm sẽ là một khoản tiền kha khá giúp bạn có một cuộc sống thoải mái hơn và học tập hiệu quả hơn tại quốc gia Bắc Âu xa xôi này.

MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG TẠI PHẦN LAN

Phần Lan thuộc khối EU nên sử dụng đồng tiền chung là đồng Euro (€). Hầu hết các thẻ tín dụng quốc tế được chấp nhận trên toàn lãnh thổ Phần Lan, chuẩn bị trước một số tiền mặt vừa đủ khi bạn đặt chân đến Phần Lan là điều nên làm – giúp bạn có thể sử dụng để mua những thứ cần thiết ngay từ đầu.

Để tạo thuận lợi cho cuộc sống hàng ngày, bạn nên mở một tài khoản ngân hàng ở Phần Lan càng sớm càng tốt sau khi đến thành phố nơi bạn học tập và sinh sống. Văn phòng sinh viên quốc tế của các trường sẽ hỗ trợ bạn trong các vấn đề về học tập và cuộc sống tại Phần Lan. Tuy thế, ngân hàng bạn lựa chọn cũng có thể tư vấn cho bạn về các yêu cầu và thủ tục chi tiết.

Du-Hoc-Phan-Lan-02

Để mở một tài khoản, bạn cần phải truy cập vào các chi nhánh ngân hàng. Hãy nhớ mang tất cả các hồ sơ cần thiết bao gồm cả hộ chiếu của bạn để phục vụ cho việc nhận dạng khi đăng ký. Các loại tài khoản mở tại các ngân hàng thường không khác nhau đáng kể, hoặc về tính năng hoặc phí dịch vụ của họ. Khi nói đến việc lựa chọn ngân hàng tại Phần Lan, giải pháp dễ nhất là chọn một văn phòng chi nhánh của ngân hàng đó gần nơi bạn sống. Các ngân hàng thường mở của từ thứ hai đến thứ sáu hằng tuần, từ 9:30 – 16:30 mỗi ngày. Bạn vẫn có thể sử dụng máy ATM và các dịch vụ ngân hàng trực tuyến trong các ngày thứ bảy và chủ nhật.

Khi mở một tài khoản, bạn cần tìm hiểu trước các vấn đề sau:

–     Làm thế nào để sử dụng thẻ ATM của bạn ở Phần Lan?

–     Dịch vụ ngân hàng trực tuyến (khi thanh toán hóa đơn)*

–     Tùy chọn chuyển tiền quốc tế

–     Các điều khoản và điều kiện chung của tài khoản ngân hàng

–     Phải làm gì khi bạn bị mất thẻ hoặc thẻ bị đánh cắp?

(*) Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định khác nhau về việc dịch vụ ngân hàng dành cho sinh viên quốc tế

 

Để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc, bạn hãy liên lạc đến:

Chuẩn Bị Du Học

Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)

Email: info@chuanbiduhoc.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.