Du học và những bài học cuộc sống

Khi du học rồi bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều điều mà nó mang lại cho bạn. Đó là những bài học mới đến mức dù quá trình chuẩn bị du học của bạn có tốt đến mấy, thì bạn cũng sẽ không tránh khỏi những điều bất ngờ.

Bạn yêu gia đình hơn những gì bạn nghĩ.

Tuổi trẻ, bạn háo hức với những chuyến đi xa, bạn dễ cho rằng, khi du học, bạn sẽ rất bạn rộn, nào là chuyện học hành, nào là chuyện làm thêm và cả những chuyến vui chơi sẽ thổi bay những áp lực trong giờ học, nên bạn sẽ không có thời gian mà nhớ gia đình. Nhưng rồi, khi thật sự du học bạn mới có thể hiểu ra, rằng càng bận rộn, bạn sẽ càng nhớ nhiều đến gia đình. Bạn nhận ra trước đây, bạn đã dành quá ít thời gian cho gia đình hay nuối tiếc vì đã từng vô tâm với những món ngon của mẹ. Bạn rồi sẽ nhận ra những lần mong mỏi đến kỳ nghỉ để được về Việt Nam với gia đình và cảm thấy những cuộc chuyện trò qua điện thoại, qua skype thật là không đủ.

Bạn tạo ra tiền lương đầu tiên của mình.

7

Nếu gọi du học là một bước tiến lớn trong đời mỗi người thì đi du học cũng là dấu mốc lớn đánh dấu bước trưởng thành của bạn trong việc biết kiếm tiền và biết các sử dụng đồng tiền. Ở các nước du học, bạn có thể làm bất cứ công việc hợp pháp nào, nhân viên phục vụ, giao bánh pizza, giữ trẻ, hay dắt thú cưng đi dạo, thì các bạn cũng sẽ có chung một cảm giác đó chính là sự xúc động và sung sướng. Từ đây, chắc chắn rằng, bạn sẽ học được bài học trách trách nhiệm với khoản tiền mà gia đình chu cấp cho việc du học và suy tính kỹ càng hơn trước khi chi tiêu.

Bạn có đủ khả năng tự mình vượt qua mọi chuyện.

Con người sẽ chỉ phát triển bản thân khi được thử thách. Du học là thời điểm bạn sẽ phải đối đầu với những thử thách mà trước giờ bạn chưa bao giờ nghĩ đến, nhưng trong những ngày đầu, điều trước hết mà bạn sẽ phải giải quyết là không hiểu những bài giảng trên lớp và không quen biết ai để có thể nhờ giúp đỡ. Lúc đó, dù bạn là người rụt rè như thế nào, bạn cũng sẽ phải chủ động làm quen bạn mới chủ động gặp thầy cô để xin slide, hay kết thân với thư viện để bù lại cho mình những kiến thức bị mất.

Bạn đã biết tự giác trong mọi việc.

Bạn có tin không khi du học, bạn sẽ biết làm hầu hết những việc nhà mà trước giờ bạn chưa phải làm bao giờ như nấu ăn, lau dọn, thay bóng đèn,… nữa đấy.

Bạn bắt đầu “xê dịch” như mọi người.

Khi quen với nhiều bạn nước ngoài, bạn sẽ học tập từ họ điều được gọi là “chủ nghĩa xê dịch”. Bạn dần sẽ hiểu ra điều đó rất quan trọng trong tuổi trẻ của bạn. Nó giúp bạn mở rộng tầm mắt, đi nhiều nơi và biết nhiều thứ, học hỏi nhiều điều, rằng muốn giỏi, ngồi lỳ trong thư viện hay kiên nhẫn với hàng tấn bài tập vừa dài vừa khó là chưa đủ, mà bạn phải đi để tìm hiểu thực tế. điều này tốt cho tương lai của bạn hơn.

Bạn ý thức hơn những việc mình đang làm.

Có thể bạn đang vừa chuẩn bị du học, vừa đang mơ đến những ngày tháng bạn gọi là sự tự do, không còn cha mẹ bên cạnh, không ai quản thúc, bạn sẽ thỏa thích làm gì thì làm. Nhưng khi sống trong môi trường du học, bạn sẽ nhận ra, bạn đang khó khăn biết mấy khi còn ai gọi bạn dậy đi học, hối thúc bạn học bài cho kịp kỳ thi, và bạn sẽ dần tự ý thức hơn về hành động của mình sao cho việc học của bạn không bị ảnh hưởng.

Bạn biết chọn lựa cho mình những mối quan hệ xứng đáng.

Bạn bè là những người dễ tác động đến bạn nhất, bạn yêu việc học của mình và không bao giờ muốn phung phí tiền bạc của gia đình, thì bạn sẽ biết cách chọn bạn mà chơi. Đã qua rồi thời bạn hồn nhiên thích ai thì bắt chuyện với người đó, mà bạn sẽ dành thời gian quan sát. Bạn sẽ học được cách nhìn nhận ai mới thật sự tốt cho bạn, những người bạn luôn cùng bạn tiệc tùng thâu đêm suốt sáng hay những người bạn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong cuộc sống học hành là quan trọng bạn quan trọng hơn.

Dương Tử

Để biết cách chuẩn bị du học tốt từ những kinh nghiệm thực tiễn của các anh chị đi trước, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.