Được gì và mất gì khi chọn nhà ở kiểu Homestay?

Với một số người, ở chung nhà với người bản xứ (homestay) là phương án rất tiện lợi nhưng có người lại thấy nó bất tiện vì quá mất tự do. Vậy bạn đươc gì và mất gì khi muốn chọn kiểu nhà trọ này? Hãy cùng tham khảo để bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất trong quá trình chuẩn bị du học của mình nhé!

Ở KIỂU HOMESTAY, BẠN ĐƯỢC GÌ?

3

 1. Tiết kiệm chi phí

Một trong những nhân tố thu hút của hình thức homestay là chi phí, vì nó thường rẻ hơn so với việc tự thuê nhà riêng với hàng đống chi phí phải tự chi trả (điện, nước, Internet, thuế đất…) Việc được ăn cùng và giặt rửa cùng với chủ nhà cũng sẽ đỡ cho bạn các khoản bột giặt, nước rửa chén,… Tùy theo thoả thuận giữa hai bên, bạn có thể chọn số bữa ăn muốn dùng cùng họ, và kinh nghiệm là càng nhiều buổi ăn chung thì khoản tiết kiệm càng lớn.

 1. Hòa nhập với văn hoá bản địa

Việc chia nhà chung với dân bản địa sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm thực sự chân thật. Chủ nhà sẽ nấu ăn, mời bạn cùng tham gia những sự kiện trọng đại (lễ tiệc, sinh nhật, cưới hỏi, đi nghỉ,…) và đưa bạn đến những địa điểm thú vị. Đặc biệt, gia đình chủ nhà cũng sẽ mang đến cho bạn những lời khuyên hữu ích, giúp bạn hoà nhập nhanh chóng hơn với môi trường mới.

 1. Phát triển khả năng ngôn ngữ

Nếu ở chung nhà với bạn bè nước ngoài, có thể bạn sẽ sử dụng tiếng Anh hoặc một ngôn ngữ quốc tế phổ biến nào đó, thay vì dùng ngôn ngữ bản địa. Trong khi đó, nếu ở chung nhà với người bản xứ, bạn sẽ buộc phải giao tiếp bằng ngôn ngữ của họ, với nhiều cấp bậc lưu loát khác nhau. Chính vì thế, bạn sẽ được thực hành ngôn ngữ đó hàng ngày, giúp bạn thành thạo nhanh hơn.

 1. Cũng là nhà, nhưng ở một nơi xa

Một trong những vấn đề lớn nhất khi đi du học là phải đối mặt với cuộc sống xa nhà. Thế nên, việc sống cùng với một gia đình sẽ giúp bạn đỡ thấy cô độc hơn, mang lại cho bạn không khí gia đình và cảm giác được quan tâm mỗi ngày. Cô chủ nhà có thể sẽ lo lắng khi bạn đi chơi về nhà quá trễ hoặc mỗi khi bạn đau ốm chẳng hạn.

VÀ ĐIỀU GÌ LÀM BẠN KHÓ CHỊU

 4

 1. Nhập gia tuỳ tục

Mỗi gia đình sẽ có những quy tắc khác biệt và cách duy nhất là bạn chỉ có thể tuân theo phong cách sống của họ. Đó có thể là giờ giới nghiêm mà họ muốn bạn phải có mặt ở nhà, là nơi sắp đặt các dụng cụ trong bếp mà bạn cần ghi nhớ hay một số quy tắc ngầm mà chỉ khi đã sống chung với họ thì bạn mới hay. Vì vậy, hãy quan sát mọi thứ, hỏi mọi người khi cần thiết và cố gắng đừng phớt lờ những quy tắc mà gia đình họ vẫn luôn tuân theo.

 1. Thiếu tự do

Khi sống với gia chủ, bạn sẽ không thể được về nhà trễ, qua đêm hay mời bạn bè về tiệc tùng. Với những bạn trẻ năng động và hướng ngoại, đây quả thật là điều sẽ khiến bạn thấy không thoải mái. Bên cạnh đó, thường thì những ngôi nhà nhận tiếp đón sinh viên cũng đặt xa khu trung tâm hơn và cũng bất tiện hơn cho bạn trong việc đi lại.

 1. Cảm thấy phụ thuộc

Với những ai không thích sự gò bó, quy tắc thì có lẽ bạn sẽ cảm thấy ít nhiều bị phụ thuộc vào chủ nhà. Ví dụ, khi chọn ở homestay, bạn sẽ không thể nào được tuỳ ý trang trí không gian sống 100% mang phong cách của bạn. Đối với những bạn tìm kiếm cơ hội để tự lập trong việc chi tiêu, quản lý cuộc sống (tắm giặt, nấu ăn, mua sắm dụng cụ trong nhà,…) thì đây cũng không phải là phương án ở trọ hấp dẫn nhất.

Mỗi người sẽ có một ý kiến khác nhau về kiểu nhà ở này, để giúp bản thân mình đưa ra một quyết định đúng đắn, bạn hãy cùng người thân tham khảo một số câu hỏi sau đây nhé!

 • Bạn có muốn sống chung với một ai đó không?
 • Việc khám phá văn hoá bản địa, phát triển ngôn ngữ bản địa
 • Liệu bạn có thấy thoải mái khi sống trong nhà một ai khác?
 • Bạn có thích được ai đó hướng dẫn, chia sẻ bí quyết sống hay dẫn đi tham quan khắp nơi?
 • Liệu bạn có thể tuân theo các quy định do gia đình chủ nhà đưa ra?

Dương Tử

Khi bạn cần sự hỗ trợ về cách chọn nhà ở hay tìm nhà ở khi du học, bạn có thể gọi đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.