Kinh nghiệm thực tế khi đi du học Úc

Ngày nay các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam thích thú với việc đi du học Úc do bởi sự tương đồng về khí hậu, sự phát triển nền giáo dục,cũng như sự đa dạng về văn hóa. Tuy nhiên, khó khăn khi phải bắt đầu cuộc sống ở nơi xa lạ là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, các bạn cần phải có một sự chuẩn bị du học từ sớm để có thể giúp bạn vững bước trong tương lai khi sinh sống trên đất nước Úc.

doisongduhocuc

1. Nếu có thể hãy đi làm thêm

Lẽ tất nhiên, tất cả các chi phí ở Úc đều đắt hơn Việt Nam, vì vậy, việc đi làm thêm để có thêm phần thu nhập cho việc chi tiêu sinh họat là điều thật sự cần thiết và cũng là cơ hội để các bạn có cơ hội giao tiếp nhiều hơn với người bản xứ. Ở Úc, du học sinh chỉ được phép làm việc 20 tiếng/ tuần trong thời gian đi học và làm fulltime trong kì nghỉ.

Công việc làm thêm thì có rất nhiều, tùy theo trình độ trình độ tiếng anh, du học sinh có thể tìm được công việc với mức lương tương ứng. Lợi thế của những bạn đi làm thêm là được trau dồi vốn tiếng Anh vì bạn được tiếp xúc với nhiều người. Đừng phân biệt công việc làm thêm là gì, chỉ cần đó là công việc không trái với đạo đức và pháp luật thì bạn đều có thể đạt được những kinh nghiệm du học Úc  vô cùng quý giá và không phải lo lắng nhiều về chi phí du học.

Các công việc thông thường cho các sinh viên Việt Nam như: là phụ bếp, nhân viên phục vụ nhà hàng, thu ngân, bán hàng, …. Vào mùa hè thì nông trại là nơi các bạn sinh viên chọn lựa để làm thêm, đây là công việc mang tính thời vụ. Công việc này chủ yếu là hái trái cây như anh đào, nho, táo,.., nghe qua có vẻ như đây là nghề đơn giản và thoải mái, tự do nhưng đây lại là nghề cực nhọc và vất vả nhất, có khi cả ngày các bạn phải phơi mình dưới cái nắng 37 độ mang những giỏ đầy trái cây trên lưng để đưa về điểm tập kết,…bù lại các bạn sẽ được trả lương cao hơn những công việc khác.

Tuy nhiên các bạn cũng lưu ý một điều: mục đích chính của các bạn là đi học chứ không phải đi làm, do đó các bạn phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định để không ảnh hưởng đến việc học của mình.

2. Hãy tận dụng những buổi sale off và mua hàng giá rẻ

sale_2065758bBạn là du học sinh, yêu cầu về ăn mặc và các đồ dùng khác không nên quá cầu kỳ, vì thế, những buổi bán hàng sale off và các dịp mua giá rẻ là những dịp thuận lợi cho các bạn tiết kiệm chi phí du học. Nên tránh chi tiêu vào những thứ không cần thiết, nếu không, bạn sẽ sớm phải bỏ dở quá trình du học để về nước với lý do không đủ tài chính.

3. Hãy nghiêm túc và hết mình trong việc học tập

Vì sao phải chuẩn bị tư tưởng này trước khi đi du học trong khi đây chính là lý do duy nhất? Đó là vì, sống ở một môi trường mới không đơn giản như chúng ta tưởng tượng. Phải đối mặt với áp lực về kinh tế, bị chi phối bởi những điều kiện khách quan như bạn bè, sự thích thú khám phá của tuổi trẻ là những nguyên nhân khiến các bạn đi chệch hướng với mục tiêu ban đầu mà các bạn đề ra. Lời khuyên cho bạn là hãy đặt nhiệm vụ học tập lên hàng đầu sau đó mới đến những việc như làm thêm, giao lưu bạn bè…

4. Hãy tận dụng các cơ hội để săn học bổng

Cơ hội dành học bổng du học Úc  dành cho các bạn du học sinh là rất lớn. Có rất nhiều loại học bổng du học như: học bổng của chính Úc, học bổng khuyến học, học bổng của các công ty, doanh nghiệp Úc…Ngay từ khi xác định đi du học, bạn hãy tìm hiểu các thông tin về du học trên các phương tiện thông tin truyền thông và đặc biệt là trên trang của trường mà bạn có ý định theo học. Kinh nghiệm du học Úc của những người đi trước cho thấy bạn phải nộp đúng trường, ngành phù hợp với khả năng của bạn và phải có hồ sơ cũng như bản luận xin học bổng thuyết phục thì khả năng nhận được học bỏng như bản thân mong muốn là rất cao.

Dương Tử

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.