Những bí quyết du học sinh nên thuộc lòng khi thuê nhà trọ

Lấy sổ tay chuẩn bị du học ra, ghi chép lại và học thuộc lòng những bí quyết tìm nhà sau đây trước khi lần đầu đến xứ người thôi nào!Tìm thông tin trên diễn đàn trường

Trước tiên, bạn nên làm quen, giao lưu với sinh viên, cộng đồng du học sinh đang học tại trường hoặc tại thành phố mà bạn sắp sang học thông qua các diễn đàn hoặc mạng xã hội. Cũng từ đây, bạn có cơ hội dò hỏi được các thông tin đáng tin cậy về nhà trọ, được tư vấn nhiệt tình về những khu nhà trọ rẻ, thuận tiện đi lại, an ninh tốt và thậm chí là bạn có thể tìm được bạn cùng phòng hay bạn chung nhà ngay trên các diễn đàn này… Bạn đừng quá lo lắng vì cộng đồng du học sinh Việt khá đông đảo ở nhiều quốc gia và luôn sẵn sàng sát cánh cùng bạn vượt qua giai đoạn khó khăn ban đầu lúc mới sang.

Đừng chọn căn nhà quá mắc cũng như những căn nhà quá rẻ

1

Đây gần như là một nguyên tắc bạn phải luôn ghi nhớ khi tìm nhà trọ ở nước ngoài. Với mục đích là đi du học, bạn chỉ nên chọn những căn phòng tiện ích, phù hợp nhất với sinh hoạt, việc học tập của mình với giá cả phải chăng. Đừng vì một chiếc ti vi màn hình rộng hay một bộ ghế sofa ấm áp mà đồng ý chọn những căn nhà mắc tiền; hay những căn hộ giá rẻ, bởi đây thường là những căn hộ quá lụp xụp, an ninh không tốt hay quá xa trường học.

Nhất định phải tiện đường xá

Trường học gần với nơi trọ, giao thông đi lại thuận tiện luôn là yếu tố hàng đầu mà bạn cần chú ý. Sẽ thật bất tiện biết bao khi liên tục muộn học vì phải bắt tới 3- 4 chặng xe bus mới tới được trường? Một nhà trọ lý tưởng cho các bạn du học sinh chính là gần trường hoặc gần trạm xe bus, bến tàu điện ngầm,… vừa thuận tiện cho việc đi học vừa không tốn quá nhiều chi phí cho việc di chuyển. Ngoài ra, nếu như nơi bạn trọ gần những địa điểm cần thiết như chợ hay siêu thị,… thì càng tốt hơn.

Mẹo khi đàm phán giá nhà

会議

Thông thường, giá nhà trọ đã được chủ nhà thông báo rõ từ trước, thế nhưng giá này hoàn toàn có thể rẻ hơn nếu bạn khéo léo một chút. Bạn hãy từ tốn liệt kê những điều chưa hài lòng về căn phòng, hoặc những gì mà căn phòng thiếu kể ra giá của một nơi khác rẻ hơn mà bạn biết trước đó. Đừng dùng chiêu “du học sinh” để tranh thủ sự cảm thông từ chủ nhà, vì điều này sẽ càng khiến bạn dễ bị “bắt nạt” hơn mà thôi. Sự tự tin, thái độ, mềm mỏng nhưng cương quyết sẽ khiến bạn thuê được căn phòng như ý với giá cả phải chăng nhất.

Đọc thật kỹ hợp đồng thuê nhà

Thuê trọ ở bất cứ đâu bạn cũng cần có hợp đồng thuê nhà và đọc thật kỹ mọi điều khoản của hợp đồng, để tránh những điều không hay có thể xảy ra như chủ nhà tăng tiền phòng lên mức giá trên trời hoặc đùng đùng yêu cầu bạn dọn đi. Khi có bất cứ nội dung nào không hiểu trong hợp đồng, bạn có thể hỏi lại rõ ràng và đừng quên nhờ bạn bè, người thân tư vấn thêm.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, hãy thương lượng chỉ đưa một phần tiền đặt cọc sau khi ký hợp đồng, phần còn lại đưa sau khi bạn dọn đồ đến phòng trọ để tránh bị những cú lừa mất tong tiền đặt cọc như một số du học sinh Việt đã từng gặp.

Dương Tử

 Nếu bạn cần hỗ trợ tìm nhà trọ đảm bảo chất lượng, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.