Những điều bạn cần biết nếu muốn làm thêm khi du học

Làm thêm là công việc mà hầu hết các du học sinh đều muốn làm trong khoảng thời gian du học của mình. Nhưng để có khoảng thời gian làm việc thật ý nghĩa, bạn phải chuẩn bị du học những quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

1

Nhân viên bán thời gian cũng được hưởng quyền lợi giống nhân viên toàn thời gian

Điều này có nghĩa là với cùng một đơn vị tuyển dụng, bạn – học sinh làm việc bán thời gian cũng được hưởng những lợi ích y như một người làm việc toàn thời gian dưới cùng công ty, ngay từ những ngày đầu đi làm.

Mức lương cơ bản ở Anh

Đây là kiến thức cơ bản nhất và quan trọng nhất mà bạn phải nắm rõ để từ đó bạn sẽ nhận được mức lương xứng đáng với công sức mình bỏ ra.

  • Từ 21 tuổi trở lên, mức lương cơ bản là £6.50/ giờ.
  • Từ 18 đến 20 tuổi – £5.13/ giờ.
  • Tuổi từ 16 đến 17 (Đã qua tuổi đi học nhưng nhỏ hơn 18 tuổi) – £3.79 / giờ
  • Với những người đang học nghề dưới 19 tuổi, hoặc 19 tuổi trở lên nhưng đang trong năm đầu học việc – £2.73 một giờ

Những quy định về thời gian làm việc

  • Có thời gian nghỉ trong giờ làm nếu ca trực của bạn dài hơn 6 tiếng.
  • Trung bình đi làm không quá 48 giờ một tuần hoặc nhiều hơn tùy theo thỏa thuận với nhà tuyển dụng để được làm nhiều thời gian hơn, tuy nhiên thỏa thuận phải được thể hiện bằng văn bản và có chữ ký của 2 bên.
  • Được nghỉ phép có lương theo tỉ lệ tối thiểu 5 – 6 tuần/ năm

Học sinh – sinh viên không được miễn thuế

Sinh viên đại học phải chi trả thuế và bảo hiểm quốc gia như những người lao động toàn thời gian, nhưng không phải trả thuế cho toàn bộ thu nhập cá nhân của mình. Mức thu nhập cơ bản của một công dân có nghĩa vụ phải đóng thuế năm 2014 – 2015 tại Anh là £10,000. Nếu thu nhập của bạn ít hơn con số này, bạn không cần đóng thuế thu nhập cá nhân.

Sinh viên quốc tế có thể đi làm bán thời gian

Khác với Singapore không cho phép sinh viên quốc tế làm thêm, thì trên hầu hết giấy phép nhập cư ở các quốc gia khác của bạn, đều cho phép bạn có thể làm việc lên đến 20 giờ/ tuần hoặc 10 giờ nếu là những trường hợp đặc biệt trong năm học, và làm việc toàn thời gian vào kỳ nghỉ hoặc trong khi đi thực tập.

Hợp đồng “Zero Contract”

Đây là những hợp đồng lao động chỉ đồng ý chi trả lương cho bạn theo giờ. Nghĩa vụ của bạn trong hợp đồng này là bạn phải có mặt dù chỉ được thông báo trước một thời gian ngắn. Vì vậy, bạn phải dự định nhận một công việc như vậy, hãy chắc chắn về lịch học của mình để tránh trùng lịch làm việc.

Dương Tử

Để biết cách chuẩn bị du học tốt từ những kinh nghiệm thực tiễn của các anh chị đi trước, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.