Những khó khăn của du học sinh khi làm thêm

Chuẩn bị du học thật sự không chỉ là một bước chuẩn bị những kiến thức liên quan, những ngôi trường học lý tưởng, tập làm quen với những phương thức  học hoàn toàn xa lạ mà còn là biết trước, chuẩn bị trước tin thần cho những điều không hay có thể xảy ra. Điều này cũng giống như việc bạn phải làm quen, phải hiểu rõ những khó khăn khi cuộc sống xa nhà bắt đầu bằng việc làm thêm.

Dù đi du học theo diện tự túc hay học bổng, bất cứ du học sinh nào khi đặt chân đến vùng đất mới cũng muốn tìm cho mình một công việc làm thêm, vừa kiếm thêm thu nhập, vừa cải thiện vốn ngoại ngữ, vừa hiểu thêm văn hóa bản địa. Việc làm thêm là một trong những vấn đề hàng đầu được quan tâm của các bạn trẻ trước khi đi du học. Tuy nhiên, có những khó khăn mà không phải ai cũng có thể hiểu được nếu không đặt mình trong hoàn cảnh của một du học sinh.

Chạy đua với thời gian

3

Vì việc học tập ở nước ngoài thực sự rất khác biệt so với Việt Nam, lối giảng dạy cũng như lượng kiến thức mới, khổng lồ khiến nhiều du học sinh gặp khó khăn, cho nên, các du học sinh đi làm thêm phải chạy đua với thời gian từng giờ, từng phút để có thể kịp giờ lên lớp, giờ đi làm. Các bạn hoàn toàn không thể thoái mái phóng xe máy đến chỗ làm sau giờ học như ở Việt Nam do ở hầu hết các nước phương Tây, nhiều khi bạn phải mất hàng tiếng đồng hồ để đợi tàu điện hay xe buýt.

Cụ thể như ở Mỹ, luật giáo dục yêu cầu khá cao về khả năng cũng như thời gian tự học (trung bình một giờ ở trường cần hai giờ tự học), du học sinh chỉ được phép làm thêm trong trường không quá 20 giờ/tuần. Muốn làm việc thêm ở ngoài, bạn có thể xin giấy phép nhưng tối đa chỉ 12 tháng, và bắt buộc làm những công việc liên quan đến ngành mình đang học. Mặc dù đã căn chỉnh thời gian, nhưng giao thông ở Mỹ khá phức tạp, nhất là giờ cao điểm nên mình hay bị trễ học do đi làm về muộn hoặc ngược lại. Một điều đặc biệt là ở nước ngoài, giờ nghỉ trưa rất ngắn, chỉ từ 30 phút đến 1 tiếng. Nhiều du học sinh chưa quen với việc này nên thường ngủ trưa quá cả giờ lên lớp.

Bị đuổi vì kém ngoại ngữ

Đã có không ít trường hợp dù tìm được một công việc lý tưởng nhưng chỉ vì không tự tin cũng như phương pháp học quá chú trọng vào ngữ pháp trước đây mà không thể giao tiếp với khách hàng, dẫn đến mất việc.

4

Từ đó, bạn đừng nên chủ quan khi đang sở hữu bằng IELTS, TOEIC, TOEFL điểm cao, vì khi đặt chân đến đất nước bản địa, bạn vẫn có thể vấp phải khó khăn trong việc giao tiếp. Sự chuẩn bị du học kĩ lưỡng về ngôn ngữ thật sự rất quan trọng để giúp bạn có được một công việc làm thêm như ý. Đừng để mình phải lỡ mất cơ hội vì khả năng giao tiếp kém hay thiếu tự tin.

Không dừng lại ở đó, những khó khăn tuy không thường xuyên gặp phải nhưng cũng trở thành một trong những mối lo ngại lớn của các bạn du học sinh như bị lừa đảo, bị bắt làm những công việc nặng nhọc với những đồng lương ít ỏi, bị cạnh tranh với những người bản địa,…

Tóm lại, dù là việc làm thêm đối với các bạn mang mục đích gì, là tích lũy kinh nghiệm, giao lưu học hỏi hay là tự nuôi sống bản thân, san sẻ gánh nặng với gia đình, thì việc học cũng luôn phải được ưu tiên hàng đầu. Đừng vì những sự mới lạ bạn sẽ được trải qua trong các công việc bán thời gian hay sức hấp dẫn của đồng tiền mà quên mất đi việc học. Hãy biết cân đối và quản lý thời gian cũng như kiến thức của mình để những cơ hội du học không bị lãng phí!

Dương Tử

Để biết cách chuẩn bị du học cụ thể là qua qua việc quản lý thời gian hợp lý, hiệu quả, hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.