Những nét nổi bật trong văn hóa Mỹ

Là một quốc gia đa sắc tộc, văn hóa Mỹ mang nhiều đặc điểm, đòi hỏi sự ứng biến và thích nghi cao đối với những người muốn đến đây vì bất kỳ lý do gì. Nếu bạn muốn du học ở quốc gia này, bạn cần phải có sự tìm hiểu thật kỹ càng để có được sự chuẩn bị du học tốt nhất.

cuocsongomy01

Dù là một quốc gia có sự đa dạng, phong phú về văn hóa và xã hội, song vẫn có sự nhất quán do đó khi nhắc đến văn hóa Mỹ là ý nói đến nền văn hóa đại chúng.

Văn hóa gia đình

Văn hóa gia đình ở Mỹ đề cao tính tự tập, các thành viên dù có mối quan hệ chặt chẽ với gia đình và cộng đồng, nhưng mỗi cá nhân đều phải tập cho mình thói quen tự lập ngay từ khi còn bé. Ví dụ, các em phải tự đến trường và về nhà bằng xe buýt, mỗi ngày đều có giờ tự học ở trường… Ở quốc gia này, hình thành tính tự lập cho mỗi người còn song song với hình thành tính cá nhân và nhân quyền. Điều này có nghĩa là mỗi thành viên trong gia đình đều được tôn trọng và được đảm bảo về quyền bình đẳng con người.

Xét từ góc nhìn văn hóa của người Á Đông, điều này sẽ tạo nên tính ích kỉ và ảnh hưởng đến truyền thống kính trên nhường dưới. Nhưng thực chất, các tập tính trên khiến cho mỗi cá nhân tự ý thức hơn về sự tôn trọng bản thân và qua đó sẽ biết cách tôn trọng người khác.

Văn hóa ứng xử, giao tiếp

Trong cách xưng hô trang trọng lịch sự của Mỹ sẽ gọi tên họ, nếu là nam sẽ được gọi Mr + họ, nếu là nữ đã kết hôn là Mrs và chưa kết hôn là Miss hoặc gọi chung khi không phân biệt đã kết hôn hay chưa là Ms. Bên cạnh đó, nếu người đó có học vị, thì gọi theo học vị, ví dụ như là người có bằng thạc sĩ hay tiến sĩ (M.D, Ph.D) gọi là “Dr.” (Doctor) hoặc giáo sư  là Professor” (Prof.) Trong trường hợp thân mật, có thể gọi tên riêng.

Mặc dù trong văn hóa ứng xử, người Mỹ rất đề cao tính chuyên nghiệp và sự lịch thiệp, nhưng sự thẳng thẳng thắn còn quan trọng hơn. Họ luôn thích trao đổi và nhận xét thẳng thắn đi cùng sự tôn trọng, cũng như không thích sự vòng vo và điều đó đó giúp giải quyết vấn đề mà không tốn quá nhiều thời gian, xa rời vấn đề hay cần đến bên thứ ba. Khi bắt đầu cuộc sống du học của mình, bạn sẽ cảm thấy sự thắng thắn này rất cần thiết trong cuộc sống ở đây.

Bên cạnh đó, trong giao tiếp người Mỹ luôn tạo ra phong thái thoải mái mang đến  sự cởi mở và chân tình hơn để các vấn đề được mở rộng, họ không thích sự dè dặt lẫn nhau. Một nét nổi bật trong văn hóa giao tiếp của mình, người Mỹ không quá đặt nặng các lễ nghi xã hội, mà chỉ chú trọng đếncó sự tôn trong lẫn nhau trong từng mối quan hệ.

Ngoài ra, ngôn ngữ cơ thể là một trong những yếu tố tạo nên văn hóa Mỹ, đôi khi còn quan trọng hơn ngôn từ giao tiếp. Điều này được thể hiện qua cách bắt tay, cách đứng, ngồi, nét mặt, khoảng cách đứng khi giao tiếp.

cuocsongomy02

Văn hóa nơi công cộng

Cảm ơn, xin lỗi, vui lòng sẽ là những từ bạn được nghe nhiều nhất khi quyết định du học tại đây. Điều này không phải là sự khách sáo mà thể hiện phép lịch sự tối thiểu mà một người phải có trong văn hóa Mỹ. Phép lịch sự đó còn được thể hiện qua văn hóa xếp hàng. Dù bạn đi đến bất cứ đâu, ở độ tuổi, giới tính, địa vị nào, bạn cũng phải xếp hàng để chờ đến lượt như mọi người.

Với một cường quốc như Mỹ, chắc hẳn bạn sẽ cho rằng, những con người của miền đất hứa này không biết tiết kiệm, nhưng khi chú ý đến hành động của họ, bạn sẽ phát hiện ra quan niệm này rất sai lầm. Nếu đi ăn nhà hàng tự chọn thì họ chỉ lấy vừa đủ lượng thức ăn mình có thể ăn, họ thường mua sắm vào mùa giảm giá hoặc chờ các ngày siêu giảm giá như ngày thứ 6 đen (Black Friday) và sử dụng các phương tiện công cộng hoặc xe đạp, đi bộ để tiết kiệm nhiên liệu.

Một trong những nhân tố giúp Mỹ trở thành một cường quốc như hôm nay, có thể nói đến sự tự giác tuân thủ các quy định và luật pháp điều này thể hiện rõ nhất trong văn hóa giao thông. Vì vậy, nếu muốn du học tại Mỹ, bạn nên có một sự hiểu biết thật tốt về pháp luật của Mỹ đặc biệt là bang mà bạn muốn đến, vì pháp luật của Mỹ thường rất cao và đối với luật là không có sự khoan nhượng.

Dương Tử

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.