Singapore – Quốc gia với những lăng kính văn hóa đa sắc màu

Là một quốc gia với nhiều dân tộc, Singapore là một trong những quốc gia có nền văn hóa vô cùng đa dạng, tạo nên nhiều điều thú vị thu hút du học sinh.

Đa sắc màu trong văn hóa

1

Ngày 29 tháng 1 năm 1819, được Ngài Thomas Stamford Raffles thành lập như một đầu mối giao thương buôn bán vào, Singapore từ một làng chài nhỏ bé đã nhanh chóng thu hút những người dân nhập cư và các thương nhân đến từ Trung Quốc, tiểu lục địa Ấn Độ, Indonesia, bán đảo Mã Lai và vùng Trung Đông. Từ đó, những người nhập cư đã mang theo những nét riêng về văn hóa, ngôn ngữ, phong tục tập quán và các lễ hội của mình đến Singapore. Các cuộc kết hôn chéo và sự chung sống hòa hợp giữa các dân tộc đã dệt nên một bức tranh văn hóa đầy màu sắc, hình thành một xã hội Singapore đa dạng và mang lại cho đảo quốc này một di sản văn hóa phong phú đầy sức sống. Cho đến cuối thế kỉ 19, Singapore đã trở thành một trong những thành phố đa chủng tộc – đa văn hóa nhất của châu Á với các dân tộc chủ yếu là người Hoa, người Mã Lai, người Ấn, người Peranakan và những người Á Âu.

Ngày nay, người Hoa chiếm 74,2% dân số Singapore, và người Mã Lai – những cư dân đầu tiên ở nước này, chiếm 13,4%. Người Ấn chiếm 9,2%, còn lại là người Á Âu, Perankan và các dân tộc khác chiếm 3,3%. Singapore còn là nơi sinh sống và làm việc của một cộng đồng người nước ngoài rộng lớn nhau như Bắc Mỹ, Úc, Châu Âu, Trung Quốc và Ấn Độ.

Đa sắc màu trong ngôn ngữ

Với sự đa dạng như vậy, Singapore đã chọn tiếng Anh như là một ngôn ngữ chính thống nhất các dân tộc dù trong Hiến pháp của Singapore vẫn tồn tại các ngôn ngữ khác như tiếng Hoa, tiếng Mã Lai và tiếng Tamil. Do vậy, từ trước tới nay, tiếng Anh luôn là ngôn ngữ thường được sử dụng trong giao dịch kinh doanh, chính phủ và các phương tiện giảng dạy trong trường học.

Tuy nhiên, các ngôn ngữ khác cũng đã có ảnh hưởng rõ rệt đến cách dùng tiếng Anh tại Singapore, thường được biết đến với tên gọi Singlish. Là một dấu hiệu đặc trưng để nhận biết người Singapore, ngôn ngữ này tiêu biểu cho hình thức biến tấu ngôn ngữ bằng cách lồng ghép các từ của tiếng Mã Lai, tiếng Hoa và tiếng Ấn vào tiếng Anh.

Hầu như mọi người dân Singapore đều có thể nói nhiều hơn một thứ tiếng, trong đó nhiều người có thể nói được tới ba hoặc bốn thứ tiếng. Các trẻ em lớn lên trong môi trường song ngữ từ thuở nhỏ và có thể học các ngôn ngữ khác khi lớn lên. Phần lớn dân số sử dụng cả hai thứ tiếng là Anh và Hoa phổ thông để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Trong khi tiếng Anh là ngôn ngữ chính được dạy ở trường học thì trẻ em vẫn học tiếng mẹ đẻ để duy trì truyền thống văn hóa của dân tộc mình.

Có thể nói, Singapore là một trong số ít các quốc gia tuy phát triển nhưng vẫn còn giữ nguyên những phong tục tập quán, sự đa dạng về mặt văn hóa trong đời sống của mỗi người dân. Vì vậy dù bạn là người thích học hỏi hay ham khám phá, Singapore đều có thể là nơi đầy thú vị và lý tưởng, thỏa mãn mọi nhu cầu của bạn.

Dương Tử

Để biết cách chuẩn bị du học tốt từ những kinh nghiệm thực tiễn của các anh chị đi trước, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.