Singapore và sự ra đời của đồng S$1 hình bát giác

Bạn chuẩn bị du học Singapore, bạn hiểu hết các khóa học mà mình muốn học và quy trình nhập học ở Singapore, nhưng bạn đã hiểu hết những nét văn hóa và con người ở đây chưa? Có bao giờ bạn thắc mắc về đồng S$1 hình bát giác- một tín vật linh thiêng của người dân Singapore?

Lý Quang Diệu là một nhà chính trị tài ba, một vị anh hùng dân tộc của Singapore trong bao thăng trầm của lịch sử, ông đã xây dựng nên một đất nước Singapore phát triển, hiện đại. Đặc biệt, ông rất coi trọng vấn đề phong thủy trong việc xây dựng đất nước. Nếu có dịp đi du lịch hoặc du học Singapore, bạn sẽ thấy rằng, trong khi tất cả các đồng tiền xu khác đều có hình tròn thì duy chỉ có đồng S$1 lại có hình bát quái. Đây chính là ý tưởng “trấn yểm” để xây dựng hệ thống tàu điện ngầm của ông.

3

Sự ra đời của đồng tiền may mắn

Vào thời điểm Lý Quang Diệu làm thủ tướng, nhờ vào các chính sách quản lý đất nước của ông, Singapore bắt đầu có những bước phát triển rất mạnh mẽ. Điều này kéo theo việc hình thành nhu cầu xây dựng đường tàu đường ngầm để cải thiện giao thông.

Tuy nhiên với điều kiện địa chất của khu vực phức tạp và đảo quốc sư tử này vốn dĩ là một quốc gia hẹp, nên dù nhà thầu xây dựng là một tập đoàn xây dựng quốc tế có năng lực tài chính và kỹ thuật vào loại siêu mạnh  nhưng họ vẫn hoàn toàn thất bại. Là một nhà chính trị gắn liền với các chính sách thiết thực, nhưng Lý Quang Diệu cũng rất coi trọng vấn đề phong thủy. Trước tình hình đó, ông đã cho mời một thầy phong thủy người gốc Hoa từ Mỹ về để hỏi ý kiến. Sau khi xem xét ông thầy phong thủy phán rằng, khu vực thi công có điều kiện địa chất phức tạp đó chính là cái lưng của một con rồng lớn. Khi con rồng nằm yên thì thi công được, nhưng khi nó cựa mình thì công trình lại đổ vỡ. Vì vậy, công tác thi công ở đây không thể tiến triển được cho dù có áp dụng các kiểu kỹ thuật hiện đại. Muốn thi công được và đảm bảo an toàn cho công trình trong quá trình sử dụng thì phải dùng biện pháp trấn yểm sao cho con rồng ấy chịu nằm yên không cựa quậy nữa.

Bắt đầu từ đó, toàn dân Singapore khi đi ra ngoài đường đều phải đeo hình bát quái trên người. Nói thì dễ nhưng phải thuyết phục người dân thì thật không đơn giản chút nào. Bao nhiêu công luận được bàn ra mà vẫn chưa tìm được cách nào để thuyết phục dân chúng. Cuối cùng, vợ của Thủ tướng giúp ông nghĩ ra một sáng kiến khác hợp lý hơn, đơn giản hơn và đồng S$1 hình bát giác ra đời. Dựa vào thời điểm lúc bấy giờ, do kỹ thuật thanh toán phát triển nên người dân Singapore tiêu tiền xu rất phổ biến, toàn dân, từ người nghèo nhất đến người giàu có vương giả khi đi ra đường ai cũng có ít nhất S$1 trong người.

Quả nhiên khi đồng S$1 này được lưu hành, sau đó một thời gian thì tuyến đường tuyến tàu ngầm đó cũng được xây dựng xong và sử dụng ổn định cho đến ngày nay. Từ đây trở về sau, Chính phủ Singapore và người dân rất chú trọng vấn đề phong thủy trong xây dựng. Tại Singapore hiện nay có một trung tâm kiến trúc nó có thể coi như một bảo tàng lưu giữ những tinh hoa về vấn đề phong thủy.

Tín vật linh thiêng

Chi tiết vòng viền hình bát giác nằm ở gần rìa bên ngoài của đồng tiền chính là biểu tượng Bát quái – một hình ảnh thường xuyên xuất hiện trong thuật Phong thủy của người dân Singapore.

Nhờ vào đường viền bát quái bao bọc xung quanh đồng tiền nhỏ này mà vận nước của Đảo quốc sư tử đã có sự thay đổi lớn lao mà tất cả đều ngỡ ngàng. Hệ thống tàu điện ngầm đã được hoàn thiện mà không gặp phải thêm bất cứ trở ngại nào. Sau khi công trình được chính thức đưa vào hoạt động phục vụ nhu cầu đi lại của người dân thì đồng tiền S$1 này đã trở thành tấm vé thông hành trên thị trường tiền tệ của đảo quốc sư tử và còn được ví von như tấm bùa hộ mệnh trừ tà khí, lưu may mắn cho người dân.

Sau này, tại khu vực gần đảo Sensota – nơi đường tàu điện ngầm (trạm MRT) đầu tiên của Singapore được khánh thành vào năm 1980 còn có một con đường phong thủy. Đây là nơi mà người dân, khách du lịch đến thăm đảo quốc này có thể cầu nguyện và đặt đồng xu S$1 ở đó, nhờ thầy phong thủy làm lễ, hóa phép. Khi giữ đồng tiền này trong người, dù đi đến đâu cũng sẽ gặp vô số những điều may mắn, công việc làm ăn sẽ phát đạt và thịnh vượng. Vì vậy, trong ví của người Singapore, dù là dân bản xứ hay người nhập cư thì đồng xu một đô la luôn luôn theo họ dù bất kể nơi đâu.

Ngày nay, người dân tại Singapore vẫn tin rằng, con rồng của châu Á hùng mạnh với cái đuôi dài, lớn vẫn đang ngự trị tại khu vực Red Hill – gần khu mua sắm sầm uất Bugis của Singapore, cùng với con rồng linh thiêng tại hòn đảo Senstosa đã mang lại tài lộc, sinh khí thịnh phát cho Singapore, giúp Singapore trở thành một cường quốc hùng mạnh tại Đông Nam Á. Đồng thời, nó cũng như một người bảo vệ tránh tác động xấu từ bên ngoài vào Đảo quốc sư tử.

Không chỉ giúp việc xây dựng đường tàu điện ngầm thành công, đồng tiền có hình bát quái còn giúp Singapore vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính nặng nề. Trong khi tất cả các quốc gia trong châu Á bị ảnh hưởng nghiêm trọng thì nền kinh tế được quản lý chặt chẽ, cẩn thận của Singapore vẫn có thể đứng vững. Chính thủ tướng Lý Quang Diệu đã tìm đến thầy phong thủy và cũng một lần nữa thầy phong thủy khẳng định: đồng S$1 hình bát giác đã trở thành vòng kim cô bảo vệ tài khí của quốc gia này, ngăn chặn tất cả những lực cản bên ngoài gây ảnh hưởng đến Singapore.

Có lẽ vì vậy, cho đến thời điểm này, đồng xu một đô la huyền thoại Singapore vẫn được người dân trân trọng, nâng niu và vô cùng tự hào. Với họ, nó không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn trở thành biểu tượng tài khí. Nhưng theo nhiều người dân Singapore, nếu muốn đồng tiền này thực sự phát huy hết sức mạnh của mình thì khi sở hữu nó, bạn sẽ phải đến con đường phong thủy và nhờ thầy cúng làm lễ thì nó mới trở thành một tín vật may mắn và có ý nghĩa.

Dương Tử

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.