3 nét đặc trưng trong văn hóa của người Singapore

Cũng như bao quốc gia khác, Singapore luôn chứa đựng những nét văn hóa rất đặc trưng không thể lẫn vào đâu. Trong quá trình chuẩn bị du học Singapore của mình, bạn nên tìm hiểu thật kỹ để cuộc sống du học của bạn được suôn sẻ từ những ngày đầu.

1

Văn hóa Singapore – Văn hóa từ sự đa chủng tộc

Trên thực tế, trên tổng dân số Singapore thì số người Hoa chiếm đến 77%, tiếp đến là người gốc Mã Lai, người Ấn độ, Pakistan và Sri Lanka,… Chính vì vậy, văn hóa Singapore ra đời như là một sự hội tụ đa văn hóa. Sự pha trộn trong phong văn hóa này đã tạo nên một lăng kính ngũ sắc tuyệt đẹp nhưng cũng đồng nghĩa với việc nó khiến nhiều người sống, học tập và làm việc ở đây sẽ phải lưu ý nhiều hơn trong cách sống và xử sự. Chẳng hạn, khi mời bạn mời các bạn đạo Hồi của mình về nhà chơi, bạn nhất định phải chuẩn bị những món ăn không được chế biến từ thịt lợn, và cũng không được mời họ uống rượu. Hay hãy chắp tay trước ngực khi muốn chào hỏi những người bạn gốc Ấn.

Những thói quen ý nhị

1

Trong giao tiếp, bạn tuyệt đối không được dùng ngón tay trỏ chỉ vào người khác hay nắm chặt nắm tay hoặc ngón tay giữa vì ở Singapore điều này bị coi là hành động cực kỳ vô lễ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế thói quen chắp hai tay vào sườn vì điều này đồng nghĩa với sự bực tức.

Một thói quen có thể sẽ phải chú tâm hơn là việc sử dụng đũa. Trong khi ăn cơm, bạn không được đặt đũa lên trên bát hoặc lên đĩa thức ăn. Trong những bữa ăn có cá, bạn hãy tách xương cá ra trước rồi mới ăn phần thịt bên dưới và tránh lật ngửa con cá do đối với những người làm việc trong lĩnh vực hàng hải, việc này đồng nghĩa với việc lật thuyền.

Cũng như người Việt Nam, người dân Singapore cũng có một số kiêng kị vào dịp đầu năm mới như là việc kiêng quét dọn, làm vỡ đồ đạc và đặc biệt, họ rất kị con số 7 và luôn cố gắng tránh con số này.

Chú trọng sự sạch sẽ

Do sự hạn chế về mặt tài nguyên, Singapore đã xây dựng nên một môi trường trong lành đầy canh xanh thông qua một khái niệm, “thành phố trong rừng” hay “rừng trong thành phố”. Dù là ở đâu, bạn cũng có thể nhìn thấy những hàng cây thẳng tắp, xanh ngắt bên đường từ trong các vườn tiểu cảnh đến những vạt rừng xanh.

Cái tên “Quốc gia có môi trường sạch nhất thế giới” đã nói lên ý thức giữ gìn môi trường củ người dân đảo quốc sư tử. Tại những nơi công cộng như nhà hát, rạp chiếu phim, việc hút thuốc sẽ bị phạt một cách rất nghiêm. Vì thế, khi đến Singapore, bạn không chỉ nên chú ý trong việc học tập mà cũng cần phải cẩn trọng với các biển báo đấy nhé!

Dương Tử

Để biết cách chuẩn bị du học tốt từ những kinh nghiệm thực tiễn của các anh chị đi trước, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.