4 cách viết bài luận du học như bạn mong muốn

Bạn càng có khả năng nhận được học bổng khi bạn càng có một sự chuẩn bị du học, đầu tư đúng đắn cho một bài luận xin học bổng – công cụ đáng giá nhất để thể hiện lý do vì sao bạn là người hội đồng tuyển sinh đang mỏi mắt tìm kiếm.

Hiểu rõ người đọc

Mỗi học bổng khác nhau tìm cho mình những ứng viên khác nhau, đáp ứng được tiêu chí khác nhau của hội đồng tuyển sinh. Trước khi đặt bút viết, thử nhìn sâu hơn vào câu hỏi của bài luận, tìm hiểu trước về tổ chức cấp học bổng, và thông tin về những người từng nhận học bổng trước đó. Họ là người có thành tích học tập tốt hơn hay học bổng này ưu ái ứng viên có gia cảnh khó khăn? Hoặc cũng có thể cá nhân nào cống hiến cho cộng đồng nhiều sẽ được ưu ái? Thông qua câu trả lời bạn tìm thấy, bạn sẽ biết mình phải đánh bóng điểm mạnh nào của bản thân rồi đấy.

Viết càng sớm càng tốt

Hãy tránh xa lỗi thường thấy với nhiều bạn là viết một bài cho nhiều loại hồ sơ, vì như đã nói ở trên mỗi loại học bổng thường có những yêu cầu rất riêng biệt. Phải viết nhiều bài luận sẽ rất mất thời gian, vì vậy, hãy chuẩn bị ngay từ sớm, đặt quỹ thời gian riêng cho từng hồ sơ gửi đi. Chỉ cần khoảng 1 tuần sớm hơn dự định với mỗi mục tiêu đăng ký, vậy là bạn đã đủ thời gian làm nên một bài luận khác biệt của chính mình.

Viết sớm cho bạn thời gian lên khung dàn ý khác nhau, khéo léo phù hợp với từng yêu cầu học bổng. Ý tưởng logic, rõ ràng, trong một bài luận súc tích sẽ giống như một bản đồ chỉ dẫn dẫn lối hội đồng tuyển sinh tìm thấy tài năng của bạn.

Thêm vào chất riêng và đam mê

Mục đích chính của bài luận là thuyết phục người đọc bạn là người xứng đáng nhận học bổng nhất trong muôn vàn ứng viên. Chính vì thế, thay vì chỉ đơn giản liệt kê một cách nhàm chán về những gì bạn đã làm, bạn có thể kể một câu chuyện về niềm đam mê, lòng nhiệt huyết của mình qua từng câu chuyện. Chẳng hạn, đừng nói về giải thưởng diễn xuất mà hãy viết về cách sân khấu giúp bạn vượt qua nỗi sợ và xấu hổ khi đứng trước đám đông ra sao. Bằng cách đó, bạn sẽ viết được một bài luận không chỉ mang đậm dấu ấn cá nhân mà còn khiến người đọc đọng lại nhiều điều.

giup-do-lam-bai

Nhờ mọi người góp ý, chỉnh sửa

Đây được xem như là một bước cuối cùng nhưng cũng vô cùng quan trọng trong khâu chuẩn bị du học cho bài luận của du học sinh. Dù bạn có cố gắng đầu tư vào từng câu chữ hay bỏ ra nhiều thời gian như thế nào thì bạn cũng không thể tránh khỏi những thiếu sót. Hãy hỏi bất kỳ ai xung quanh bạn về nội dung hay cách sử dụng từ và ngữ pháp trong bài luận. Điều này rất có thể sẽ làm nên khác biệt lớn. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng nên quá áp lực, thư giãn một chút và bạn sẽ thấy mình có cần gì thêm cho bài luận của mình hay không.

Bài luận học bổng là một yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định cơ hội du học của bạn. Bằng cách nghiên cứu sớm, trả lời đúng các câu hỏi, và mang vào bài viết những điều khiến bạn đặc biệt, bạn sẽ gặt được kết quả tốt nhất.

Dương Tử

Bạn hoàn toàn có thể học được nhiều cách viết luận tốt khác nhau từ các anh chị đi trước khi bạn liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.