4 giai đoạn bạn sẽ trải qua khi lần đầu du học

Sinh sống ở nước ngoài là một trải nghiệm cực kỳ thú vị, tuy nhiên, nó yêu cầu bạn phải chuẩn bị rất nhiều thứ. Dù bạn có là người mau thích nghi với môi trường mới thì cũng đừng nên quá chủ quan. Nếu như không có sự chuẩn bị du học từ trước, bạn sẽ không hiểu được rằng mức độ khác biệt giữa văn hóa của nước bạn đang sống với văn hóa của nơi bạn sắp đến là bao xa và bạn sẽ bị sốc văn hóa như thế nào. Điều này thật khó tránh khỏi nhưng vẫn có thể vượt qua.

10959158_824367250954813_622338131_n

Giai đoạn “trăng mật”

Tuổi trẻ được đi xa nên vô cùng háo hức là chuyện không khó hiểu. Với sự tự do mà mình đang có, bạn đã sẵn sàng khám phá, tiếp nhận mọi điều, dù có hồi hộp vì không biết điều gì đang chờ đợi mình, nhưng nhìn chung bạn vẫn đang trong tâm trạng cực kỳ phấn chấn.

Giai đoạn khủng hoảng

Trong thời gian đầu, càng tiếp xúc với môi trường văn hóa khác bạn sẽ càng cảm thấy mệt mỏi vì những rào cản. Giai đoạn này xảy ra ở bất cứ nơi đâu và kéo dài trong hai tuần đầu tiên hoăc thậm chí đến vài tháng. Bạn phải đấu tranh để làm cho mình hiểu được người dân địa phương, bạn cảm thấy mình chỉ như một đứa trẻ, rối loạn và mệt mỏi. Cảm giác lúc này mà bạn cảm nhận được sẽ là sự cô đơn, nhớ nhà và trống trải.

Giai đoạn thích nghi

10984920_824367257621479_1118803913_n

Đừng quá sợ hãi vì mọi chuyện rồi sẽ tốt hơn. Tìm hiểu, chấp nhận và thích ứng là yếu tố quan trọng bây giờ. Trong giai đoạn này, bạn dần sẽ bắt đầu đối mặt với những thách thức mới theo chiều hướng tích cực. Hãy nhớ rằng, “nhập gia tùy tục”, bạn có thể thay đổi bản thân để thích nghi với thế giới, nhưng không thể bắt cả thế giới thay đổi để thích nghi với mình. Sau đó, hãy học cách chấp nhận và bắt đầu thay đổi để thích ứng với nó cho phù hợp với tính cách cũng như con người cá nhân của chính bạn.

Giai đoạn hòa nhập

Đến giai đoạn này, bạn đã yên tâm được rồi! Cảm xúc của bạn đã ổn định và bạn sẽ cảm thấy thoải mái. Nhớ nhé, dù không phải là nơi bạn được sinh ra, nhưng miền đất mà bạn du học sẽ là nơi dạy bạn cách trưởng thành và hãy yêu quý nó như yêu quý chính ngôi nhà mà bạn được sinh ra.

* Đối mặt với sốc văn hóa

  • Tạo cảm giác an toàn và yên tâm bằng cách mang theo đồ dùng quen thuộc với mình sẽ giúp bạn thực sự như ở nhà mình trong giai đoạn đầu khi mới sang.
  • Trong thời gian chưa ổn định, bạn có thể tự nấu hay tìm một món ăn quen thuộc của Việt Nam hoặc đọc những tin tức từ quê hương. Nhưng bạn phải hết sức cẩn thận vì nếu lạm dụng điều này, bạn sẽ không thể thay đổi được để thích nghi với văn hóa mới.
  • Hãy chủ động tham gia các hoạt động xã hội! Nếu bạn là người thích thể thao hay điện ảnh, hãy đăng ký tham gia một câu lạc bộ. Đây thường là một cách tốt để gặp gỡ những người dân địa phương trong bầu không khí thoải mái. Nếu ngược lại, tại sao bạn không thử một điều gì đó mới, một cái gì đó mang giá trị địa phương như: bóng chuyền bãi biển ở Brazil, thư pháp ở Trung Quốc, tham gia vào một tổ chức từ thiện,… đó có thể là một cách tuyệt vời để tiếp xúc với cộng đồng địa phương.

Thật ra, một số người không bị ảnh hưởng bởi nó lắm nhưng có những người khác bị ảnh hưởng mạnh mẽ. Vì vậy, hãy tìm hiểu đầy đủ thông tin để bạn có thể nhận thức được nó càng nhiều càng tốt. Cuối cùng, bạn hãy tận dụng tối đa từ kinh nghiệm này tại bất cứ nơi đâu trên thế giới nhé!

Dương Tử

Để biết cách chuẩn bị du học tốt từ những kinh nghiệm thực tiễn của các anh chị đi trước, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.