4 kỹ năng cần thiết nên biết trước khi du học

Chuẩn bị du học về các kỹ năng cần có khi đi học xa là việc không thể bỏ qua. Biết trước các kỹ năng này sẽ giúp bạn vượt qua nhiều bỡ ngỡ và học tập tốt hơn ngay từ ngày đầu nhập học.

Kỹ năng thức khuya dậy sớm

dong-ho-sinh-hoc

Vì thời gian học tập trên lớp và đi làm thêm đã chiếm hết thời gian ban ngày của nhiều du học sinh. Vì vậy, thức khuya học bài là cách duy nhất để hoàn thành việc học. Đặc biệt là vào kì thi, tần số thức khuya sẽ càng diễn ra thường xuyên hơn. Chính vì thế, kỹ năng thức khuya, dậy sớm là một kỹ năng cực kì quan trọng của sinh viên.

Dù các nhà khoa học vẫn luôn cảnh báo rằng, thức khuya là một việc làm rất có hại cho sức khỏe, nhưng khi điều kiện khiến nhiều người buộc phải thức khuya thì tìm cách thích nghi là điều cần thiết. Là du học sinh tương lai, bạn nên biết một vào mẹo để vừa có thể thức khuya nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe, một công việc giúp việc chuẩn bị du học của bạn càng có giá trị.

Đầu tiên, để đạt hiệu quả cao, bạn cần phải lên kế hoạch chi tiết, cụ thể và luôn có sự điều chỉnh hiệu quả khi học vào ban đêm. Hãy cố gắng tránh xa những hoạt động có thể khiến bạn xao nhãng. Hãy làm việc tập trung, hết sức khoa học và nhanh chóng để hoàn thành công việc nhanh nhất có thể và cho phép cơ thể bạn nghỉ ngơi bằng giấc ngủ. Để làm được điều này, bạn nên tránh xa chiếc máy vi tính, hay điện thoại có kết nối mạng, tránh xa những cuộc tán gẫu vô bổ với bạn bè,…

Tiếp theo, để đảm bảo sức khỏe, hãy cố gắng có một giấc ngủ trưa ít nhất là 30 phút. Sau đó, hãy yêu thương bản thân bằng một bữa ăn khuya phù hợp, tránh việc để chiếc dạ dày “sôi” đi ngủ, vì như vậy rất dễ bị đau dạ dày. Nhưng bạn cũng không nên ăn linh tinh về đêm quá nhiều vì như vậy cũng rất có hại cho sức khỏe. Trước khi đi ngủ hãy mát xa mắt và chân tay và chuẩn bị các điều kiện để có một giấc ngủ sâu, ngon nhất có thể. Sáng dậy, hãy cố gắng dành một chút thời gian để tập thể dục trước khi lại tiếp tục vùi đầu vào công việc.

Kỹ năng chọn bạn

Ở môi trường đại học, đặc biệt là các bạn sinh viên học xa nhà, việc có một người bạn đã khó, có một người bạn thực sự càng khó hơn. Hãy chọn cho mình những người bạn đủ tốt, đủ chân thành, nhiệt tình, đủ tự trọng để chơi, học tập và sống cùng.

Có những người bạn chỉ để dành cho những buổi tụ tập, đi chơi nhưng không thích hợp cho những buổi học tập. Chính vì thế, bạn nên chịu khó quan sát và chọn ra cho mình một người bạn thích hợp.

Kỹ năng chọn bạn không phải là một kỹ năng đơn giản. Chọn sai bạn cũng như chọn sai ngành học, làm sai việc, bởi nó sẽ khiến bạn phí phạm rất nhiều thứ, từ tiền bạc, thời gian, đến công sức lẫn cả tinh thần. Ngược lại, nếu có được những người bạn thân thiết và chân thành, bạn sẽ có được sự chia sẻ và nhiều cơ hội thành công hơn.

Kỹ năng từ chối

Sẽ có rất nhiều cám dỗ bạn sẽ gặp phải khi trở thành sinh viên, đặc biệt khi bạn sống xa nhà. Vì thế, nếu không có kĩ năng nói “Không” bạn rất dễ sa vào những cám dỗ, những thói hư tật xấu, khiến bạn mất thời gian cho việc học tập. Hãy biết nói “Không” trước một số cuộc vui quá đà, đặc biệt là khi những buổi tiệc tùng hay nhậu nhẹt này ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc làm thêm hay quan trọng nhất là việc học của bạn.

5

Kỹ năng từ chối còn được dùng trong các trường hợp bạn đang rất bận nhưng lại có người nhờ vả, yêu cầu sự giúp đỡ. Nếu không có kĩ năng từ chối, bạn sẽ gặp bối rối, thậm chí mất bạn. Vì thế, hãy học cách từ chối để bạn không phải rơi vào hoàn cảnh “tiền mất tật mang”.

Tuy nhiên, bạn chỉ có thể nói “Không” khi cần thiết, và nói “Có” khi có thể. Để đảm bảo lời từ chối của bạn không làm người khác phật lòng, hãy tôn trọng nguyên tắc: Phải cám ơn hoặc xin lỗi khi từ chối, đưa ra những lí do trung thực, từ chối mềm mỏng nhưng kiên quyết.

Kỹ năng quản trị việc nhà và cuộc sống

Đa phần các bạn du học sinh sẽ rất lúng túng khi phải tự mình đối mặt với công việc nhà. Trước tiên, hãy chuẩn bị tinh thần đi nhé! Sắp kết thúc rồi những ngày tháng có gia đình làm việc nhà thay rồi! Kế đến, hãy học hỏi!

Ví dụ, nếu bạn không muốn công việc nhà “ngốn” hết cả ngày chủ nhật quý giá. Bạn cần có kế hoạch dọn dẹp nhà cửa vào thời gian rảnh của những ngày trong tuần. Nếu muốn đạt hiệu quả làm việc cao, bạn có thể giảm stress bằng việc làm công việc nhà. Làm việc nhà vào lúc mệt mỏi vừa giúp bạn giảm căng thẳng, vừa giúp không gian nhà ở thoáng mát và thoải mái hơn.

Còn rất nhiều kỹ năng sống cần thiết khác như: kỹ năng quản trị bản thân, kỹ năng quản lí thời gian, kỹ năng chịu áp lực, kỹ năng ghi nhớ, phản biện,… mà bạn cần phải biết. Nhưng trước mắt, hãy chuẩn bị du học tốt 4 kỹ năng ở trên vì đây là những kĩ năng rất quan trọng góp phần định hướng cuộc sống du học sinh của bạn đấy.

Dương Tử

Để biết cách hình thành và rèn luyện các kỹ năng du học, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.