4 lợi thế mà bạn nên tận dụng khi còn học đại học trong nước

Đừng xem thường việc học đại học tại Việt Nam sau đó mới đi du học nhé, học Đại học ở Việt Nam rồi mới đi du học cũng có nhiều lợi thế so với những bạn đi học ở nước ngoài ngay khi vừa xong phổ thông đấy. Hãy cùng Chuẩn Bị Du Học xem qua bài viết dưới đây nhé.

1. Tô vẽ CV bằng việc “đầu tư” cho chương trình ngoại khóa

Nói đến những chương trình được tổ chức trong khuôn khổ trường Đại học trong nước thì không thể nhắc tới các chương trình trao đổi sinh viên, đón sinh viên về ở tại nhà. Đó có thể là chương trình trao đổi ngắn ngày giữa các Bộ giáo dục, có khi còn cho phép bạn đi học cả một năm trởi ở nước bạn. Nếu không, bạn cũng có thể tìm tới các khóa học ngắn ngày theo chủ đề bình đẳng giới, tự do ngôn luận, an ninh biển đảo, hòa bình trong khu vực…, các chương trình hội nghị giới trẻ được tổ chức bởi các trường Đại học trong khu vực như Thái Lan, Hồng Kong, Cam-pu-chia…

7e1431700ea142ddad26be29bb181aa7

Kế đến là các chiến dịch vì cộng đồng được truyền thông o bế hết cỡ. Những chương trình đạp xe vì môi trường, sự kiện chạy marathon gây quỹ, phong trào “giờ thế giới”… mà chỉ cần google là ra hàng triệu kết quả chính là một lợi thế cho CV của bạn sau này. Cũng là tình nguyện viên, nhưng nếu chương trình của bạn nổi hơn thì người đọc hồ sơ xin việc, xin nhập học tất nhiên sẽ chú ý hơn rồi.

Chưa kể những cuộc thi chuyên môn hóa như cuộc thi tìm kiếm lãnh đạo trẻ, Robocon, thiết kế logo, marketing, ý tưởng xây dựng thành phố… chắc chắn cũng là những thử thách có lợi cho bạn. Nếu muốn được vào học trong những ngôi trường thiết kế danh tiếng, chẳng phải bạn nên có một bản portfolio thật hoành tráng. Và nếu bạn đã từng được giải thưởng của một cuộc thi (dù chỉ là cấp thành phố hay của một tờ báo nào tổ chức) thì cũng đủ để khiến mình nổi bật hơn các ứng viên khác.

p19081

Làm thế nào để nắm bắt cơ hội? Các chương trình “hội nghị” quốc tế chưa bao giờ có nhiều sự lựa chọn và dễ tiếp cận như bây giờ. Có những chương trình đài thọ toàn phần, chi trả một phần, lại có những chương trình mà bạn phải trả tiền toàn bộ để được tham gia. Sau tất cả, những nhà tuyển dụng sau này đâu có quan tâm xem chương trình hội nghị mà bạn từng tham gia là do ai đó “chủ chi” hay gia đình toàn bộ tự túc. Cái họ quan tâm là bạn đã học được những kĩ năng gì qua những chương trình đó. Đừng chờ những chương trình 100% miễn phí khi bạn không đủ khả năng, mà hãy “đầu tư”!

2. Chọn một công việc làm thêm có thể thêm vào CV

Vì nhiều lí do (trong đó lớn nhất là lí do hạn chế về ngôn ngữ) mà các bạn du học sinh thường không thể tìm được công việc làm thêm tốt. Đa số họ phải làm những việc như phục vụ ở quán ăn châu Á, giữ trẻ, giao hàng. Trong khi đó, với lợi thế “tiếng mẹ đẻ”, bạn hoàn toàn có thể xin làm cộng tác viên báo chí, nhân viên bán hàng trực tuyến, biên phiên dịch, nhân viên khảo sát thị trường…  tóm lại là một công việc làm thêm không chỉ mang lại cho bạn một khoản tiêu vặt nhất định mà còn có thể đường hoàng được tính như một kinh nghiệm làm việc trong suốt thời Đại học. Cho nên, nếu có lợi thế “sân nhà”, hãy bắt đầu nghĩ tới chuyện tích lũy kinh nghiệm làm việc cho hồ sơ của mình.

du-hoc-sinh-lam-them-tai-nhat

Tìm việc ở đâu, như thế nào? Bạn đang ở đất nước của mình và bạn có những mối quan hệ sẵn có, tại sao không tận dụng chúng? Bắt đầu chia sẻ với mọi người về nhu cầu tìm việc A trong lĩnh vực B của bạn xem. “Like” những trang Fanpage, đăng ký nhận thông tin tuyển dụng của các trang tin việc làm hay thậm chí là gõ cửa công ty ưng ý để nộp hồ sơ xin vào làm thực tập không công cũng là một cách hay để tiếp cận công việc làm thêm mơ ước. Đúng vậy, bạn chẳng mất gì cho một lời hỏi thăm.

3. Cơ hội có bảng điểm đẹp (tốt cho việc xin học bổng Thạc sĩ)

Học Đại học ở trong nước, bạn có nhiều điều kiện hơn các bạn du học sinh trong việc hiểu bài. Chỉ cần tập trung nghe giảng thì bạn đã có thể nắm được kiến thức mà không phải ngồi ở thư viện cả ngày chỉ để dịch vài ba từ khó.

Khi làm bài thi ở Việt Nam, dù chưa ôn bài kỹ, có thể mọi thứ vẫn trong khả năng… chế tác của bạn. Ở nước ngoài, nếu bạn không thật sự giỏi ngôn ngữ,  khả năng lớn là bạn sẽ bỏ giấy trắng vì sợ càng viết càng sai.

Việc chấm điểm ở Việt Nam và nước ngoài cũng khác nhau một trời một vực. Ở các môn Xã hội, ngay cả sinh viên Pháp cũng hiếm có khi nào đạt 14/20 (nếu “chia” theo thang điểm 10 của Việt Nam sẽ là 7), trong khi đó, tình hình điểm số của các bạn trong nước “có vẻ” khả quan hơn, khi mà việc “bị” điểm 8 cũng có thể khiến họ bực bội chia sẻ trên Facebook.

1064403222

Sinh viên Việt Nam theo học các chuyên ngành Khoa học xã hội và nhân văn ở nước ngoài là những người hiểu rõ nhất về giá trị điểm số. Không phải ngôn ngữ mình thông thạo, thật quá khó để có thể viết một bài luận “trắng” lỗi chính tả hay diễn tả được hết những gì mình muốn nói. Với nhiều người, việc đạt điểm 5, điểm 6 (đủ để qua) thực sự đã là một kỳ tích!

Không hề dễ để được tổng kết loại khá, loại giỏi khi học ở nước ngoài, nhưng ở Việt Nam, việc tốt nghiệp loại khá cũng đâu có quá khó, phải không?

4. Hãy học ngoại ngữ bạn thích ở Việt Nam, tiết kiệm kha khá đấy!

Tuy các trường Đại học ở nước ngoài đều có các lớp ngoại ngữ cho sinh viên lựa chọn nhưng việc chỉ được học 1,2 tiếng mỗi tuần thực sự là không đủ để có thể thông thạo một ngôn ngữ. Đi học ở các trung tâm tư nhân thì lại rất đắt. Thế nên, khi còn ở Việt Nam và đã lỡ chết mệt một ngoại ngữ nào đó, bạn nên mạnh tay chi cho ngôn ngữ đó. Hãy nghĩ tới viễn cảnh sẽ phải tốn gấp chục lần nếu sau này đi học ngôn ngữ đó ở nước ngoài để “mạnh chi” hơn.

20140617173857-ngoaingu

Chuẩn Bị Du Học muốn chia sẻ với bạn một điều rằng đừng nên xem việc học Đại học ở Việt Nam như một nước cờ thua thiệt. Hãy đi du học sau khi đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm thực tiễn thông qua việc làm thêm cùng với một nền tảng ngoại ngữ vững chắc, một bản CV ấn tượng để phục vụ cho nhu cầu sau này…. về lâu về dài có lợi hơn rất nhiều, thật đấy!
0fa

Để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc, bạn hãy liên lạc đến:

Chuẩn Bị Du Học

Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)

Email: info@chuanbiduhoc.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.