4 nguồn tài liệu của du học sinh

Không dễ dàng như Việt Nam, chỉ cần đem một quyển sách đến tiệm photocopy là bạn đã có thể có nguồn tài liệu quý giá, vừa tiết kiệm tiền hơn mà không tốn thời gian, du học sinh thường phải tự xoay sở đủ kiểu để thu thập nhiều tài liệu cho mình. Hãy chuẩn bị du học về mặt này trước nếu bạn không muốn rơi vào tình huống khó khăn và bối rối.

Tập vở (Lecture note)

Ở lớp, sinh viên nước ngoài cũng có thói quen ghi chép lại những ý chính trong quá trình nghe giảng, nhưng đa phần là dưới dạng từ khóa chứ không chép từng câu từng chữ như tập viết chính tả vì các giáo sư đại học thường có thói quen giảng rất nhanh, mỗi bài giảng lại lồng nhiều dẫn chứng khác nhau nên bạn sẽ không thể chép hết được. Vì vậy, bạn cũng phải học được cách viết tốc ký để có thể bắt kịp các nội dung học ngay từ đầu. Cuối cùng, trong những ngày đi học, hãy đi học sớm để có những chỗ ngồi gần tấm bảng nhất để thuận tiện cho việc nghe giảng. 

Đối với những bài giảng có trợ giúp bằng power point, đa phần sinh viên sẽ được giáo sư gửi thẳng tới địa chỉ email hoặc truy cập vào phần dữ liệu trên trang web trường.

Tùy vào lựa chọn của mỗi giáo sư mà bạn sẽ cần phải học kỹ các ghi chép bài giảng ở lớp. Tuy nhiên, các dẫn chứng hay ví dụ minh họa được kể lại trong bài giảng thì rất đáng đọc kỹ để thuận tiện cho việc ghi nhớ và nhất là làm bài kiểm tra.

Sách giáo khoa (Textbook)

Sinh viên nước ngoài rất được khuyến khích trong việc đọc sách giáo khoa, sách tham khảo. Trung bình, mỗi môn học giáo sư sẽ yêu cầu bạn đọc một quyển sách nào đó có nội dung liên quan, đôi khi thậm chí, họ phải đọc đến 2, 3 đầu sách. Nhiều giáo sư chọn ra bài kiểm tra dựa theo các kiến thức có sẵn trong sách giáo khoa, có phân thành từng chương cụ thể, nên bạn chỉ việc đọc theo giới hạn.

2

Những đầu sách giáo khoa này luôn luôn có sẵn ở thư viện nhưng lưu ý là số lượng sách có hạn nên bạn phải nhanh chân mượn trước. Đối với những đầu sách đã được ai đó mượn trước, hãy tìm tới cùng đầu sách đó nhưng với lần tái bản cũ hơn vì đôi khi nội dung mà bạn cần tham khảo sẽ vẫn được giữ nguyên.

Hoặc để tránh việc bất tiện khi sử dụng sách trong thư viện, bạn có thể tìm mua ở tiệm sách giáo khoa gần trường, mua trên các trang bán sách cũ online hay mượn bạn bè để in ra cho tiết kiệm.

Tạp chí

Ở nước ngoài có một lợi thế là bạn tha hồ lựa chọn sách báo, tạp chí cho mình. Hầu như lĩnh vực nào cũng có một tờ tạp chí chuyên ngành riêng. Vậy nên, nếu có thời gian và điều kiện, bạn hãy đặt báo dài hạn để theo dõi những thông tin chuyên ngành thú vị.

Ở thư viện trung tâm thành phố hay thư viện của trường luôn có một góc nhỏ dành cho người mê tạp chí, thông thường là nơi chỉ cho đọc tại chỗ. Những bài báo này đôi khi cũng sẽ giúp ích bạn trong việc viết luận văn, góp nhặt thông tin, dẫn chứng thú vị cho các bài kiểm tra sắp tới.

Đừng ngại đầu tư cho chiếc thẻ thư viện thành phố hay tại những thư viện công cộng vì đó là nơi bạn có thể tiếp xúc với nhiều loại tạp chí nhất, kể cả các tạp chí viết bằng tiếng nước ngoài. Khi đi thăm thú các hiệu sách, bạn cũng đừng quên mang theo thẻ sinh viên để nhận được giảm giá.

Internet

Cũng như tạp chí, bạn nên tìm một vài địa chỉ website thú vị, phù hợp với chuyên ngành. Đừng ngại đăng ký nhận newsletter hay thường xuyên cập nhật thông tin từ các trang này hay sử dụng các công cụ canh gác thông tin như Scoop.It hay Google Alerts cũng là một cách hay để thu nhận thông tin yêu thích từ Internet.  Thay vì lưu các trang web hay ho trên mạng trong bookmark, bạn có thể lưu chúng lại trong Getpocket, một công cụ chuyên để lưu link, vô cùng hữu ích với giao diện hiệu quả. Tất nhiên bạn cũng cần lưu ý uy tín của các nguồn thông tin trên mạng, đặc biệt là khi viết luận, vì không phải nguồn tin nào cũng đáng tin cậy.

Dương Tử

Để có cơ hội được chia sẻ những kinh nghiệm du học, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.