5 cách nắm bắt học bổng du học

Du học luôn là ước mơ của nhiều người, và du học bằng học bổng lại càng là những ước mơ mà bất cứ giới trẻ hiếu học nào cũng muốn nhận được. Vậy phải tìm học bổng như thế nào mới đúng, mới hiệu quả? Hãy chuẩn bị cho mình những cách có thể giành được học bổng du học như mình mong muốn nhé!

nambatcohoiduhoc

Chọn một suất cho mình

Hiện nay, các suất học bổng toàn phần có giá trị lớn (gồm học phí, sinh hoạt phí, chi phí visa, vé máy bay) đa số đến từ các quốc gia châu Âu, và các nước châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore).

Các nước nói tiếng Anh như Mỹ, Anh, Úc thường khó xin học bổng có giá trị lớn do sự cạnh tranh của học sinh, sinh viên quốc tế. Để săn các suất học bổng có giá trị này, bạn nên tìm đến các lãnh sự quán, đại sứ quán các quốc gia đó hoặc truy cập vào website của các đơn vị này. Ngoài ra, một nguồn học bổng có giá trị không kém là các suất học bổng chính phủ, nhà nước hay học bổng của các quỹ lớn.

Chuẩn bị hồ sơ du học

Tìm được một suất học bổng trong thời đại hiện đại như ngày nay không khó, cái khó là làm thế nào để bản thân nhận được học bổng. Một trong những yếu tố khiến nhiều hồ sơ xin học bổng của học sinh, sinh viên Việt Nam bị đánh rớt là trình độ tiếng Anh. Theo như lời chia sẻ của các anh chị đi trước, nếu muốn có cơ hội chiến thắng, đầu tiên, các bạn nên thi TOEFL hoặc làm nổi bật bản thân mình bằng SAT (bậc đại học) hoặc GRE, GMAT (sau đại học). Điểm số của các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế càng cao, hồ sơ của bạn càng đáng giá.

LG_SATQuá trình chuẩn bị hồ sơ xin học bổng cũng quyết định mức độ thành công của việc xin học bổng. Trong đó, bài luận để truyền đạt đến ban tuyển sinh các trường cấp học bổng là những dự định tương lai, câu chuyện bản thân mà người xin học bổng cần phải đầu tư. Những vấn đề lan man, liệt kê nhiều về bản thân, kể lể những vấn đề tình cảm của bản thân và gia đình là những sai sót cần nên tránh. Song song đó, các bài luận mang dấu ấn của sự sáng tạo, thể hiện cá tính của người viết cũng sẽ được đánh giá cao hơn.

Không những vậy, theo một số du học sinh từng học tập tại Mỹ và các quốc gia châu Âu, muốn chinh phục đơn vị cấp học bổng, ngoài học tốt, người xin học bổng nên tham gia nhiều hoạt động xã hội, thể thao, văn hóa nghệ thuật và tích lũy các chứng chỉ, giấy chứng nhận khi tham gia các hoạt động này. Bởi điều này chứng tỏ, bạn là một người không chỉ tài giỏi, hiếu học mà còn năng động. Đây luôn là những tiêu chuẩn chuẩn mực mà các nhà tuyển sinh luôn mong mỏi ở các học viên tương lai của mình.

 Tạo những điểm cộng cho hồ sơ xin học bổng

scholarship

Một kinh nghiệm nhỏ nhưng giúp bạn rất nhiều, đó là việc sử dụng lại một mẫu đơn xin học bổng. Việc làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian để bạn có thể làm các công việc khác. Mặt khác, lá đơn của bạn cũng sẽ ngày một hoàn hảo hơn khi bạn dễ dàng tìm ra những lỗi sai trước đây do phải đọc đi đọc lại nó nhiều lần.

Sau cùng, khi được gọi tham gia vào buổi phỏng vấn, bạn nên chuẩn bị trước các câu hỏi thường gặp như quá trình học tập, hoạt động xã hội, mối quan hệ gia đình, lý do đi du học, định hướng tương lai… Để phỏng vấn thành công, bạn phải luôn tỏ thái độ lắng nghe và sự tự tin của mình. Đặc biệt, không được trả lời lan man, phải luôn đi vào vấn đề chính của câu hỏi.

Dương Tử

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.