Bạn biết gì về 4 nhóm trường quốc tế ở Anh?

Tại Vương quốc Anh,  các trường Đại học được chia ra làm 4 nhóm chính là Ancient, Red brick, New và Open.

 “Ancient” hay còn gọi là các trường quốc tế lâu đời, là những trường Đại học được xây dựng từ thời Trung cổ và Phục hưng, hiện vẫn còn tồn tại cho tới ngày nay. Chẳng hạn như một trường Đại học được xếp vào hạng lâu đời nếu nó được thành lập vào trước thế kỷ 17.

Các trường đại học lâu đời nổi tiếng ở Anh như: University of Oxford (1167) và Cambridge (1209). Tại Scotland, các trường Đại học như St Andrews (1413, nơi Hoàng Tử Williams theo học), Glasgow (1451), Aberdeen (1492) và Edinburgh (1583) cũng là những ngôi trường có lịch sử giảng dạy lâu đời. Có thể nói, Oxford là cơ sở đào tạo độc đáo và cổ nhất trong thế giới Anh ngữ với hơn lịch sử 900 năm. Đến nay, người ta vẫn chưa biết được ngày thành lập chính xác của ngôi trường này.

dai-hoc-oxford-chuanbiduhoc

Các trường “Red brick”/”civic”: được sử dụng lần đầu tiên bởi một vị giáo sư tiếng Tây Ban Nha- Edgar Allison Peers từ trường Đại học Liverpool để chỉ 6 ngôi trường công ra đời tại những thành phố công nghiệp thời Victoria. Việc gọi tên này xuất phát từ việc tòa nhà Victoria ở trường Liverpool được xây dựng bởi một loại gạch đỏ với các hoạt tiết trang trí đất nung.

Astonwebbpanorama-Cropped-510x275

Birmingham, Bristol, Leeds, Liverpool, Manchester và Sheffield là 6 ngôi trường nằm trong nhóm các trường gạch đỏ này,  trong đó trường Birmingham là ngôi trường cổ nhất. Đặc điểm của những ngôi trường này là họ nhận giảng dạy tất cả mọi sinh viên bất kể họ thuộc tôn giáo nào hay có xuất xứ gia đình ra sao. Vì chỉ thường tập trung vào dạy các kĩ năng thật, cần thiết trong đời sống, nên đây cũng là những ngôi trường có “bề dày giảng dạy” về lĩnh vực kỹ sư.

“New”- Các trường Đại học mới: Những ngôi trường được gọi là “trường Đại học mới” thường có thể rơi vào 2 trường hợp: hoặc là được thành lập vào những năm 1960 và hoặc là được thành lập vào năm 1992 từ gốc là các trường cao đẳng hoặc trường bách khoa. Đặc điểm của khối các trường này chính là tính thiết thực, hướng nghiệp cao trong chương trình học. Thậm chí, rất nhiều trường có liên kết chặt chẽ với các công ty nhằm thiết kế chương trình học cho phù hợp với môi trường làm việc thực tế.

The_Open_University

Trường Đại học mở: Ra đời vào năm 1968, Open University là trường Đại học duy nhất ở Anh tổ chức các chương trình dạy học từ xa. Chương trình này nhằm cung cấp các khóa học trực tuyến, phục vụ cho những học viên có thời gian eo hẹp (ví dụ những người đã đi làm) hoặc những ai mong muốn sở hữu thêm những bằng cấp giá trị cho CV của mình.

Dương Tử

No Responses

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.