Bạn biết gì về những vài kiểm tra đầu vào phổ biến khi du học?

Bên cạnh các yêu cầu về các loại giấy tờ và bằng cấp cơ bản, một số trường học và ngành học sẽ yêu cầu bạn phải tham gia những bài kiểm tra đầu vào cơ bản. Với các kiến thức về khái niệm và tính chất của các bài thi mà bạn tích lũy được trong quá trình chuẩn bị du học sẽ giúp bạn có kế hoạch học tập tốt hơn và đạt kết quả như mong muốn.

1

ATAS – Academic Technology Approval Scheme

Năm 2007, ATAS hay còn gọi là Đề án phê duyệt học công nghệ được ra đời với mục đích hạn chế sự lan truyền những hiểu biết và kĩ năng liên quan đến sự phát triển vũ khí công nghệ ra ngoài Vương quốc Anh. Tuy không phải là một kỳ thi phổ biến cho tất cả các khóa học, nhưng nó lại là yêu cầu đầu vào cho hầu hết các khóa sau đại học. Hơn thế nữa, đối với các du học sinh ghi danh học các chương trình nhạy cảm muốn có thể học và xin visa, các bạn buộc phải có chứng chỉ ATAS. Vì vậy, hãy kiểm tra với trường đại học để biết liệu bạn có cần chứng chỉ này trước khi nhập học hay không.

MCAT – Medical College Admission Test

Đây là bài bài kiểm tra đầu vào của các trường Y nhằm kiểm tra, đánh giá kiến thức và khả năng giải đoán các vấn đề trong địa hạt sinh vật học, hóa học, và vật lý, phân tích các đồ biểu, bài văn, hay những biểu thị khác và khả năng viết hai bài luận văn Anh ngữ đúng cú pháp, thông qua bốn mục: Khoa học thể chất, Lý luận nói, Sinh học và Thí nghiệm/ Thực hành.

USMLE – The United States Medical Licensing Examination

USMLE một bài kiểm tra cấp bằng bác sĩ tại Mỹ và Canada, cho phép ứng dụng kiến thức Y khoa vào các tình huống thực tế. Trong phần thi, các thí sinh phải trải qua ba giai đoạn: kiểm tra kiến thức khoa học và các nội dung Y khoa cơ bản, tương tác với bệnh nhân, tập trung vào khoa học Y khoa và chăm sóc bệnh nhân, kết hợp với các chương trình điều trị cho phù hợp với mỗi cá nhân.

LSAT – Law Schools Admission Test

LSAT – Bài kiểm tra đầu vào trường Luật là một bài kiểm tra khá phổ biến bởi các trường luật tại mọi nơi trên thế giới. Thông qua bài kiểm tra, du học sinh sẽ được đánh giá kĩ năng đọc, phân tích thông tin, tư duy logic cũng như diễn đạt của các ứng viên với nhiều câu hỏi trắc nghiệm.

GMAT – Graduate Management Admission Test

Bài kiểm tra năng lực quản lí sau đại học được thiếp lập cho các du học sinh lĩnh vực kinh doanh với nội dung là các phương pháp của chương trình MBA như kế toán, tài chính và quản lí. Bài kiểm tra thường bao gồm bốn phần, nhằm đánh giá kĩ năng ngôn ngữ, viết phân tích, toán, tư duy logic của các ứng viên. Điểm tối đa có thể đạt được trong bài thi là 800.

GRE – The Graduate Records Examinations

Bài thi này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1949, bao hàm nhiều môn học khác nhau. Dù là một bài kiểm tra tổng hợp, nhưng cũng có một số chương trình đào tạo sau đại học ở một số các nước nói tiếng Anh đòi hỏi các ứng viên phải làm bài kiểm tra cho từng chuyên ngành riêng. Bài kiểm tra GRE thường được chia làm ba phần nhằm đánh giá khả năng diễn đạt, phân tích và cả viết luận của các ứng viên.

SAT – Scholastic Assessment Test

Các du học sinh muốn du học bậc đại học của Mỹ đều phải tham gia kỳ thi này với ba môn chính: toán, đọc hiểu và viết.

PCAT – Pharmacy College Admission Test

Các ứng viên học ngành dược sẽ phải tham gia bài đánh giá gồm 6 phần liên quan đến kiến thức sinh học, hóa học, khả năng đọc hiểu, viết luận,… Chủ đề của bài thi này thường tập trung vào sức khỏe, khoa học hay các vấn đề về chính trị.

CGFNS – Commission on Graduates of Foreign Nursing Schools

Để có thể tham gia bài kiểm tra này, các y tá tương lai cần phải tham gia và hoàn thành khóa học cũng như phải đạt một số yêu cầu cho phép hành nghề.

NBDE – National Board of Dental Examination

Bài kiểm tra nha khoa toàn quốc là một bài kiểm tra dành chon nha sĩ tương lai của Mỹ với ba phần riêng biệt về vệ sinh răng miệng. Phần đầu tiên bao gồm hơn 400 câu hỏi trắc nghiệm về vi trùng học, nha khoa và phôi học trong khi đó phần thứ hai tâp trung nhiều hơn về đánh giá tác nghiệp kéo dài trong 2 ngày.

ACT – American College Testing

Để trở thành sinh viên cao đẳng, đại học, các học sinh trung học phổ thông phải thực hiện một bài kiểm ACT thường bao gồm 5 lĩnh vực: tiếng Anh, toán, đọc hiểu, khoa học và viết. Ngoài ACT, đôi khi ứng viên còn được xét dựa trên các yếu tố khác như các hoạt động ngoại khóa.

CAE Cambridge Advanced Exam

Với CAE, học viên có thể chứng minh khả năng sử dụng thành thạo các kỹ năng: đọc, viết, sử dụng ngữ pháp và từ vựng để theo đuổi các khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh. Hiện tại, CAE được công nhận tại hơn 13.000 trường đại học, công ty và chính phủ trên toàn thế giới.

PTE – Pearson Test of English

PTE là một bài kiểm tra trình độ ngôn ngữ và đánh giá khả năng truyền thông bằng tiếng Anh của các ứng viên. Bài kiểm tra được công nhận rộng rãi tại các quốc gia trên thế giới: Úc, Mỹ, Anh và bao gồm hai phần nói và viết.

Dương Tử

Để biết cách chuẩn bị du học tốt từ những kinh nghiệm thực tiễn của các anh chị đi trước, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.