Bí quyết chọn ngành phù hợp khi du học

“Trong giáo dục, sai một ly, đi một dặm” (Lý Lan). Chính vì vậy, nếu không có sự chuẩn bị du học thật tốt từ ngay bước chọn ngành thì tương lai của bạn sẽ rất bị ảnh hưởng.

Tránh ngay tư tưởng học gì cũng được miễn là du học

1

Hiện tại, không ít người nghĩ rằng một tấm bằng nước ngoài sẽ giúp chủ nhân nhận được mức lương cao khi trở về nước; trong khi trong thực tế, có rất nhiều du học sinh về nước vẫn đang chật vật chưa tìm được việc làm phù hợp vì yếu kỹ năng. Vì thế, đừng tự suy diễn và vội vàng chọn một ngành học chỉ để thỏa mãn ước muốn được tới một môi trường mới mà không nghĩ đến mình sẽ phải kiên trì theo đuổi và những khó khăn mà mình có thể sẽ đối mặt. Thực chất, học ở nước ngoài nghe thì rất thú vị nhưng có đi rồi mới biết, sống ở một đất nước khác khó khăn đến thế nào. Khoảng cách văn hóa đã khiến nhiều bạn bị sốc, cộng với việc học tập không như hình dung, ngành học không phù hợp, thậm chí có những bạn đã bỏ cuộc, lãng phí nhiều thời gian và tiền bạc.

Bạn có thể tránh điều này khi gạt bỏ những khái niệm về xu hướng và ngành hot. Tương lai của bạn do bạn quyết định, bạn không cần phải buộc mình theo người khác nếu bạn không có khả năng. Hãy trao đổi với người khác để có cách nhìn nhận đúng về bản thân cũng như củng cố quyết định của mình.

Đừng nghĩ rằng trường top thì ngành sẽ top

Rất nhiều bạn nghĩ rằng một trường đạt thứ hạng cao thì đương nhiên tất cả các ngành trong trường cũng tốt. Tuy nhiên, có những trường đào tạo nhiều ngành và trong đó chỉ có một vài ngành là thế mạnh; hơn nữa, các trường đạt thứ hạng cao thường đi đôi với học phí và sự cạnh tranh đầu vào cũng cao không kém.

Cách tốt nhất để sáng suốt trong trường hợp này là hãy tìm thứ hạng ngành học thay vì trường học. Đồng thời, bạn nên hỏi ý kiến nhận xét của các sinh viên đang theo học tại trường, tìm hiểu về chiến lược tuyển sinh của trường và chất lượng đào tạo ngành thông qua internet hoặc tại các hội thảo du học, ngày hội giáo dục quốc tế hay thông qua các trung tâm tư vấn du học,…

Chọn những trường xa trung tâm

2

Ở Việt Nam, các trường tốt tập trung ở trung tâm thành phố lớn nhưng ở nước ngoài, các trường tốt nằm cả những vùng trung tâm hay những vùng ngoại ô. Một ưu điểm của việc học tập tại những trường ở xa là sẽ giảm được đáng kể chi phí học tập, sinh hoạt. Chẳng hạn như ở Anh, tổng chi phí trung bình một năm cho một khóa học sẽ vào khoảng 700 triệu nếu ở thành phố lớn như London, còn nếu bạn lựa chọn các trường ở vùng phía Bắc nước Anh hay ngoài London đều rẻ hơn rất nhiều, thậm chí thấp hơn tới 20% chi phí sinh hoạt tại London. Hãy lưu ý điều này vì nó liên quan đến khả năng tài chính của gia đình bạn đấy.

Đừng nghĩ rằng mình đang dư dả thời gian

Tất nhiên,  dành nhiều thời gian chuẩn bị du học về các thông tin của các trường, các ngành là việc cần làm, nhưng cũng đừng vì vậy mà khiến thời gian chuẩn bị hồ sơ bị rút ngắn đi và bỏ lỡ những cơ hội tuyệt vời. Bạn có thể song song tìm thông tin và chuẩn bị hồ sơ để tiết kiệm thời gian hiệu quả.

Chọn ngành du học không phải là chuyện một sớm một chiều. Lên một chiến lược chuẩn du học kỹ càng và nhớ tránh những quan niệm sai làm cố hữu là bạn có thể chọn được lối đi chính xác và không phải hối hận về sau.

Dương Tử

Để có hướng chọn ngành, chọn trường đúng đắn, bạn có thể gọi đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.