Cách viết SOP mang đậm tính cá nhân

SOP (Statement of Purpose) còn được gọi là một bài tiểu luận cá nhân giúp bạn giới thiệu đến hội đồng tuyển sinh về bản thân, ngành học mà bạn chọn cùng với kế hoạch học tập, cũng như mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai.

1

Sơ lược về SOP

SOP là một trong những bước chuẩn bị du học nên được bạn đầu tư khi làm hồ sơ du học hoặc hồ sơ học bổng. Thông qua bài tiểu luận này, bạn có thể trực tiếp thể hiện bản sự vượt trội của bản thân hơn những ứng cử viên khác với hội đồng tuyển sinh. Tính chủ quan của một SOP thể hiện ở chỗ chính bạn sẽ là người đặt bút viết chứ không dựa trên một hồ sơ đã có sẵn, cũng không có sự can dự từ người khác.

Đối với một hồ sơ xin học bổng, SOP của bạn phải thực sự ấn tượng thì bạn mới có cơ hội chiến thắng rất nhiều người cũng giỏi giang như bạn.

Cách viết một SOP hoàn chỉnh theo từng cá nhân

Đầu tiên, bạn không nên dựa theo một SOP sẵn có nào, bởi bài tiểu luận này đòi hỏi tính cá nhân rất cao. Để đảm bảo được độ dài vừa đủ từ hai đến ba trang với nội dung hấp dẫn, lẽ tất nhiên, bạn có thể tham khảo chúng để rút ra những kinh nghiệm về sử dụng ngôn từ sao cho hiệu quả, thu hút nhất. Đặc biệt, bạn nên chú trọng đến đoạn văn đầu tiên với vai trò gói gọn nội dung của toàn bài tiểu luận trong bốn hoặc năm câu.

Thứ hai, hãy khẳng định được mối liên hệ giữa cá nhân với chương trình học bổng hay chương trình học của trường đó. Bạn phải tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn để tìm ra những chi tiết đắt giá chỉ riêng chương trình đó mới có như phương pháp học tập, một môn học ưa thích,… và nội dung chương trình có sự kết nối như thế nào đến những kế hoạch cá nhân của bạn. Chẳng hạn, để đăng kí vào học ngành Bảo tàng học, bạn hãy thể hiện sự quan tâm của mình đối với môn Lịch sử hoặc nếu có thể, hãy đưa thành tích môn học của mình vào để thêm phần thuyết phục.

Kế đến, hãy biết cách thể hiện. Những hồ sơ quá lí thuyết và chung chung sẽ không bao giờ hấp dẫn người đọc. Chính vì thế, trong một bài SOP của mình, bạn nên chọn sắp xếp những luận điểm chính, tránh sự dài dòng cùng các dẫn chứng thú vị, độc đáo. Những dẫn chứng đó có thể là một thành tích nào đó để thêm tính thuyết phục và cuốn hút cho thông tin mình đưa ra. Tất nhiên, yếu tố chân thật phải luôn được đặt lên trước nhất, bởi chỉ cần một chi tiết không thành thật có thể sẽ ảnh hưởng đến tất cả các phần sự thật còn lại.

Trong cách viết của mình, bạn cần tránh cách viết quá phô trương và sáo rỗng như “Tôi rất tài năng” hay “Tôi là một sinh viên xuất sắc”, bởi những điều này đã được thể hiện qua các giấy tờ khác như bảng điểm hay thư tiến cử của thầy cô.

Ở khâu cuối cùng, để bài tiểu luận được hoàn thiện, bạn nên nhờ ai đó đọc lại bản SOP nhiều lần trước khi gửi đi, đây cũng là cách phát hiện những lỗi chính tả hoặc ngữ pháp trong câu.

Dương Tử

Khi cần giúp đỡ để có thể chuẩn bị du học tốt hơn, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.