Chuẩn bị du học cho trẻ trong độ tuổi tiểu học

Để có thể du học được suôn sẻ như những gì mong đợi, cả phụ huynh và các bạn du học sinh đều phải có một sự đầu tư chuẩn bị du học tuyệt đối trong một khoảng thời gian dài, đặc biệt là các em còn trong độ tuổi tiểu học về mọi mặt.

1

Học lực

Khác với các đối tượng du học sinh, du học sinh là các em còn trong độ tuổi tiểu học phải được cực kỳ chú trọng mặt học lực. Thực tế cho thấy, nếu ở một độ tuổi còn quá nhỏ, học lực còn kém, chưa hiểu hết tiếng mẹ đẻ, thì các em sẽ không thể nào học tốt tiếng nước ngoài. Không những vậy, với một môi trường hoàn toàn mới lạ với phương pháp học hoàn toàn khác so với Việt Nam, một học sinh có học lực kém sẽ dễ dàng bị tụt hậu so với các bạn. Vì vậy, muốn con được học tốt hơn khi du học, cha mẹ phải thực sự đảm bảo, con mình có học lực xuất sắc hoặc khá giỏi.

Ngôn ngữ

Du học sinh không thể học tốt khi chưa giỏi ngôn ngữ chính của nước sở tại. Cha mẹ thường hay nghĩ rằng nếu trẻ không giỏi tiếng Anh, trẻ có thể học tại các nước du học như Anh, Úc, Mỹ, Canada hay Singapore. Nhưng theo kinh nghiệm của rất nhiều gia đình đi trước, trẻ sẽ vẫn không thể quan hệ tốt với cộng đồng mới khi còn chờ học ESL (English as a second language), và cả những nước này cũng chưa chắc dạy tốt hơn ở Việt Nam. Du học sinh ở độ tuổi tiểu học thật sự cần được trang bị ngôn ngữ từ khi còn ở Việt Nam để tránh trường hợp trẻ gặp phải sự kỳ thị chủng tộc, ngại giao tiếp, sợ cộng đồng và stress kéo dài, học lực kém,…

Văn hóa

Cú sốc văn hóa khi du học là đều không thể tránh khỏi. Đây đã là điều không dễ dàng tránh khỏi đối với người lớn thì càng là một chuyện khó khăn đối với trẻ. Người lớn khi du học, mỗi người sẽ có khoảng thời gian dài ngắn khác nhau để làm quen với một môi trường mới, nhưng trẻ em nếu bị đưa vào một môi trường quá lạ lẫm mà không được chuẩn bị du học trước sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả về sau. Các em sẽ dễ tự cô lập bản thân, rụt rè trước những người bạn mới, và cảm thấy chán nản, không có khả năng giao tiếp. vì tránh trường hợp này, phụ huynh nên dạy cho trẻ hiểu biết văn hóa sống của đất nước mình đến du học. Trước khi đi du học, bạn cần cho trẻ tiếp xúc với nền văn hóa ấy qua du lịch và hướng dẫn trẻ về văn hóa học cơ bản. Sau đó, hãy liên tục hỗ trợ và để mắt đến trẻ cho tới khi cha mẹ có thể thật sự an tâm vì con mình đã đủ cứng cáp để tự lập.

Giáo dục kỹ năng sống

1

Giáo dục kỹ năng sống thực sự là một công việc phải được thực hiện ngay từ những đầu năm học của trẻ, và thực sự cần thiết cho những cha mẹ dự định cho con nhỏ đi du học.

Môi trường tại các nước du học luôn có điểm chung là môi trường năng động, đòi hỏi học viên phải có những kỹ năng sống cơ bản, vì điều này giúp con người trở nên năng động và có thể phát huy tròn vẹn tiềm năng cá nhân. Cho nên, thay vì cứ cho trẻ mãi học những kiến thức tổng quát quá cao, quá nặng nề, cha mẹ nên giúp trẻ tư duy độc lập trên nền giáo dục kỹ năng sống nhuần nhuyễn. Ngay từ bậc tiểu học phụ huynh phải cho trẻ tham gia hoạt động cộng đồng, hoạt động liên quan đến thiên nhiên và cuộc sống xung quanh để giúp trẻ hoạt bát, năng nổ và dễ thích ứng với môi trường, cộng đồng mới.

Tập cho trẻ sống tự lập

Nếu muốn con thực sự có một tương lai tốt đẹp khi du học, phụ huynh nên tập cho con mình cách sống tự lập từ những ngày đầu đời. Hãy giao cho trẻ những việc làm nhỏ hằng ngày để trẻ tự giải quyết và chỉ giúp trẻ khi thật cần thiết. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên mạnh dạn để trẻ tự đưa ra quyết định và giải quyết những vấn đề mà trẻ tiếp xúc hằng ngày và theo dõi cách trẻ xử lý tình huống xảy ra xung quanh khi trẻ một mình thật kín đáo và chỉ giúp đỡ khi cần. Đây tuy là những việc nhỏ, nhưng lại đóng góp một vai trò rất to lớn giúp trẻ đương đầu với nỗi cô đơn khi đi du học.

Đừng bao giờ cho rằng dù được cha mẹ bao bọc như thế nào đi chăng nữa, trẻ vẫn có thể trưởng thành hơn khi du học. Đừng sợ trẻ còn nhỏ mà hãy xem trẻ là người lớn và trao trách nhiệm cho trẻ để trẻ chững chạc, biết sống có trách nhiệm ngay khi còn ở trong vòng tay của cha mẹ.

Du học là không chỉ đơn giản là đi học những kiến thức mới mà còn là học vô vàn những điều mới như một xã hội mới, một cách sống mới. Chính vì quá nhiều điều mới đó, mà du học dù thú vị nhưng lại chứa đựng rất nhiều khó khăn. Nếu các bậc cha mẹ muốn có thể thừa hưởng tất cả những điều tốt đẹp mà du học mang tới, thì họ càng phải chuẩn bị du học thật sự chu đáo.

Dương Tử

Để biết cách chuẩn bị du học tốt từ những kinh nghiệm thực tiễn của các anh chị đi trước, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.