Chuẩn bị du học – Phương pháp học tập khi du học

Khi tại Việt Nam, hình thức học chủ yếu còn nghiên về hình thức bài giảng, lý thuyết thì ở các nước có nền giáo dục tiên tiến, du học sinh buộc phải học trong môi trường mang tính thực hành thực tế, và điều này đã khiến đa phần các bạn phải vất vả nỗ lực để thích nghi. Để giảm thiểu nỗi lo khi đi du học một cách tốt nhất, các bạn du học sinh nên tranh thủ tìm hiểu, bổ sung những phương pháp học ở các nước sở tại vào danh sách chuẩn bị du học của mình.

Các giờ học trên lớp

Rất nhiều sinh viên hiện đang học tập nước ngoài không thể làm quen với việc vừa lắng nghe, viết bài và tiếp thu bài giảng cùng một lúc. Nếu bạn có thói quen hay ghi chép lại tất cả những gì giáo viên giảng, hãy ghi chú lại ngay dòng chữ “Đừng viết tất cả những gì giảng viên nói, chỉ hãy lắng nghe và ghi lại những ý quan trọng” vào sổ tay chuẩn bị du học của mình.

lop hoc

Trong những ngày đầu học tập, bạn khó có thể nghe rõ tất cả những gì giảng viên nói, bạn nên chọn những chỗ ngồi gần phía giáo viên để bắt kịp với bài giảng của giáo viên một cách dễ dàng hơn và cũng giúp bạn tập trung hơn. Trong quá trình nghe giảng bạn cũng nên chú những những điều mà giảng viên nhấn mạnh, hay lặp đi lặp lại. Đó chắc chắn là những điều quan trọng có thể có trong bài thi.

Kỹ năng viết luận

Khi viết luận bạn sẽ phải thu thập rất nhiều thông tin, tài liệu để hỗ trợ cho bài luận của mình. Cho nên, kỹ năng viết luật rất quan trọng bởi bài viết càng được diễn tả, sắp xếp một các hiệu quả để thể hiện đúng chủ đề của bài luận thì giá trị của bài viết càng tăng. Hơn nữa những thông tin mà bạn tìm được cần được ghi rõ ràng nguồn gốc. Tại các trường đại học quốc tế đạo văn (plagiarism) là một hành động bị tuyệt đối nghiêm cấm. Các trường đều có hệ thống kiểm tra việc đạo văn và có thể cho kết quả bao nhiêu phần trăm bài viết của bạn là sao chép chỉ trong  vài phút.

Để có kỹ năng viết luận tốt, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ từ một bộ phận chuyên hỗ trợ, tư vấn và hướng dẫn viết luận của nhà trường cũng như từ các anh chị đi trước, những người sẵn sàng cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về học thuật như cách viết luận, cách trình bày, cách trích dẫn nguồn tham khảo… và đặc biệt là kiến thức cơ bản về chuyên ngành bạn sẽ học.

Kỹ năng đọc

Đây là một trong số những kỹ năng quan trọng nhất mà sinh viên cần làm quen. Khi du học, ý thức được mình phải có rất nhiều thứ để đọc không phải là một việc làm dư thừa trong hoạt động chuẩn bị du học của bạn.

140207-gamevasach-02

Thông thường, danh sách những gì cần đọc thường rất dài mà bạn lại có quá ít thời gian để tiếp nhận chúng. Nếu bạn muốn trở thành người đọc giỏi cần học cách chắt lọc thông tin hiệu quả từ những gì đã đọc, đồng thời học cách giao tiếp một cách sáng tạo và phê bình với quyển sách. Song song đó, bạn cũng phải tự hình thành kỷ luật, hình thành và duy trì thói quen tốt, và sử dụng tốt thời gian nhờ vận dụng các kỹ năng và phương pháp đã tiếp thu.

Nghiên cứu và tìm kiếm thông tin

Nghiên cứu là một hoạt động góp một phần rất quan trọng trong quá trình học. Tùy theo từng chuyên ngành bạn, bạn sẽ phải hoàn thành một luận án nghiên cứu về chủ đề liên quan. Đây là cách để đánh giá năng lực của bạn trong quá trình học. Hơn nữa, những kỹ năng trong quá trình bạn nghiên cứu và hoàn thành luận án cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc của bạn sau này.

Trong luận văn/ đề án cuối khóa, bạn sẽ được kỳ vọng nghiên cứu và tìm hiểu một cách sâu sắc về đề tài bạn lựa chọn. Bạn sẽ cần phải tìm kiếm những tài liệu thực tế qua sách, tạp chí trên thư viện trường hay internet. Tuy vậy, lưu ý rằng, không phải nguồn tài liệu nào cũng được chấp nhận, ví dụ việc bạn sử dụng nguồn từ Wiki sẽ không được đánh giá cao vì đây là nguồn mở, ai cũng có thể chỉnh sửa thông tin, tính tin cậy thấp. Hầu hết các trường đại học đều có hướng dẫn sinh viên rất cụ thể về việc sử dụng thư viện và tìm tài liệu trên website, trong buỏi giới thiệu nhập học hay ngay trong các quyển sách hướng dẫn tại thư viện.

Dương Tử

Để nắm được những phương pháp học tại các nước sở tại từ những anh chị đi trước, các bạn có thể liên hệ đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.