Chuẩn bị du học – Thế nào là Portfolio?

Đối với các bạn muốn xin học bổng du học ở các ngành kinh tế hay các ngành khác, điều các bạn cần sẽ là một hồ sơ xin học bổng du học thật nổi bật, còn Portfolio là chìa khóa duy nhất giúp các bạn có nguyện vọng du học các ngành nghệ thuật, giành được học bổng để hoàn thành giấc mơ của mình. Để có một Porfolio tốt, bạn cần hiểu rõ thế nào là một Porfolio và làm sao để có một Porfolio ấn tượng. Đây là cách chuẩn bị du học tốt nhất mà bất cứ ai cũng cần đến.

Khái niệm về Portfolio

Portfolio có nguồn gốc từ tiếng Pháp, trong đó porte nghĩa là mang, cầm và folio là một trang sách/báo. Như vậy, Portfolio là một tập hồ sơ của nhiều trang tin nhằm để mang đi khắp nơi để “triển lãm” thành tích của người đó, thông thường các thành tích đó là các sản phẩm sáng tạo nghệ thuật. Mục đích chính của Portfolio là để phô bày năng lực của công ty hay cá nhân đến một đối tượng cụ thể.

2

Portfolio được sử dụng rộng rãi trong tài chính, đầu tư và đặc biệt là một phần không thể thiếu cho các sinh viên nghệ thuật (đồ họa, nhiếp ảnh,…) khi xin một học bổng du học.  Một Portfolio có hiệu quả là một Portfolio có sự sắp đặt hình ảnh, thông tin tạo ra một lợi thế lớn nhất với người sở hữu. Tại các bảo tàng, bạn cũng sẽ thường xuyên bắt gặp những tấm Portfolio này để trình bày về tiểu sử hay các trào lưu nghệ thuật của nghệ sĩ.

Nội dung của Portfolio

Những thông tin thường được đề cập trong một Porfolio thường là:

  • Lý lịch bản thân (tên tuổi, lĩnh vực hoạt động, tiểu sử, địa chỉ liên lạc).
  • Kinh nghiệm chuyên môn.
  • Thành tích (giải thưởng, kỹ năng…).
  • Các khách hàng, thương hiệu đã từng cộng tác.

Trong đó, trang tin về địa chỉ liên lạc có thể được đầu tư bắt mắt, thu hút ở cuối trang hoặc lặp đi lặp lại dưới mỗi trang. Khâu thiết kế nên được chú ý, nhất là đối với những bạn muốn tiếp cận các công việc trong lĩnh vực này. Trong phần kinh nghiệm chuyên môn, bạn hoàn toàn có thể đưa ra các sản phẩm chưa được thực hiện mà chỉ mới xuất hiện dưới dạng khái niệm, lên ý tưởng miễn sao đó hoàn toàn là thành quả sáng tạo của bản thân.

Một trong những điểm đáng lưu ý của Portfolio là sự chọn lựa nội dung mang tính “nòng cốt”. Tương tự như để tạo ra một CV đẹp, bạn sẽ phải chắt lọc các thông tin nổi bật nhất để điền đủ một trang giấy (không sang trang thứ hai), thì đối với Portfolio bạn cũng phải biết ưu tiên cho những sản phẩm đặc sắc nhất. Đặc biệt, nếu sản phẩm của bạn từng đạt giải hay luôn là sự ưa chuộng bởi các công ty có tiếng thì Portfolio của bạn sẽ càng được đánh giá cao trong mắt nhà phỏng vấn.

Cuối cùng, trong phần giải thưởng, bạn có thể bổ sung một vài nhận xét của các giảng viên hay cấp trên cũ để hồ sơ thêm phần khách quan và đáng tin cậy.

Portfolio không chỉ là một tập hồ sơ để bạn thể hiện tài năng mà còn là nơi cho phép bạn thỏa sức kể lại các câu chuyện của mình. Chỉ cần thật sự hiểu rõ thế nào là một Porfolio thì chắc chắn bạn sẽ có thể kể lại câu chuyện của mình một cách sống động nhất, ấn tượng nhất theo phong cách riêng của bạn.

Dương Tử

Hãy liên lạc ngay đến địa chỉ sau để thật sự hiểu hơn về khái niệm portfolio từ những anh chị có kinh nghiệm:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.