Đôi điều về MBA

Bạn thường nghe nói tới chương trình MBA và bạn cũng là một trong những du học sinh đang chuẩn bị du học cho chương trình này. Vậy bạn đã hiểu bao nhiêu về nó?

1

MBA là gì?

MBA là tên viết tắt của cụm từ Master of Business Administration – Thạc sỹ quản trị kinh doanh. Chương trình này được coi là công thức ban đầu tạo nên những doanh nhân thành đạt, hướng đến đối tượng lươn háo hức học hỏi cũng như cho những nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong các lĩnh vực quản lý như marketing, tài chính, nhân sự hay kế toán. Hiện tại, chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) là một trong những chương trình cao học được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam.

Cấu trúc chương trình học

Độ dài của chương trình có thể kéo dài từ một đến hai năm tùy vào từng trường đại học. Do các chương trình MBA rất phổ biến nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin về các khóa học này tại nhiều trường của Canada, Mỹ, Anh, Úc và Singapore. Tùy vào trường học vá các nước du học khác nhau sẽ có mức học phí riêng. Vì vậy, để biết rõ hơn về học phí, bạn có thể tìm hiểu tại các trang web của các trường học mà các bạn đang nhắm tới.

Trong quá trình chọn khóa học tại trường thích hợp, bạn nên chú ý liệu khóa học mà bạn đang học có nhận được sự đảm bảo chất lượng từ Hiệp hội các chương trình MBA (Association of MBAs – AMBA) hay không nhé!

Điều kiện nhập học

  • Có bằng đại học loại khá trong bất kỳ chuyên ngành.
  • 3 năm kinh nghiệm làm việc trong môi trường doanh nghiệp.
  • IELTS 6.5 hoặc TOEFL 58.

Nếu bạn là sinh viên chưa tốt nghiệp đại học, bạn vẫn sẽ bị yêu cầu thể hiện năng lực xuất sắc của mình khi đối mặt với những thử thách và khó khăn trong công việc. Do vậy, bạn nên có gắng hình thành cho mình những kinh nghiệm làm việc dù chỉ là từ công việc làm thêm cuối tuần.

Ưu – Nhược điểm của chương trình MBA

Chương trình MBA giúp người học đào sâu thêm kiến thức về rất nhiều chuyên môn, giúp người học cạnh tranh tốt hơn trên thị trường lao động ngày càng gay gắt như hiện nay. Trong quá trình học, học viên sẽ được hình thành những khả năng áp dụng linh hoạt các kỹ năng vào nhiều loại hình công việc như kĩ năng lãnh đạo, tổ chức công việc, quản lý thời gian,… thậm chí là những kĩ năng cần thiết để khởi sự doanh nghiệp riêng. Không những vậy, chương trình này còn tạo cơ hội giao lưu gặp gỡ và tạo các mối quan hệ tiềm năng với nhiều người mà tương lai nẵm giữ các vị trí quan trọng.

Tuy nhiên, học phí các chương trình MBA thường rất cao và không có gì đảm bảo chắc chắn bạn sẽ nhận được một công việc có mức lương cao như kỳ vọng. Khi đăng ký các khóa học này, bạn phải chuẩn bị tâm lý rằng, chương trình học của MBA thường khá nặng. Thời gian học thường không linh hoạt như một số khoá học khác, do vậy đòi hỏi mức độ chuyên tâm vào việc học cao hơn.

Bất kỳ một chương trình học nào dù tốt đến mấy cũng sẽ có một vài điều chưa tốt. Vì vậy, hãy suy nghĩ và tính toán thật kỹ, trước khi đưa ra quyết định có liên quan đến tương lai của mình.

Dương Tử

Để biết cách chuẩn bị du học tốt từ những kinh nghiệm thực tiễn của các anh chị đi trước, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.