Du học Canada – Kỹ năng học và sống

Canada, đất nước rộng lớn thứ hai thế giới sau Liên bang Nga. Ngoài khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, những kiến trúc nguy nga đồ sộ, Canada còn được chú ý bởi nền văn hoá đa bản sắc, nền giáo dục tiên tiến và chế độ phúc lợi xã hội cực kì tốt. Tìm hiểu kĩ những kỹ năng học và sống ở quốc gia này là cách chuẩn bị du học rất tốt cho các bạn du học sinh.

3

Tập quen với những món mới và tự nấu ăn

Không chỉ đối với du học sinh Canada mà đối với tất cả du học sinh Việt Nam ở các nước phương Tây đều sẽ bị buộc với những món ăn như bánh mì, thịt, trứng, sữa hay khoai tây chiên. Tuy nhiên, có một điều may mắn là tìm các món ăn Việt ở Canada không quá khó so với các nước khác. Bạn đều có thể tìm thấy những nguyên liệu mà bạn cần vì hầu như ở bất kỳ thành phố nào của Canada đều có khu China Town, chợ Việt, hay chợ của người Á Đông. Mặt khác, bạn cũng nên lưu ý rằng, dù nấu ăn giúp bạn ăn ngon miệng hơn và đủ chất dinh dưỡng hơn, nhưng việc nấu nướng cũng rất mất thời gian, quản lý thời gian không tốt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc học tập của bạn. Thêm vào đó, nếu bạn chọn sống ở ký túc xá thì việc nấu ăn cũng là đều rất khó khăn. Vì vậy, lời khuyên tốt nhất cho bạn là dù muốn dù không, bạn cũng nên thích nghi dần với các món ăn và cách ăn của người bản xứ, vì dù sao đây cũng là một cách để bạn trải nghiệm văn hóa của họ.

Chuẩn bị thật kỹ cho những mùa đông

Trên thực tế, thời tiết Canada quá không khắc nghiệt; với những ngày hè đầy nắng, nhiệt độ ngoài trời có thể lên đến 35oC, nhưng tùy theo vùng, những ngày trời đông có thể lên đến -40oC và thường đến sớm hơn so với những quốc gia khác. Vì vậy, khi sang Canada vào ngay mùa đông, bạn đừng quên mang theo cho mình áo len, áo khoác ấm, khăn quàng cổ, găng tay,… Tất nhiên bạn có thể sang mới mua, nhưng mua ở Việt Nam vẫn tiết kiệm hơn cho bạn một khoản tiền và dễ tìm những cỡ vừa vặn với người của bạn hơn.

Học cách chi tiêu tiền bạc

Không chỉ là du học Canada, mà dù là du học Anh, du học Mỹ hay du học Singapore, bạn đều phải học cách chi tiêu tiền bạc. Bạn làm điều này không chỉ vì vật giá của các nước này đều cao hơn so với Việt Nam mà vì bạn đang học cách trưởng thành hơn.

4

Cách chi tiêu tiền hợp lý không có gì ngoài việc hãy chỉ đem những món đồ cần thiết, nhỏ gọn mà bạn đươc phép mang từ Việt Nam sang. Khi bắt đầu sống một mình tại Cananda, hãy mua sắm một cách có kế hoạch, hãy chỉ mua những vật dụng thật sự cần thiết và đừng để mọi việc đi quá xa tầm kiểm soát của bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên tận dụng những chế độ ưu tiên của nhà nước dành cho học sinh – sinh viên như hưởng nhiều dịch vụ miễn phí và gần như miễn phí, chẳng hạn như vé xe buýt dành cho sinh viên với giá ưu tiên, hoặc bạn có thể tha hồ đọc rất nhiều thứ sách trên đời mà chẳng cần mua, hãy đến thư viện,…

Cân bằng giữa học tập, làm việc và vui chơi

Dù học tập là nhiệm vụ hàng đầu nhưng bạn cũng không nên suốt ngày chỉ học mà lãng phí những khoảng thời gian, cơ hội để chu du trên đất nước Canada xinh đẹp. Hãy kết hợp tất cả những công việc cần làm một cách khéo léo. Hãy tìm hiểu thật kỹ về khoảng thời gian mà bạn có thể đi những đâu được ở một nơi có rất nhiều địa điểm du lịch thú vị như Canada. Bạn không cần thiết phải đi chơi dài ngày vào những ngày nghỉ lễ lớn vì có thể giá dịch vụ sẽ tăng cao.

Để không quá phụ thuộc vào tài chính từ gia đình, sau khi đã quen thuộc với nơi ở mới, bạn có thể tìm một công việc làm thêm để cải thiện thu nhập hoặc có thêm chi phí để đi du lịch đó đây. Cách tìm việc làm nhanh chóng và hiệu quả là lên mạng, hoặc qua các mối quan hệ bạn bè, thầy cô trong trường đại học của bạn. Nhiều trường còn có các trung tâm, phòng ban giới thiệu việc làm cho sinh viên, có những bảng thông tin chuyên đăng các tin giới thiệu, bạn có thể qua những chỗ đó nghiên cứu và tìm hiểu…Đây là cơ hội để bạn giao tiếp, tăng cường khả năng ngoại ngữ của mình, cọ sát thực tế, trải nghiệm để hiểu hơn về con người cũng như đất nước bạn đang học tập và sinh sống.

Khi bạn có phương pháp sống một cách khoa học và thực tế, du học Canada sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời và là một hành trình đầy thú vị nhất trong cuộc đời của mỗi du học sinh. Để làm được điều này, bạn nên chuẩn bị du học thật kỹ về cả mặt vật chất lẫn tinh thần.

Dương Tử

Để biết cách chuẩn bị du học tốt từ những kinh nghiệm thực tiễn của các anh chị đi trước, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.