Du học giúp bạn hình thành những thói quen tích cực

Du học rồi sẽ không chỉ dạy cho bạn về những kiến thức chuyên môn mà còn dạy bạn học những điều mà không một nhà trường nào có thể dạy bạn. Điều này có giúp cho bạn trở nên hăng hái hơn trong chuẩn bị du học không?

Sự sòng phẳng.

Người Việt Nam thường giúp đỡ nhau bằng tình nghĩa, bạn giúp người khác, người khác sẽ giúp lại bạn khi bạn cần, nhưng đối với người nước ngoài, họ còn thể hiện điều đó qua việc tặng cho bạn những món quà hậu tạ, một vé đi xem phim, một hộp bánh hay thậm chí là trả tiền theo giờ nếu bạn giữ em bé, đi siêu thị hộ hay giúp đỡ họ dọn nhà.

5

Khi đi chơi với những người bạn nước ngoài, bạn cũng cần phải chú ý nhiều đến cách chia trả mỗi khi đi ăn uống, giải trí cùng nhau. Bạn có thể cùng bạn bè Việt Nam chia đều số tiền phải trả trong mỗi bữa ăn, như đối với những người bạn nước ngoài, họ sẽ trả tiền phần của họ, ai ăn ít thì trả ít, ai ăn nhiều thì trả nhiều.

Nếu bạn là người thích tụ tập bạn bè, bạn nên để dành một phần tiền để phục vụ nhu cầu này. Nhưng nếu bạn cho rằng có một số buổi tiệc không thích hợp với bạn thì bạn có thể thẳng thắn từ chối lời mời với lí do hầu bao không cho phép vì tất cả mọi người đều hiểu đây là chuyện rất bình thường với sinh viên.

Luôn đúng giờ.

Người nước ngoài, đặc biệt là ở khu vực Bắc Âu, Đức, và Nhật Bản, việc đúng giờ rất quan trọng, đặc biệt là tại những cuộc họp mang tính nghiêm túc như phỏng vấn xin việc hay giờ vào học. Cho nên, khi du học ở nước ngoài, bạn sẽ học được cách có mặt đúng giờ trong mọi sự kiện thay vì có mặt vào ngay đúng giờ vào học hay hối hả chạy khi đã trễ giờ như ở Việt Nam.

Hãy nhớ rằng, sự trễ hẹn đối với người nước ngoài là đồng nghĩa với việc thiếu sự thận trọng và uy tín, họ có thể bỏ qua cho bạn một hai lần nhưng nếu phạm phải một lỗi quá nhiều lần, bạn sẽ đánh mất lòng tin từ người khác, vì ngay cả một chuyện nhỏ như đúng giờ mà bạn cũng không thể làm được thì sẽ không có chuyện lớn nào bạn có thể vượt qua. Liệu có đáng khi để những việc nhỏ làm cản trở bước tiến lớn của bạn?

Trách nhiệm.

Trách nhiệm được biết đến ở đây không phải là trách nhiệm của bạn khi đảm nhận nhiệm vụ nào đó, vì dạng trách nhiệm này không nhất thiết phải được hình thành trong quá trình du học. Trách nhiệm được hiểu ở đây chính là việc nói xin lỗi và cám ơn, một điều mà hầu như bạn không thể học được khi ở Việt Nam. Lời xin lỗi và cám ơn không phải là một sự khách sáo, theo quan niệm ở các nước phát triển, đây là một một thói quen văn minh, thể hiện trách nhiệm của bạn đối với mọi hành vi của cuộc sống.

5

Hãy biết nói lời xin lỗi khi bạn lỡ va vào ai đó hay một lời cám ơn cho tất cả mọi người khi họ giúp mình làm một điều gì đó. Nói lời xin lỗi và cám ơn là cách thể hiện tính trách nhiệm của bạn từ những việc nhỏ nhất.

Tôn trọng sự khác biệt

Đi du học, đặc biệt là ở những nước phát triển như Mỹ, Pháp, Anh, Úc hay Singapore, bạn đều sẽ phải sống trong một môi trường đa văn hóa. Điều này tạo nên những nét khác biệt về những quan điểm chính trị, tôn giáo và lối sống khác biệt. Sự khác biệt này khiến bạn sẽ va phải những khó khăn trong thích nghi và giao tiếp, nhưng đây là chuyện rất bình thường, nên bạn hãy xem đây là một cơ hội tuyệt vời cho phép bạn khám phá nhiều nền văn hóa mới, học hỏi những điều tốt đẹp làm giàu cho bản thân. Nếu như còn ngần ngại, bạn có thể tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng mà bạn có thể sẽ gặp gỡ trong quá trình du học thông qua sách báo hay Internet. Điều này sẽ giúp bạn dễ thích nghi hơn khi giao tiếp với họ.

Dương Tử

Để biết cách chuẩn bị du học tốt từ những kinh nghiệm thực tiễn của các anh chị đi trước, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.