Hãy tránh phạm phải những sai lầm của du học sinh

Du học sinh Việt Nam ở nước ngoài bên cạnh những ưu điểm nổi trội đáng học hỏi cũng có những khuyết điểm cần phải sửa chữa. Khi bạn đang trong quá trình du học, bạn cũng nên tìm hiểu nhiều những điều này, chuẩn bị du học nhiều về  những cách sửa chữa để có thể bảo vệ được mình và hình tượng của mình trong mắt bạn bè thế giới.

Tự cô lập

Dù bạn là người hiền lành, thích sống khép mình nhưng khi đã chọn du học, hãy cố gắng hòa nhập vào cuộc sống, văn hóa và môi trường học tập ở nước bạn, đặc biệt là ở những nước có sự khác biệt lớn về lối sống so với Việt Nam.

1

Bạn sẽ không ngờ rằng nó sẽ ảnh hưởng đến bạn và việc học của bạn như thế nào. Không hòa nhập với mọi người, đầu tiên, bạn sẽ không thể kết bạn với nhiều người. Môi trường giáo dục ở nước ngoài chú trọng nhiều vào làm việc nhóm, sống khép mình sẽ khiến cho bạn lạc lõng trong nhóm bạn và quan trọng hơn là kết quả việc học của bạn sẽ không như bạn mong muốn.

Không những vậy, bạn còn đang sống lãng phí tuổi thanh xuân của mình. Bạn chẳng những không thể trau dồi kỹ năng tiếng Anh và cũng không thể đi nhiều nơi học hỏi nhiều thứ như các bạn du học sinh khác.

Hòa tan trong thế giới mới

Ngại hòa nhập, khó hòa nhập khiến một số bạn gặp khó khăn trong cuộc sống, còn hòa tan trong thế giới mới lại ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến việc học tập của các bạn.

Dù cũng là lý do hòa nhập và khám phá, nhưng bạn cũng không cần phải sẵn sàng nhận tất cả lời mời từ đám bạn mới dẫn đi hết những quán bar, sàn nhảy… trong khu vực. Hãy thật cẩn thận, đừng để mình rơi vào tình huống trong khi người khác lo làm thủ tục nhập học, chuẩn bị học kì mới thì bạn lại đang ở đâu đó tại những khu vui chơi, giải trí, để rồi khi kì thi đến gần, bạn mới hoảng lên, học ngày học đêm để chỉ mong đủ điểm qua.

Mê kiếm tiền bỏ quên việc học

2

Một trong những điều dễ lung lay du học sinh là việc làm thêm. Không có gì sung sướng hơn việc có thể nhận được số tiền mình làm ra. Nhưng vì quá mải mê vào việc này mà bạn dễ lơ là việc học, đến trường luôn trong tình trạng mệt mỏi vì thiếu ngủ do đi làm thêm, kết quả học tập sau khi kết thúc nửa khóa học vô cùng tệ. Hệ quả cuối cùng có thể bạn phải buộc mình chuyển đến một ngôi trường khác chất lượng thấp hơn và học lại từ đầu.

Gian lận thi cử

Có lẽ, điểm trừ lớn nhất của một vài du học sinh Việt ở nước ngoài chính là gian lận. Dường như đây là hệ quả tất yếu xuất phát từ việc thiếu hòa nhập với môi trường xung quanh, khả năng tiếp thu bài học không cao hay tình trạng trốn học thường xuyên dẫn đến việc không thể nắm bắt được kiến thức. Hiện nay, khi các phương tiện kĩ thuật số đang ngày càng phát triển, những chiêu trò lại càng được sử dụng nhiều hơn với những cách thức thật tinh vi. Có nhiều lý do để các bạn trẻ phải dùng đến “thủ thuật” trong học tập, nhưng dù thế nào thì đó cũng là điều chẳng hay ho gì, nhất là khi bạn đi du học.

Tiếp xúc với môi trường mới lạ ở nước ngoai, để có thể duy trì mục tiêu học tập ban đầu song song với trải nghiệm mà không đánh mất bản thân không phải là chuyện dễ. Hy vọng rằng với bài học về những điểm trừ của du học sinh, bạn có thể tránh sai phạm những lỗi lầm và giúp cho cuộc sống du học của bạn được trọn vẹn hơn.

Dương Tử

Để biết cách chuẩn bị du học tốt từ những kinh nghiệm thực tiễn của các anh chị đi trước, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.