Hình thành kỹ năng thảo luận trước khi du học

Thảo luận nhóm là phương pháp học không quá thường thấy ở Việt Nam, nhưng ở nước ngoài, đây là cách học thường thấy của các du học sinh. Bạn nên họ được cách hình thành các kỹ năng thảo luận nếu bạn muốn phần chuẩn bị du học của bạn giúp bạn sống và học tốt hơn ở nước ngoài.

6

Kỹ năng thảo luận đóng vai trò quan trọng

Trong việc học, sẽ không còn cách nào nhanh chóng hơn giúp bạn hiểu rõ toàn bộ nội dung môn học hoặc một đề tài bằng thảo luận. Thông qua những chia sẻ, tranh luận, những ý tưởng và trao đổi thông tin, bạn sẽ hiểu được cách suy nghĩ của mình có chính xác.

Đối với bản thân và đặc biệt là các bạn du học sinh, việc thảo luận bằng tiếng Anh thường xuyên sẽ giúp các bạn cải thiện ngôn ngữ, tự tin hơn trong giao tiếp với người bản xứ cũng như mạnh dạn phát biểu ý kiến, tính cách cá nhân, một trong những nét văn hóa đặc trưng của văn hóa phương Tây. Không những vậy, dù bạn có nhận ra hay không nhưng sau các buổi thảo luận, bạn sẽ dần học cách cải thiện khả năng suy nghĩ, cách phân tích, phê bình từ việc lắng nghe ý kiến của các học viên khác.

Các kỹ năng về quan sát, lắng nghe, và chuẩn bị là các kỹ năng giúp du học sinh học được cách thảo luận và chủ động thảo luận khi học tập nhóm.

Quan sát

Đừng ngần ngại tham gia vào các buổi thảo luận nhóm. Qua đó, bạn có thể ghi chú những điểm quan trọng và tự hỏi chính mình:

  • Các bạn sinh viên khác tham gia vào các cuộc thảo luận như thế nào?
  • Họ đã đặt câu hỏi ra sao?
  • Họ nói gì không đồng ý với một quan điểm?
  • Những cụm từ đặc biệt nào họ sử dụng để thể hiện sự lịch sự, ngay cả khi họ tỏ ra bất đồng?

Học cách lắng nghe

7

Lắng nghe là một kỹ năng cần thiết và quan trọng trong bất kỳ một cuộc thảo luận nào. Người có kỹ năng nghe hiệu quả không chỉ lắng nghe những gì người khác nói mà còn chủ động xử lý nó trong khi nghe. Trong quá trình lắng nghe, bạn cũng nên xác định các ý chính, đánh giá các ý kiến được đưa ra để hình thành những ý kiến cho mình. Vì vậy, hãy là một người biết lắng nghe, luôn chú ý và tập trung vào những gì người khác phát biểu. Đó cũng là cách để tôn trọng tự bản thân mình.

Chuẩn bị

Bạn không thể đóng góp hiệu quả cho một cuộc thảo luận nếu bạn không chuẩn bị tốt. Hãy tham gia đầy đủ các nội dung được học và hoàn thành các nhiệm vụ của bạn mà nhóm đã phân công. Nếu bạn chưa thực sự hiểu hoặc chưa tự tin về quan điểm, nội dung của mình, bạn có thể tham khảo giáo viên bất cứ khi nào có cơ hội; và bắt đầu thực hành với các bạn thân hoặc với một nhóm sinh viên nhỏ.

Tham gia

Nếu bạn đã chuẩn bị đầy đủ và cảm thấy tự tin, đã đến lúc bạn có thể tham gia vào bất kỳ một cuộc thảo luận nào và đỉnh cao hơn là bạn sẽ trở thành một phần quan trọng trong một nhóm đó.

Chuẩn bị du học kỹ năng thảo luận là kỹ năng quan trọng nhất trong học nhóm và làm việc nhóm. Nó không chỉ mang lại hiệu quả cao cho trong học tập, công việc, tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức mà là giúp ích rất nhiều trong công việc sau này.

Dương Tử

Để biết cách hình thành những kỹ năng cần thiết cho việc du học, bạn hãy liên lạc đến:
Viet’s School of Vocation
Add: 17 Đường D3, Phường 24, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Tel: (08) 66 762 437 hoặc 0125 693 6780 (Dương Tử)
Email: info@vsv.edu.vn

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.